skip to Main Content

ผู้หญิงกับการใช้ยาปลูกผมถาวร

อาการผมร่วงที่เกิดจาก ช็อกโกแลตซีสต์ จริงหรือมั่วนิ่ม

สาวๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาผมร่วงผมบาง กวาดพื้นทีไรเจอแต่เส้นผมร่วงเต็มพื้น แถมผมยังบางลงจนขาดความมั่นใจบ้างไหมคะ แล้วมีสาวๆ ท่านไหนกำลังคิดจะไปหายาแก้ผมร่วงตามท้องตลาดมารับประทานด้วยตนเองกันหรือเปล่า? ใครที่กำลังคิดจะทำอย่างนั้น หยุดความคิดของตัวเองเอาไว้ก่อน แล้วมาอ่านบทความนี้ให้จบก่อนนะคะ เพราะวันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับการใช้ยาปลูกผมของผู้หญิงมาฝากทุกคนกันค่ะ

ยาปลูกผมที่นิยมและมีชื่อเสียงมากที่มีขายตามท้องตลาดตอนนี้ มีอยู่ 2 ชนิดได้แก่ Minoxidil (ไมน็อกซิดิล) และ Finasteride (ฟิแนสเตอไรด์) ซึ่งในปัจจุบันนี้มีเพียงยา Minoxidil เพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่ได้รับการรับรองให้ใช้ในการรักษาผมร่วงในผู้หญิงได้ค่ะ ยา Minoxidil ก็มีทั้งแบบรับประทานและแบบทา ซึ่งจะมีการดูดซึมที่แตกต่างกันทำให้ได้ผลลัพธ์ต่างกันไปด้วย อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้งเพศหญิงและชายด้วยค่ะ

แล้วสาวๆ สามารถใช้ยา Finasteride ได้ไหม?

แรกเริ่มเดิมที Finasterideเป็นยารักษาต่อมลูกหมาก ซึ่งต่อมามีการนำมาใช้เป็นยาปลูกผมแบบรับประทาน ซึ่งยา Finasteride มีกลไกการยับยั้งฮอร์โมนเพศชายชื่อ Dihydrotesterone หรือ DHT ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ผมฝ่อ เส้นเล็ก บางลง และหลุดร่วง แต่ยา Finasteride ปกติจะใช้กับเพศชาย เนื่องจากสาเหตุศีรษะล้านในผู้ชายนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมาและไม่ซับซ้อน เพราะว่าสาเหตุหลักนั้นเกิดจากฮอร์โมนเพศชาย เมื่อมีการใช้ยา Finasteride เพื่อลดการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ส่งผลกระทบต่อรากผมจึงทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ค่อนข้างดีและเห็นผลชัดเจนถึง 88% ของผู้ใช้ยา ทำให้ยา Finasteride เป็นยายอดนิยมที่คลินิกปลูกผมเลือกใช้กับคุณผู้ชายค่ะ 

ดึงหน้า mini face lift มาแล้วหน้าผากกว้างสามารถปลูกผมได้ไหม

โดยปกติแล้วจะไม่ใช้ยา Finasteride ให้กับผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ สาเหตุเนื่องมาจากยานี้หากหญิงมีครรภ์รับประทานเข้าไป อาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนาของตัวอ่อนเกี่ยวกับการพัฒนาระบบสืบพันธุ์ ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติในทารก และอาจทำให้บุตรมีความพิการหรือมีอวัยวะเพศที่ผิดปกติได้ จากผลข้างเคียงอันตรายที่กล่าวมา ทำให้ยา Finasteride สามารถใช้ได้ในเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนแล้วเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามประสิทธิภาพในการใช้ยา Finasteride ของผู้หญิงจะเห็นผลน้อยกว่าผู้ชายใช้นะคะ เนื่องจากปัจจัยการเกิดการศีรษะล้านในผู้หญิงนั้นค่อนข้างซับซ้อน เกิดจากหลายปัจจัยและไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนเพศชายเพียงอย่างเดียว ทำให้การใช้ยา Finasteride ในผู้หญิงเห็นผลเพียง 60% ของผู้ใช้ยาเท่านั้นค่ะ

อ่านมาถึงจนนี้แล้วอาจมีสาวๆ บางท่านกำลังคิดว่าจะไปหาซื้อยา Minoxidil มาใช้เองแล้วใช่ไหมคะ? หยุดความคิดนั้นเอาไว้แล้วมาเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางก่อนค่ะ เพราะการจะใช้ยาให้เกิดผลลัพธ์สูงสุด

และไม่เกิดผลข้างเคียงอันตรายต่อสุขภาพนั้นต้องผ่านการพิจารณาปริมาณยาและวิธีการใช้ยาที่เหมาะสมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน การใช้ยามั่วๆ โดยไม่มีความเชี่ยวชาญอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าเดิมได้นะคะ และสำหรับผู้ที่อยากรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ยารักษาอาการผมร่วง ผมบางหัวล้าน หรือมีความสนใจอยากปลูกผมถาวรผู้หญิง สามารถเข้ารับคำปรึกษากับคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic ได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติมค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร หรือปลูกขนหน้าท้องสามารถทำได้กับทุกคนไหม
ปลูกผมถาวร

Back To Top