skip to Main Content

อาบน้ำร้อนประจำทำให้ผมมัน

ใกล้ถึงปีใหม่อากาศก็เริ่มหนาวเย็นขึ้นทุกวันๆ เมื่อเข้าหน้าหนาวใครหลายคนก็คงต้องหาวิธีที่ทำให้ร่างกายมีความอบอุ่นไม่ว่าจะใส่เสื้อกันหนาวหนาๆ หรือนั่งผิงไฟรวมไปถึงการอาบน้ำอุ่นเพื่อทำให้ร่างกายคลายความหนาวลงถูกต้องไหมคะ 

‘ผมมัน’ คืออะไร?

ใครๆ ก็ต้องร้องกรี๊ดเมื่อเอามือจับศีรษะตัวเองแล้วพบว่าหัวมัน การที่เส้นผมมีความมัน เกิดจากอะไรกันนะ มาทำความรู้จักเรื่องของหนังศีรษะและเส้นผมกันก่อน เราจะได้รู้ถึงวิธีป้องกันและดูแลตัวเองเพื่อจะได้ห่างไกลความมันเยิ้มนี้ 

ผมร่วง
ผมร่วง

หน้าที่ของหนังศีรษะ  รักษาความสมดุลให้กับเส้นผมพร้อมระบายความร้อนให้กับหนังศีรษะ จึงทำให้หนังศีรษะเกิดเหงื่อขึ้นมาได้ อีกหนึ่งหน้าที่ของหนังศีรษะคือ ผลิตไขมันออกมาเพื่อปกป้องเส้นผมจากมลภาวะต่างๆ แถมยังทำให้เส้นผมดูเงางามสุขภาพดีอีกด้วย แต่ถ้าหนังศีรษะผลิตเจ้าต่อมไขมันออกมาเยอะเกินความจำเป็นก็จะทำให้หนังศีรษะมัน (หัวมัน) ได้เช่นกัน

หน้าที่ของเส้นผม ปกป้องหนังศีรษะไม่ให้เกิดอันตรายและช่วยให้หนังศีรษะไม่ได้รับความร้อนจากแสงแดดและมลภาวะมากเกินไป นี่คือความสำคัญของเส้นผมที่ให้ประโยชน์นอกเหนือจากสร้างความสวยงามให้กับร่างกาย

สาเหตุของผมมันเกิดจากที่หนังศีรษะของคนเราที่ผลิตไขมันมากเกินไปจึงทำให้เส้นผมเกิดความมันขึ้น หนังศีรษะจะผลิตสารชนิดหนึ่งออกมาที่เรารู้จักกันในชื่อ Sebum (ซีบัม) จะออกมาในรูปแบบน้ำมัน เพื่อรักษาความสมดุลให้ผิวหนังและหนังศีรษะเพื่อป้องกันการเกิดอาการแห้ง เจ้าซีบัมจะเริ่มผลิตไขมันออกมาเรื่อยๆ เพื่อปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะเกิดความมันนั่นเองและอาจเป็นตัวการที่เป็นสาเหตุผมร่วงได้เช่นกัน

อาบน้ำร้อนทำให้ผมมันจริงหรือเปล่านะ?

ตอบ เป็นเรื่องจริงค่ะ สระผมด้วยน้ำอุ่นทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป จนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ต่อมไขมัน Sebum (ซีบัม) ใต้ผิวหนังผลิตไขมันออกเยอะเกินความจำเป็นเพื่อปกป้องหนังศีรษะ เลยทำให้เส้นผมมันกว่าปกติ

ปลูกผม
วิธีดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เส้นผมผลิตน้ำมันมากจนเกินไป

ข้อ 1 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมแบบช่วยควบคุมความมัน และไม่ควรใช้ครีมนวดผมหมักบริเวณโคนผมเพราะจะทำให้หนังศีรษะยิ่งมันเร็วกว่าปกติ

ข้อ 2  หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งกว่าปกติ หันมาสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิห้องจะดีกว่า

ข้อ 3 ดูแลความสะอาดของปลอกหมอนและเครื่องนอนของตัวเองเป็นประจำเพราะการนอนทับปลอกหมอนเดิมบ่อยๆ จะทำให้เกิดคราบความมันติดบริเวณปลอกหมอนเช่นกัน ดังนั้นปัญหาผมมันเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยและไม่ควรมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยเหล่านี้

3 สาเหตุนี้ก็เป็นเพียงวิธีดูแลเส้นผมตัวเองเบื้องต้นเท่านั้น อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดที่ช่วยลดอาการผมมันได้จริงๆ ทุกคนสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่าง 

สำหรับใครที่รักสุขภาพและกำลังมองหาวิธีดูแลเส้นผมให้สวยงามสุขภาพดีพร้อมลดความมันให้หนังศีรษะ หวังว่าบทความนี้คงให้ความรู้กับคนที่กำลังมองหาข้อมูลอยู่ไม่มากก็น้อย แต่ถ้าเกิดทำตามคำแนะนำด้านบนแล้วเส้นผมและหนังศีรษะของเราก็ยังมันและผมร่วงเยอะอยู่ อันนี้ต้องขอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาเเพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมอย่างเช่น คุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic จะดีกว่าหายามารักษาเองนะคะ เพราะคุณหมอใจดีปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ผม

ปัญหาผมมันที่ทำให้ใครหลายๆ คนเกิดความรำคาญใจ จนต้องรีบหาทางแก้ไขโดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการหาแชมพูมาใช้ กินยาวิตามินหรือวิธีต่างๆ แต่เอ๊ะ!! ก็ยังไม่ได้ผล ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะเพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ ลองทำตามข้อมูลด้านล่างดูนะคะ

ผมมันแก้ไขได้จริงหรือไม่

ตอบ ผมมันสามารถแก้ไขได้ค่ะ เพียงแค่เรารู้จักสระผมให้ถูกวิธี อันดับแรกเลยต้องรู้จักเลือกยาสระผมที่ถูกต้อง เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ส่วนใหญ่แล้วแชมพูที่ไม่ก่อให้เกิดผมร่วง ผมมันนั้น จะต้องเป็นแชมพูที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ตอนสระผมไม่ควรเทยาลงบริเวณหนังศีรษะโดยตรงเพราะจะทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง **ทำให้ต่อมน้ำมันใต้ชั้นผิวหนังทำงานผิดปกติผลิตน้ำมันมากเกินไป เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมมันไวกว่าปกตินั่นเอง 

อีกอย่างที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม เมื่อเราเกิดอาการผมมันแบบไม่ทราบสาเหตุ บางคนก็มักจะซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหลากหลายชนิดมาใช้รวมๆ กัน อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่แนะนำ เพราะถ้าจะเปลี่ยนก็ควรซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมมาลองใช้ทีละตัวน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดหรือสลับกับตัวที่ใช้อยู่เป็นประจำ เจ้าตัวจะได้รู้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่ช่วยลดอาการผมมันกันแน่

ปลูกผมถาวร

อันดับที่สอง เรื่องเล็กๆ ที่ทุกคนคิดไม่ถึง คือหวีทำความสะอาดหวีให้เป็นนิสัยเพราะหวีเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้ หากเราใช้หวีที่สกปรกหวีผมขณะเปียกบอกได้เลยว่าผมที่คุณสระมาใหม่นั้นต้องสกปรกแน่นอนและก็จะมันไวกว่าคนทั่วไป 90% เลยทีเดียว

**แนะนำให้ล้างหวีด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่ล้างทำความสะอาด ควรทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง 

อันดับสุดท้าย อยู่ในสถานที่อับชื้นเป็นเวลานานๆ ก็มีโอกาสทำให้ผมมันไวกว่าปกติได้เช่นกัน เพราะเส้นผมของคนเราสามารถดูดซึมอากาศรอบตัวของเราได้

ปลูกผมถาวร

หนุ่มๆ สาวๆ ท่านไหนที่เกิดปัญหาผมมันแบบไม่ทราบสาเหตุ อยากจะให้ทุกคนลองทำตามวิธีด้านบนดูก่อนนะคะ อาจจะช่วยลดอาการผมร่วงผมมันได้ แต่ถ้าเกิดทำแล้วยังไม่ได้ผลอันนี้แนะนำให้เข้าพบคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะน่าจะเป็นทางออกที่ดีเพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ อาการผมมันก็จะส่งผลทำให้ผมร่วง ผมบาง ได้ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
ปลูกผมถาวร

Back To Top