skip to Main Content

ผมร่วงเพราะทำ IF เรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

ผมร่วงเพราะทำ IF เรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม : หันหน้ามองไปทางไหนเราก็จะเจอกับคนที่รักสุขภาพ ผิวสวย หุ่นดี  เพราะหนุ่มสาวสมัยใหม่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้เราได้ยินคำว่า IF เป็นการลดน้ำหนักที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในยุคปัจจุบัน จนทำให้ในโลกออนไลน์เกิดคำถามขึ้นมาว่า IF คืออะไร ทำไมกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานถึงฮิตกันจังแล้วถ้าเราทำ IF ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ มีโอกาสทำให้เส้นผมร่วง ผมบาง หัวล้านก่อนวัยหรือไม่

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักคำว่า IF กันก่อนว่า คืออะไร

Intermittent Fasting เรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า IF คือ การคุมอาหารแบบการรับประทานอาหารแบ่งออกเป็นช่วงเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคลว่าสะดวกช่วงเวลาไหน แต่ร่างกายต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่อดอาหารนะคะ

วิธีแรกคือ การคุมอาหารแบบแบ่งช่วงเวลาทานอาหาร ในช่วง 8 ชม. สามารถทานอาหารได้เต็มที่ และห้ามรับประทานอาหารอีก 16 ชม. สามารถเลือกช่วงเวลาในการทานอาหารและคุมอาหารได้แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนแต่ต้องคุมเวลาในการรับประทานอาหารให้ได้ตามนี้ห้ามขี้โกงนะคะ 

**  สำคัญมาก คือต้องทานทุกวันติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อเราจะได้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ผมร่วงเพราะทำ IF เรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

วิธีที่ 2 คือ เป็นการคุมช่วงเวลาในการอดอาหารให้นานขึ้นกว่าขั้นตอนแรก  วิธีนี้เราจะห้ามรับประทานอาหาร (อดอาหาร) นานถึง 20 ชม. ต่อวันเลยทีเดียวและสามารถทานอาหารได้ เพียง 4 ชม. ของวันเท่านั้น การทำ IF วิธีนี้ เราจะแนะนำให้ทำแบบวันเว้นวันเพื่อไม่ให้ร่างกายหิวโซจนเกินไปนั่นเอง แต่ในช่วงที่รับประทานอาหาร 4 ชม. ต้องรับประทานอาหารที่หลากหลายและต้องครบ 5 หมู่ เพื่อสารอาหารจะได้ไปเลี้ยงร่างกายได้แบบเต็มที่

วิธีที่ 3  เป็นการทานอาหารแบบ IF 2 วันต่อสัปดาห์ เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะทำวิธีแรกหรือวิธีที่สองก็ได้แล้วแต่สะดวก แต่ทำเป็นประจำตลอดระยะเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อเราจะได้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน แล้ว 5 วันที่เหลือสามารถทานอาหารได้ตามปกติ 

** แต่วิธีนี้ต้องสำหรับคนที่มีวินัยในตัวเองมากๆ นะคะ ชาบู ชานมไข่มุก หมูกระทะต้องห้ามเด็ดขาด

ผมร่วงเพราะทำ IF เรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

สรุปง่ายๆ Intermittent Fasting เรียกสั้นๆ ว่า IF คือ การอดอาหารแบบไม่ให้เสียสุขภาพนั่นเอง

ผมร่วงเพราะทำ IF เรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

หลายคนคงสงสัยว่าการทำ IF นั้นได้ประโยชน์จริงหรือไม่

ตอบ ว่าจริงค่ะ เพราะการทำ IF ช่วยทำให้ร่างกายได้ดึงไขมันออกมาใช้มากขึ้น ในช่วงเวลาที่เราคุมอาหารและยังช่วยลดปัญหาของเหล่าหนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลายที่ชอบทานจุกจิก ให้รู้จักการทานข้าวให้เป็นเวลาอีกด้วย 

อาการผมร่วงที่เกิดจาก ช็อกโกแลตซีสต์ จริงหรือมั่วนิ่ม

การทำ IF Intermittent Fasting นั้นทำให้ผมร่วงจริงไหม

ผมร่วงเพราะทำ IF : ไม่เป็นความจริงจ้า เพราะการรับประทานอาหารแบบ IF ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารครบถ้วนเช่นกัน แตกต่างกันแค่ในช่วงเวลาการรับประทานเท่านั้น คำเตือน แต่ถ้าใครหักโหมในการลดน้ำหนักมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดควมเครียดและสารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้ไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้เกิดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงก่อนวัยได้เช่นกัน 

ดังนั้น เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะคะ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ แค่นี้เราก็จะมีสุขภาพร่างกายและเส้นผมที่แข็งแรงอยู่คู่กับเราไปนานๆ แล้วนะคะ  

สำหรับใครที่ต้องพบเจอกับภาวะผมร่วง ผมบาง แบบไม่ทราบสาเหตุ อันนี้เราขอแนะนำให้ไปพบคุณหมอเฉพาะทางเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง ดีกว่าซื้อยาปลูกผมจากร้านขายยาทั่วไปมาทางเองนะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top