skip to Main Content

อาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมกินเพื่อแก้ผมร่วง

ปัญหาผมร่วงผมบางเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลายๆ คนที่ต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้แบบหลีกหนีไม่ได้ทั้งผมร่วง ผมบางก่อนวัย ดังนั้นเราจึงหาวิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นกันก่อนว่ามีอาหารอะไรที่เมื่อทานแล้วช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้บ้างและ คนญี่ปุ่นกินอะไรเพื่อลดผมร่วง วันนี้เราจะมา ลิสต์ 6 อาหารและเทคนิคดูแลเส้นผมของคนญี่ปุ่น แก้ไขปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่าย เพิ่มผมหนาง่ายๆ ด้วยอาหารเหล่านี้

คนญี่ปุ่นกินอะไรเพื่อลดผมร่วง ผมบาง มีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

ไข่ไก่

เป็นแหล่งรวมโภชนาการและโปรตีน ราคาถูกและหารับประทานได้ง่าย ไข่ไก่ช่วยสร้างรากผมให้แข็งแรง ในไข่มี ไบโอติน วิตามินบี-7 เสริมสร้างรากผมและเส้นผมให้แข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและเส้นผม ไม่ให้แห้งกรอบ พร้อมเสริมสร้างเคราตินให้แข็งแรงซึ่งเป็นโปรตีนและองค์ประกอบหลักของเส้นผมและเล็บอีกด้วย 

เมื่ออ่านจบประโยคแล้วอย่าพึ่งรีบออกไปตลาดเเล้วซื้อมาทานนะคะ ถ้าทานในบริมาณที่พอเหมาะไข่ไก่จะช่วยให้รากผมแข็งแรงแต่ถ้าทานไข่ขาวดิบมากเกินไป เจ้าไข่ขาวจะไปยับยั้งการดูดซึมวิตามินทำให้โครงสร้างผมอ่อนแอ ผมหลุดร่วงได้ง่ายเช่นกัน

อาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมกินเพื่อแก้ผมร่วง

อกไก่

เป็นแหล่งโปรตีนชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานกันค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสาวๆ ที่ชอบลดน้ำหนักหรือหนุ่มๆ ที่ชอบออกกำลังกาย แต่ก็ต้องรับประทานในบริมาณที่พอเหมาะนะคะ

ประโยชน์ของการทานอกไก่หรือเนื้อไก่ช่วยซ่อมแซมเส้นผมส่วนที่อ่อนแอให้กลับมามีความแข็งแรงอีกครั้ง พร้อมยังช่วยลดอาการเส้นผมขาดหลุดร่วงอีกด้วยและเท่านั้นยังไม่พอ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วในอกไก่มี คอลลาเจนที่ช่วยรักษาสมดุลในกับหนังศีรษะและเส้นผมอีกด้วยด้วย เหตุผลนี้เองจึงทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงและไม่หลุดร่วงลงมาง่ายๆ

อาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมกินเพื่อแก้ผมร่วง
อาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมกินเพื่อแก้ผมร่วง

ตับไก่

เป็นสารอาหารที่เหล่าบรรดาพ่อๆ แม่ๆ ชอบบังคับให้น้องๆ หนูๆ หลายคนรับประทานเพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าตับไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุเหล็ก ซิงค์ วิตามินเอ และวิตามินบี ที่รวมตัวกันอยู่ในตับของสัตว์แทบทุกชนิด

เมื่อเราทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำร่างกายก็จะได้รับแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ อีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเส้นผมของคนเราจะเจริญงอกงามได้ดีนั้น ก็ต้องอาศัยเลือดไปเลี้ยงบริเวณรากผมถูกต้องไหมคะ ถ้าบริเวณรากผมไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงเส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกตินั่นเอง เห็นไหมคะว่าตับไก่สำคัญขนาดไหน

อาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมกินเพื่อแก้ผมร่วง

นัตโตะ (ถั่วเหลืองหมัก)

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า นัตโตะคือถั่วเน่าญี่ปุ่นที่ใครหลายคนชอบทาน

ขั้นตอนการทำถั่วเน่าของชาวญี่ปุ่นคือ มักจะนำถั่วเหลืองมาหมักกับเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Bacillus Subtilis เมื่อทำการหมักเข้าที่แล้วลักษณะของอาหารจะมีความลื่นๆ เหนียวๆ เหมือนอาหารบูดและมีกลิ่นเฉพาะตัวของนัตโตะ (ถั่วเน่าญี่ปุ่น) แต่มันมีประโยชน์อย่างไรกับเส้นผมของเรากันนะ 

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนิยมนำมาทานเป็นอาหารหลักกันเท่านั้นยังไม่พอ นัตโตะ (ถั่วเน่าญี่ปุ่น) ยังเป็นแหล่งร่วมแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ เช่น วิตามินเค-2 คอลลาเจน เหล็ก แม็กนีเชียม สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัยแล้วยังช่วยลดปัญหาอาการผมร่วงผมบาง ถั่วเน่าซึ่งเป็นสารอาหารที่ได้รับการวิจัยมาแล้วว่ามีประโยชน์มากที่สุดในด้านสุขภาพร่างกายแล้วช่วยลดปัญหาผมร่วงผมบางก่อนวัยได้เกิน80% เลยทีเดียว และยังช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดสมดุลอีกด้วย 

ชีส

เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมทานไม่แพ้ นัตโตะ (ถั่วเน่าญี่ปุ่น) เลยก็ว่าได้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าชีสเป็นสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเส้นผมได้ดีไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเลยก็ว่าได้ ชีสถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สูงมากและยังช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยทำให้รากผมแข็งแรง ลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมก่อนวัยได้เกินคาด 

หอยนางรม

แร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียว เช่น วิตามินบี-12 โอเมก้า-3 โปรตีน และสังกะสี (Zinc) ถือว่าเป็นอาหารทะเลที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากกว่าอาหารทะเลชนิดอื่น แล้วยังช่วยลดอาการผมร่วงผมบางได้ดีไม่แพ้กลุ่มอาหารอื่นๆ เลย เพราะเป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าการทานซิงค์ช่วยลดปัญหาสิว บำรุงผิว เล็บ รวมไปถึงเส้นผมบนหนังศีรษะอีกด้วย หลายคนคงไม่รู้ว่าการรับประทานหอยนางรม 1-2 ตัว จะทำให้ร่างกายได้รับสังกะสีมากกว่าการทานวิตามินซิงค์ถึง 10 เท่า เลยนะคะเพื่อนๆ สำหรับใครที่ชอบทานหอยนางรมรับรองได้ว่าผมสวย แข็งแรง เงางาม ไม่หลุดร่วงง่ายๆ แน่นอน

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นั้นมีความสำคัญค่อนข้างมาก เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าองค์ประกอบของเส้นผมส่วนใหญ่เกินร้อยละ 90 % คือเส้นใยเคราติน นอกนั้นประกอบด้วยน้ำ องค์ประกอบของเคราตินในเส้นผมเรานั้นมีอยู่ หลักๆ ดังนี้ได้แก่ โปรตีน (กรดอะมิโน), ซิงค์ หรือแร่ธาตุสังกะสี และวิตามินต่างๆ อีกด้วย

อาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมกินเพื่อแก้ผมร่วง

ดังนั้นไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราขอแนะนำให้เพื่อนทานอาหารที่หลากหลาย เพราะปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านนั้นมีหลายสาเหตุด้วยกัน สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพเส้นผมแล้วแก้ปัญหาไม่ได้ขอแนะนำให้เข้าปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางน่าจะดีกว่าการซื้อยาปลูกผมมาทานเองนะคะ ด้วยรักและหวังดีจากหมอแพตตี้ Hairtran Clinic นะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top