skip to Main Content

เคราสามารถนำมาปลูกแทนเส้นผมได้หรือไม่

ปัญหาโลกแตกของผู้ชายหลายคนที่เรามั่นใจได้เลยว่า เกินร้อยละ 20 % ที่ต้องเจอปัญหา เคราหรือหนวดเยอะ แต่ทำไมหัวล้านทั้งๆ ที่เคราและขนตัวเยอะมากจนหน้าตกใจ ทำให้ผู้ชายหลายๆ คนเกิดคำถามขึ้นมาว่าเอาขนบริเวณอื่น (เครา) เคราสามารถนำมาปลูกผม แทนเส้นผมได้ไหม 

ก่อนจะเข้าเรื่อง เคราสามารถนำมาปลูกผมแทนเส้นผมได้หรือไม่ เราอยากจะพูดถึงเรื่องฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ที่ทำให้ผู้ชายหลายคนหัวล้าน ส่วนใหญ่แล้วปัญหาเหล่านี้จะเกิดจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก ถ้าบ้านไหนมีพ่อแม่หรือปู่ย่าตายาย หัวล้าน ผมบาง เตรียมตัวเตรียมใจลูกๆ ก็สามารถเจอปัญหาเหล่านี้ตามมาได้เช่นกัน แต่ปัญหาส่วนใหญ่จะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะในผู้ชายจะมีฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) เพื่อทำหน้าที่แสดงลักษณะทางกายภาพของเพศชาย แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามถ้าเกิดว่ากรรมพันธุ์ของเรามีฮอร์โมนนี้เยอะเกินไป ศีรษะก็สามารถล้านและบางกว่าวัยได้

นอกจากนี้ ถ้ากรรมพันธุ์กำหนดให้เรามี Androgen receptor เยอะเกินไปหรือไวต่อฮอร์โมน DHT มากเกินไปก็สามารถทำให้ผมร่วงและศีรษะล้านได้เช่นเดียวกัน แต่เส้นขนบริเวณอื่นก็จะยังยาวตามปกติโดยที่ไม่ได้กระทบกับเจ้าฮอร์โมนนี้แต่อย่างไร นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เคราหรือหนวด ขนแขน ขนขา ยาวแต่ศีรษะล้านนั่นเอง 

ปลูกผมถาวรเป็นอีกหนึ่งศัลยกรรมที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกันไม่แพ้ศัลยกรรมชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นปลูกผมปรับกรอบหน้า ปลูกผมเพื่อทำการรักษาปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์ หรือปลูกผมเพื่อลดปัญหาศีรษะเถิกลึกเป็นรูปตัวเอ็ม 

การปลูกผมถาวรส่วนใหญ่คนที่เข้ารับการรักษามักจะมีความคิดว่า ปลูกผมไปก่อนถ้าไม่ดีเดี๋ยวค่อยกลับมาปลูกแก้รอบสองก็ได้ **ความคิดแบบนี้ถือว่าความเข้าใจผิดนะคะ เพราะเส้นผมด้านหลังมีจำนวนจำกัด ใช้แล้วหมดไปถ้าเป็นไปได้ปลูกครั้งเดียวจะดีที่สุด 

ดังนั้นการเลือกคลินิกปลูกผมสำคัญมาก ต้องเลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐานคุณหมอต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเหมือนอย่างเช่น คุณหมอประจำ Hairtran Clinic พญ. ภัคภิญญา แจ้งเจ็ดริ้ว

เคราสามารถนำมาปลูกแทนเส้นผมได้หรือไม่

สำหรับคนไข้ที่อยากปลูกผมแก้แต่ไม่เหลือผมด้านหลังให้ปลูกแล้วสามารถปลูกผมได้ไหม

ตอบ ถ้าลูกค้าอยากปลูกผมโดยใช้เส้นผมของตัวเองมาปลูกนั้น ตอบได้คำเดียวเลยว่าไม่สามารถทำได้ค่ะ เพราะผมถาวร (ผมด้านหลังบริเวณท้ายทอย Donor Area) นั้นเมื่อเจาะเอาออกมาใช้แล้วก็จะหมดไปไม่สามารถงอกออกมาได้ใหม่ แต่ถ้าคุณหมอท่านไหนที่ยังจะดื้อดึงเจาะกราฟท์ผมออกมาทั้งๆ ที่เห็นว่าผมด้านหลังไม่เหลือแล้วอันนี้ถือว่าผิดจรรยาบรรณนะคะ ผลเสียที่ตามมาคือ ผมด้านหลัง (Donor Area) อาจจะบางเป็นหย่อมๆ หรือบางจนเห็นหนังศีรษะจนหน้าเกรียดได้ แต่ถ้าใครที่อยากจะปลูกผมถาวรจริงๆ

เราสามารถนำขนส่วนอื่นของร่างกายมาปลูกได้ เช่น หนวดเครา หรือขนจากหน้าอก แต่เส้นผมที่ได้ก็จะไม่เป็นธรรมชาติเพราะหนวดหรือเคราจะเป็นผมกอเดี่ยวเส้นใหญ่และแข็ง คุณหมอส่วนใหญ่จะนิยมเอามาใช้ปลูกแซมเพื่อเพิ่มวอลุ่มให้กับเส้นผมเท่านั้น คุณหมอจะไม่นิยมใช้มาปลูกเดี่ยวๆ แทนเส้นผมจริง เพราะจะทำให้แนวไรผมด้านหน้าดูแข็งไม่เป็นธรรมชาตินั้นเอง

DHI กับ FUE ดีกว่ากันจริงหรือไม่คุณหมอมีคำตอบ - Hairtran Clinic

เคราสามารถนำมาปลูกผม แทนเส้นผมได้หรือไม่

ตอบ ได้ค่ะ แต่ลักษณะของขนหนวด (เครา) ที่ปลูกจะไม่เหมือนเส้นผม 100 % เพราะความหนาของเส้นผมหรือขนจะไม่เท่ากันกับเส้นผม รวมถึงขนหนวดจะมีแต่กอผมเส้นเดี่ยวแต่เส้นผมส่วนใหญ่จะเป็นกอที่มีเส้นผม 2-3 เส้น จึงไม่เหมาะกับการนำมาปลูกลงบนศีรษะแบบเดี่ยวๆ คุณหมอส่วนใหญ่จะนิยมเอามาใช้ปลูกแซมเพื่อเพิ่มวอลุ่มให้กับเส้นผมเท่านั้น  

จากข้อมูลที่ได้อ่านด้านบนทีนี้เพื่อนๆ ที่กำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ก็พอจะทราบกันแล้วถูกต้องไหมคะ ว่าเครา (หนวด) หรือขนบริเวณอื่นสามารถใช้ปลูกแทนเส้นผมได้แต่อาจจะขึ้นได้ไม่ดีเท่าที่ควรนั่นเอง ด้วยเหตุผลนี้เองเราจึงอยากแนะนำให้ลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อเป็นการหาทางแก้ไขให้ตรงกับปัญหาน่าจะดีกว่าการคิดและแก้ไขปัญหาเอง ด้วยรักและหวังดีจากคุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic 

เคราสามารถนำมาปลูกแทนเส้นผมได้หรือไม่

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวันหรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top