skip to Main Content

เส้นผมกับเส้นขนแตกต่างกันอย่างไร

เพื่อนๆ เคยสงสัยถึงความแตกต่างระหว่างเส้นผมกับเส้นขนบนร่างกายบ้างไหมคะ ว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะถ้าเมื่อไปค้นหาข้อมูลจะค้นพบว่ามันมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า “Hairs” เหมือนๆ กัน แล้วมันมีความแตกต่างกันอย่างไร มีหน้าที่เหมือนกันไหม วันนี้เรามีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ เส้นผมกับเส้นขน มาฝากทุกคนค่ะ

เส้นผมกับเส้นขน (Hairs) นั้นมีความสำคัญต่อคนเราเป็นอย่างมากเลยค่ะ ทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ เพราะขนนั้นจะช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายของมนุษย์ให้คงที่ อีกทั้งยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่เราคาดไม่ถึงแฝงอยู่อีกหลายอย่าง และจะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าทรงผม หรือขนตามร่างกายนั้นส่งผลต่อจิตใจในด้านของความสวยงามและความมั่นใจอีกด้วย

มาไขข้อสงสัยกันว่าระหว่าง เส้นผมกับเส้นขน แตกต่างกันอย่างไร

โดยปกติแล้ว รูขุมขนและขนจะพบได้ทั่วไปบนร่างกาย ยกเว้นเพียงบางจุดเท่านั้นเช่น ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือบริเวณรูทวารหนัก ซึ่งประโยชน์ของขนและผมก็มีเยอะมาก เช่น

  • ช่วยรักษาสมดุลอุณภูมิร่างกาย ช่วยปกป้องร่างกายจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยลดการสูญเสียความร้อนจากร่างกายอีกด้วยค่ะ
  • ป้องกันไม่ให้ผิวหนังได้รับอันตราย ยกตัวอย่างเช่น ขนที่ขึ้นในบริเวณผิวหนังที่มีความบอบบาง เกิดการเสียดสีได้ง่าย บริเวณใต้วงแขน (รักแร้) นั่นเองค่ะ
  • ช่วยปกป้องอวัยวะนั้นๆ ไม่ให้เกิดอันตรายหรือความเสียหาย ยกตัวอย่างเช่น ขนตาช่วยปกป้องไม่ให้ฝุ่นเข้าตา ขนจมูกที่ช่วยกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ไม่ให้เราสูดเข้าไปในร่างกาย ขนคิ้วที่ช่วยปกป้องไม่ให้เหงื่อไหลเข้าตาเวลาเราทำกิจกรรมต่างๆ หรือเส้นผมที่ช่วยปกป้องหนังศีษะอันบอบบางของเราให้รอดพ้นจากแสงแดด เป็นต้นค่ะ
มาไขข้อสงสัยกันว่าระหว่าง เส้นผมกับเส้นขน แตกต่างกันอย่างไร

ไขข้อสงสัยเส้นผมกับเส้นขนนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

เส้นขนต่างๆ ในร่างกายสามารถจำแนกแยกประเภทตามลักษณะหรือความยาวได้ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

Lanugo hairs

เป็นเส้นผมชุดแรกที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ตอนอยู่ในครรภ์มารดาค่ะ มีลักษณะเป็นเส้นเล็กมาก มีความอ่อนนุ่ม และมีสีอ่อนกว่าผมเมื่อเจริญเติบโตเต็มวัย โดยผมชุดนี้จะหลุดลอกออกไปตั้งแต่ตอนอยู่ในครรภ์มารดาค่ะ

Vellus hairs

เป็นเส้นขนตามร่างกาย หรือลำตัวที่มีความยาวไม่เกิน 10 มิลลิเมตร มีเส้นที่เล็กและบางกว่าผมบนหนังศีรษะ ตัวอย่างเช่น ขนบริเวณแขนขา หรือบนใบหน้า

Terminal hairs

ขนที่มีความยาวมากกว่า 10 มิลลิเมตรขึ้นไป มีเส้นที่ใหญ่ มีความหนาและมีสีเข้มกว่าขนในบริเวณอื่นๆ ซึ่งโดยส่วนมากจะหมายถึงเส้นผมนั่นเอง

มาไขข้อสงสัยกันว่าระหว่าง เส้นผมกับเส้นขน แตกต่างกันอย่างไร

จะเห็นได้เลยว่าผมกับขนนั้นจะถูกจำแนกให้แตกต่างกันได้ตามลักษณะความยาวนั่นเองค่ะ

คำตอบก็คือ ลักษณะเส้นขนกับเส้นผม จะมีความต่างกันดังนี้ สี รวมไปถึงความหนา ส่วนผมในแต่ละบริเวณของร่างกายจะถูกกำหนดมาโดยพันธุกรรมนั่นเองค่ะ ซึ่งก็หมายความว่าในแต่ละบุคคลจะมีลักษณะของ เส้นผมกับเส้นขน ที่แตกต่างกันออกไป 

แล้วคำถามก็คือ ทำไมเส้นขนตามร่างกายถึงยาวได้เพียงแค่ไม่เกิน 10 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่การงอกหรือการเจริญเติบโตของเส้นผมกลับแตกต่างกันออกไปเพราะเส้นผมสามารถยาวต่อไปเรื่อยๆ ได้ไม่จำกัดความยาว?

มาไขข้อสงสัยกันว่าระหว่าง เส้นผมกับเส้นขน แตกต่างกันอย่างไร

แต่ความยาวของเส้นผมในแต่ละบริเวณจะขึ้นอยู่ที่วงจรชีวิตของเส้นขนในบริเวณนั้นๆ ถ้าหากเทียบอายุของเส้นผมกับเส้นขน เราจะพบว่าเส้นผมตามร่างกายของเรานั้นมีอายุอยู่ได้แค่เพียงราวๆ 180 วันเท่านั้นก่อนที่จะผลัดออกไป แต่เส้นผมของเราในแต่ละเส้นสามารถมีอายุได้ยืนยาวถึง 1,000 วันขึ้นไปเลยค่ะ ดังนั้นเส้นผมของเราจึงมีเวลาให้ยาวได้มากกว่าเส้นขนบนร่างกายนั่นเอง 

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ ทุกคนคงทราบถึงความแตกต่างระหว่างขนกับผมแล้วใช่ไหมคะ และถ้าหากเพื่อนๆ ท่านไหนมีอาการหัวล้านผมบาง หรืออยากปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผม สามารถเข้ารับคำปรึกษาและตรวจสอบราคาปลูกผมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายที่ Hairtran Clinic ค่ะ

มาไขข้อสงสัยกันว่าระหว่าง เส้นผมกับเส้นขน แตกต่างกันอย่างไร

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวันหรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic

Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top