skip to Main Content

เจาะลึกทุกขั้นตอนการสระผมหลังปลูกผม

การสระผมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน จนทำให้เพื่อนๆ ที่ชอบสระผมทุกวันอาจจะกังวลว่าถ้าเราทำศัลยกรรมปลูกผมถาวรไปแล้วนานแค่ไหนถึงจะเริ่มสระผมได้และขั้นตอนการสระผมหลังจากปลูกผมแล้วนั้นแตกต่างจากการสระผมแบบธรรมดาอย่างไร วันนี้เราจะมาอธิบาย วิธีสระผมหลังปลูกผม  ให้เพื่อนที่พึ่งปลูกผมไปได้อ่านกัน

 ขั้นตอนการสระผมของคลินิกปลูกผมหลังการปลูกผมนั้นย่อมแตกต่างจากการสระผมธรรมดาตามร้านเสริมสวยแน่นอน Hairtran Clinic จึงต้องออกมาเขียนอธิบายให้ลูกค้าที่ปลูกผมถาวรกับเราไปได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนว่า วิธีสระผมหลังปลูกผม มีอะไรบ้างและแต่ละขั้นตอนนั้นสำคัญมากน้อยแค่ไหน เพราะเราเชื่อว่ามีใครอีกหลายคนที่อาจจะละเลยหรือมองข้ามขั้นตอนนี้ไป จนทำให้ผลลัพธ์จากการปลูกผมไม่เป็นไปตามที่คาดหวังได้

เจาะลึกทุกขั้นตอนการสระผมหลังปลูกผมทำตามง่ายๆ ดังนี้

หลังจากปลูกผมถาวรเสร็จ วันรุ่งขึ้นสามารถสระผมได้เลย คุณหมอจะนัดมาสระผมพร้อมเช็คกราฟท์ผมที่ปลูกไปว่าอยู่ครบถ้วนดีหรือไม่ แล้วจะนัดลูกค้ามาอีกทีตอน 14 วันหลังปลูกผมเพื่อหมักน้ำมันมะกอกและถูสะเก็ดแผลออก

เจาะลึกทุก วิธีสระผมหลังปลูกผม เพื่อรักษากราฟท์ให้อยู่กับเรานานที่สุด
เจาะลึกทุก วิธีสระผมหลังปลูกผม เพื่อรักษากราฟท์ให้อยู่กับเรานานที่สุด

เช็คกราฟท์ก่อนสระผม

ขั้นตอนที่ 1 คุณหมอต้องเช็คกราฟท์ก่อนสระผมว่ากราฟท์ที่อยู่สมบูรณ์หรือไม่

การล้างสิ่งสกปรกและเลือดที่แห้งที่ติดอยู่ที่หนังศีรษะและเส้นผมด้วยน้ำเปล่า

ขั้นตอนที่ 2  สระผมใช้ฝักบัวส่ายน้ำไปมาเบาๆ ให้เปียกทั่วทั้งศีรษะแล้วใช้มือลูบเบาๆ รอบบริเวณที่ปลูกผมถาวร น้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง (ห้ามใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เเผลที่เกิดจากการผ่าตัดไปอักเสบได้) ข้อควรระวังอย่าใช้น้ำที่มีความดันแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้กราฟท์ผมหลุดออกมาได้ ถ้าอยากเอาให้แน่ใจ สามารถใช้น้ำดื่มจากขวดมาสระผมได้ค่ะ

การลงแชมพู (แชมพูเด็กทุกชนิด)

ขั้นตอนที่ 3 ขั้นตอนนี้เราจะไม่เทยาสระผมลงที่หนังศีรษะโดยตรง เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้ลูกค้าเทแชมพูลงบนฝ่ามือก่อนแล้วค่อยใช้มือตีให้เกิดฟองฟูและนำฟองที่ได้มาทำการสระผม ขั้นตอนนี้เราจะไม่เกาหนังศีรษะแรงๆ แต่จะใช้มือกดลงไปเบาๆ แทนการเกา การสระผมนี้เราจะใช้เวลาไม่นานเพื่อลดการกระทบกระเทือนต่อรากผมที่พึ่งปลูกไปนั่นเอง

ขั้นตอนสุดท้ายคือ การล้างฟองแชมพูออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ

ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากเจ้าหน้าที่คลินิกจะแนะนำให้ลูกค้าถือฝักบัวแล้วส่ายข้อมือไปมาเบาๆ เว้นระยะห่างของฝักบัวเพื่อไม่ให้น้ำกระทบกับเส้นผมและหนังศีรษะแรงๆ เพราะถ้าไม่ระวังอาจทำให้กราฟท์หลุดออกมาได้แบบไม่รู้ตัว ในระหว่างการล้างน้ำเปล่าแนะนำให้เอามือตบน้ำเบาๆ ตามไปด้วย

เจาะลึกทุก วิธีสระผมหลังปลูกผม เพื่อรักษากราฟท์ให้อยู่กับเรานานที่สุด
เจาะลึกทุก วิธีสระผมหลังปลูกผม เพื่อรักษากราฟท์ให้อยู่กับเรานานที่สุด

การเป่าเส้นผมและหนังศีรษะให้แห้ง

ขั้นตอนที่  5 ขั้นตอนนี้เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้ลูกค้า นำผ้าขนหนูมาซับที่เส้นผมและหนังศีรษะเบาๆ แล้วค่อยใช้ไดร์เป่าเส้นผมจนแห้งสนิท วิธีการเป่าผมที่ถูกหลัก คือ เป่าลมเย็นและเว้นระยะห่างของไดร์กับหนังศีรษะประมาณ 2 กำปั้นมือ ใช้เวลาไดร์แค่พอผมแห้ง

เมื่ออ่านครบทั้ง 5 ขั้นตอน วิธีสระผมหลังปลูกผม  แล้วทีนี้เรามั่นใจได้เลยว่าใครที่กำลังกังวลอยู่เกี่ยวกับขั้นตอนการสระผมหลังผ่าตัดนั้น เมื่อได้เข้ามาอ่านบทความนี้คงคลายความสงสัยไปได้ไม่มาก็น้อยเลยทีเดียว

สำหรับลูกค้าที่ปลูกผมถาวรไปจนครบ 14 วัน จะเกิดสะเก็ดแผลเป็นแผ่นๆ ขึ้นมาตามบริเวณที่ปลูกผม ปกติแล้วทางคลินิกจะแนะนำให้คนไข้มาคลินิกเพื่อถูสะเก็ดออกโดยการหมักน้ำมันมะกอก เพราะการถูสะเก็ดเองแล้วถูแรงเกินไปอาจทำให้เลือดออกจนเป็นแผลได้ และจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมขึ้นช้าหรือไม่ขึ้นเลย หลัง 14 วัน ลูกค้าสามารถสระผมด้วยแชมพูปกติได้

สระผมที่ Hairtran Clinic ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นในช่วงสองสัปดาห์แรก เพื่อสุขภาพเส้นผมที่ดีและเป็นไปตามที่คาดหวังลูกค้าควรดูแลเส้นผมตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด ด้วยรักและห่วงใยจากคุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic  

เจาะลึกทุก วิธีสระผมหลังปลูกผม เพื่อรักษากราฟท์ให้อยู่กับเรานานที่สุด

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวันหรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic

Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top