skip to Main Content

ผมหงอก ยิ่งถอนยิ่งขึ้นจริงหรือไม่

ปกติเเล้วเซลล์ของเส้นผมคนเราจะมีการสร้างเม็ดสีขึ้นมาเพื่อทำให้เส้นผมมีสีแตกต่างกันออกไป เช่น ชาวเอเชียก็จะมีผมดำ ชาวยุโรปก็จะมีผมสีบลอนด์ทอง เป็นต้น

เมื่ออายุคนเรามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นสัญชาติใดก็ตามย่อมมีผมหงอกขึ้นมาอันนี้ถือว่าหงอกธรรมชาติ การหงอกจะช้าหรือเร็วส่วนใหญ่เกิดมาจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก ผมหงอกเกิดจากเซลล์เม็ดสีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่ผลิตเม็ดสีเมลานินขึ้นมา เซลล์เมลาโนไซต์นี้อยู่บริเวณชั้นผิวหนังด้านบนรอบๆ เส้นผมนั่นเองเมื่อเซลล์เหล่านี้หยุดสร้างเม็ดสีหรือหยุดทำงานจึงทำให้เส้นผมสีดำค่อยๆกลายเป็นสีขาวในที่สุด

หลังจากที่เรารู้ที่มาที่ไปของผมหงอกแล้ว เราก็จะรู้ว่าการถอนผมหงอกไม่ไ้ด้ทำให้ผมหงอกเพิ่มขึ้น เพราะผมหงอกเกิดขึ้นจากเซลล์ผมที่เสื่อมสภาพและหมดอายุไข มีแต่ถอนแล้วผมยิ่งบาง

สำหรับใครที่มีผมหงอกงอกขึ้นมาเยอะกว่าปกติอันนี้ขอแนะนำให้ทำการย้อมผมแทนนะคะ อย่าทำร้ายเส้นผมเราโดยการถอนผมหงอกเลย

ผมหงอก

ความเชื่อผิดๆ กับคำที่ได้ยินจนคุ้นหูว่าผมหงอก ยิ่งถอนยิ่งขึ้นจริงหรือไม่ ?

ตอบ เลยไม่เป็นความจริง มีแต่ยิ่งถอนผมยิ่งบางเพราะการถอนเส้นผมออกมาจากหนังศีรษะ คือ การทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะสุดท้าย (Telogen Phase) ของวงจรเส้นผมเร็วกว่าปกติ อ่านเพิ่มเติม : วงจรชีวิตของเส้นผมเป็นอย่างไร

อย่าลืมนะคะ ว่าทั้งชีวิตของคนเรา ผมสามารถหลุดร่วงได้แค่ 20 ครั้ง ต่อหนึ่งรากผมเท่านั้น หลังจากนั้นผมก็จะไม่งอกขึ้นมาใหม่แล้ว ถ้าถอนหรือดึงบ่อยๆ หนังศีรษะตรงนั้นอาจจะล้านก็เป็นได้ ดังนั้นไม่แนะนำให้ถอนผมหงอก เพราะผมหงอกสามารถแก้ไขได้โดยการย้อมผมทับลงไปในบริเวณที่หงอกได้ แต่ถ้าผมบาง หัวล้านไม่สามารถย้อมผมลงไปทับได้ มีทางออกเดียวก็คือ ปลูกผมถาวรเท่านั้น

แต่ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะทุกปัญหามีทางออกเสมอ ใครที่แวะเข้ามาอ่านบทความนี้ขอบอกเลยว่าเราเตรียมวิธีป้องกันและวิธีชะลอการหงอกของเส้นผมมาไว้ให้เป็นเกร็ดความรู้ในการดูแลตัวเองกัน เช่น ลองหาวิตามินอย่างไบโอติ (Biotin) มาทานกันดูเพราะวิตามินประเภทนี้มีส่วนสำคัญในการเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมที่กำลังจะเกิดใหม่ รวมไปถึงเส้นผมเก่าที่กำลังจะหลุดร่วงและเส้นผมที่กำลังจะหงอกให้หงอกช้าลงกว่าเดิมอีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม : กินวิตามินอะไรที่ช่วยชะลอการหลุดร่วง

ผมหงอกจะไม่ใช่ปัญหาหนักใจของคนรุ่นใหม่แบบเราอีกต่อไ ด้วยรักและห่วงใย จาก Hairtran Clinic เราอยากให้ทุกคนมีเส้นผมที่ดกดำสวยสุขภาพดีไปตลอดทุกช่วงอายุ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top