skip to Main Content

หลังปลูกผมไปแล้วต้องมาพบคุณหมอไหมนะ?

การปลูกผมถาวร ถือว่าเป็นการทำศัลยกรรมความงามชนิดหนึ่งที่วัยรุ่นในปัจจุบันเริ่มหันมาให้ความนิยมกันมากขึ้นไม่ใช่แค่เฉพาะแต่ผู้ชาย เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปผู้หญิงอย่างเราๆ ก็เริ่มหันมาทำศัลยกรรมปลูกผมถาวรกันมากขึ้นจนกลายเป็นเรื่องปกติ และเมื่อตัดสินใจปลูกผมถาวรไปแล้วบางคนอาจจะมีธุระส่วนตัวที่ไม่สามารถจะมาพบคุณหมอหลังปลูกผมเสร็จได้ เพื่อนๆ ก็คงจะเริ่มมีคำถามเกิดขึ้นมาว่า “ หลังปลูกผมต้องมาตามนัดไหม นะ  

หลังปลูกผมต้องมาตามนัดไหม และถ้าไม่มาตามนัดจะมีผลเสียอะไรหรือไม่

หลังปลูกผมต้องมาตามนัดไหม นะ

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจกระบวนการการปลูกผมถาวรก่อนว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง เมื่อเราทราบถึงรายละเอียดของการปลูกผมถาวรแล้ว ทีนี้เราก็จะรู้เหตุผลได้ว่าเพราะอะไร เราถึงต้องมาตามที่คุณหมอหรือเจ้าหน้าที่คลินิกนัดทุกครั้ง ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่าการมาตามที่คุณหมอนัดทุกครั้งสำคัญมากเนื่องจากว่าการผ่าตัดปลูกผมต้องมีการเจาะ ในแต่ละเคสทำให้เกิดแผลหลังการผ่าตัด ด้วยเหตุผลนี้เองคนไข้ต้องเข้ามาให้คุณหมอเช็คแผลเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการติดเชื้อหลังการผ่าตัด รวมถึงคุณหมอจะได้ติดตามผลลัพธ์แบบเป็นระยะๆ จะได้รู้ว่าผมที่ปลูกไปนั้น ขึ้นตามเกณฑ์ที่คาดหวังไว้ เช่น

  • หลังปลูกผม 1 วัน ต้องเข้ามาพบคุณหมอเพื่อดูแผลและกราฟท์ผมที่ปลูกไปว่าอยู่ครบหรือไม่ 
  • หลังปลูกผม 14 วัน นัดลูกค้ามาหมักน้ำมันมะกอกเพื่อถอดสะเก็ดแผลและเช็คกราฟท์ผมที่ปลูกไปอีก 1 รอบ ช่วงนี้ผมที่ปลูกไปจะเริ่มร่วงด้วย 
  • หลังปลูกผม 3-4 เดือน ผมที่ปลูกไปก็จะเริ่มงอกกลับขึ้นมาเองตามธรรมชาติประมาณ 10% คนไข้บางคนอาจหวั่นใจในช่วงนี้เพราะผมยังขึ้นน้อยอยู่ ด้วยเหตุผลนี้เองคุณหมอถึงต้องนัดมาดูผลลัพธ์ว่าเส้นผมที่ปลูกไปนั้นเป็นไปตามที่คาดหวังไว้หรือไม่ 
  • หลังปลูกผม 6 เดือน เส้นผมที่ปลูกเริ่มงอกขึ้นประมาณ 50% ผมจะยังเป็นเส้นที่เล็กและบางอยู่
  • หลังปลูกผม 1 ปี เป็นการดูผลลัพธ์รอบสุดท้ายของการปลูกผม คุณหมอจะดูว่าแนวไรผมที่ปลูกไปเนียนสวยเป็นธรรมชาติตามที่คุณหมอและลูกค้าหวังไว้ตรงกันหรือไม่ ถ้าผมที่ปลูกไปไม่ขึ้นตามที่คาดหวังไว้ ทาง Hairtran Clinic จะมีการการันตีปลูกไม่ขึ้นปลูกใหม่ให้ฟรีๆ ไปเลยค่ะ
ผ้าคาดศีรษะหลังปลูกผม ช่วยในเรื่องอะไรและทำไหมคุณหมอถึงต้องรัดไว้

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมอะไรก็แล้วแต่ ต้องมีการ ติดตามอาการของลูกค้าเพื่อเช็คว่าผลลัพธ์ที่ปลูกไปขึ้นตามที่คุณหมอประเมินไว้หรือไม่ หรือมีอาการข้างเคียงตามมาหรือเปล่า คำถามที่พูดว่า หลังปลูกผมต้องมาตามนัดไหม ตอบได้คำเดียวเลยว่าจำเป็นมาก

 **ที่สำคัญในช่วง 1 วันและ 14 วัน หลังการทำศัลยกรรมปลูกผมไป ลูกค้าต้องมาตามที่คุณหมอนัดให้ได้นะคะ เพราะคุณหมอจะได้เช็คกราฟท์ผมที่ปลูกไปว่ายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ หรือถ้าเกิดลูกค้าไม่ยอมมาคลินิกปลูกผมตามที่คุณหมอนัดแล้วถ้าเกิดปัญหาตามมาเช่น การอักเสบ ติดเชื้อ ในบริเวณที่ทำการปลูกผมไป

ลูกค้าอาจจะสูญเสียกราฟท์ผมที่ปลูกไปหรือสูญเสียอะไรที่มากกว่าผมก็เป็นได้ ดังนั้นการมาตามนัดหรือการดูแลตัวเองที่บ้านค่อนข้างสำคัญมาก เพราะเส้นผมของเราจะขึ้นดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของตัวเอง ถ้าใครอยากมีเส้นผมที่สวยและแนวไรผมหนาเป็นธรรมชาติขอให้มาตามที่คุณหมอแนะนำนะคะ

ปลูกผมพื้นที่เล็กๆ สามารถทำได้ไหม

สรุปง่ายๆ จากที่อ่านมาด้านบนคือ แนะนำให้มาตามนัดที่คุณหมอลงคิวอย่างเคร่งครัดเพื่อที่คุณหมอจะได้เห็นพัฒนาการของผมปลูกไปเป็นระยะๆ เผื่อว่าถ้าเกิดมีอะไรผิดพลาดหรือผมไม่ขึ้นตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คุณหมอจะได้แก้ไขและให้คำแนะนำได้อย่างทันท่วงที

ทีนี้เห็นแล้วใช่ไหมคะ ว่าการมาตามนัดที่คุณหมอนัดหมายนั้นสำคัญอย่างไร ดังนั้นเราจึงไม่อยากให้ลูกค้ามองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพื่อผลลัพธ์ของการปลูกผมที่ดีและเป็นไปตามที่คาดหวัง

 ด้วยรักและห่วงใยจากคุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic 

หลังปลูกผมต้องมาตามนัดไหม และถ้าไม่มาตามนัดจะมีผลเสียอะไรหรือไม่

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวันหรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic

Hot Line : 0619599953

Back To Top