skip to Main Content

อาการผมร่วงที่เกิดจาก ช็อกโกแลตซีสต์ จริงหรือมั่วนิ่ม

ช็อกโกแลตซีสต์ (chocolate cyst) เป็นโรคชนิดหนึ่งที่ร่างกายของผู้หญิงทุกคนสามารถเป็นได้และไม่ใช่โรคติดต่อทางพันธุกรรมหรือโรคร้ายแรงอะไร ช็อกโกแลตซีสต์เป็นโรคที่ทางการแพทย์แจ้งว่า เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์นี้เจอได้กับผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนอยู่ทุกคน ช็อกโกแลตซีสต์อาจะส่งผลทำให้ผมร่วง ผมบาง จริงหรือไม่นั้นมาเช็คข้อมูลเหล่านี้กันดู

เมื่อถึงช่วงที่มีประจำเดือนร่างกายจะมีเลือดออกมาบริเวณช่องคลอดในปริมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ถ้าบางเดือนเลือดประจำเดือนไหลออกมาจากช่องคลอด (ปากมดลูก) ไม่หมดเลือดส่วนหนึ่งอาจจะไหลย้อนกลับลงไปตกในอุ้งเชิงกรานด้านหลังของมดลูก ต่อมาเลือดเหล่านี้จะไปฝังตัวที่เยื่อบุช่องท้องน้อยและเริ่มเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มเห็นเป็นก้อนกลมๆ อยู่ในบริเวณช่องท้องและก้อนขนาดใหญ่ขึ้นตามปริมาณของประจำเดือนแต่ละคน

ในช่วงที่มีประจำเดือนคนที่เป็นจะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงกว่าคนปกติ ทางออกเดียวคือการผ่าตัดเอาก้อนถุงน้ำออก เพื่อลดอาการปวดท้อง

อาการผมร่วงที่เกิดจาก ช็อกโกแลตซีสต์ จริงหรือมั่วนิ่ม

ทำไมถึงเรียก ช็อกโกแลตซีสต์

ช็อกโกแลตซีสต์ เกิดจากเลือดเสียที่ไปสะสมกันเป็นเวลานานหมักหมมรวมตัวกันเป็นก้อนกลมๆ ทำให้เกิดถุงเลือดที่มีสีเหมือน ช็อกโกแลต ขึ้นมาบริเวณช่องท้องน้อยนั้นเอง 

อาการผมร่วงจากช็อกโกแลตซีสต์

มั่วนิ่มจ้า จริงๆ แล้ว ช็อกโกแลตซีสต์ ไม่ได้มีผลกระทบต่อผมร่วง ผมบางโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากทางอ้อมมากกว่า เช่น คนที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์ จะเกิด ความเครียดที่รู้ว่าตัวเองป่วย เมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งส่งผลต่อเส้นผมโดยตรง ทำให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วงผมบางนั่นเอง แถมเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลยังสั่งให้ร่างกายผลิตสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) เปลี่ยนแปลงไปจากปกติและส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง

อาการผมร่วงที่เกิดจาก ช็อกโกแลตซีสต์ จริงหรือมั่วนิ่ม
อาการผมร่วงที่เกิดจาก ช็อกโกแลตซีสต์ จริงหรือมั่วนิ่ม

 คนที่ผมร่วงจากสาเหตุภูมิคุ้มกันอ่อนแออยู่แล้วก็จะมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นได้ **เจ้าความเครียดน่ากลัวจริงๆ ** ความเครียดเป็นสาเหตุของผมร่วงผมบ้างก่อนวัยนะคะสาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลาย ถ้าไม่อยากผมร่วงเเนะนำให้เลิกเครียด

ใครที่ป่วยเป็น ช็อกโกแลตซีสต์ อยู่แล้วแต่กำลังทำการรักษาเรื่องฮอร์โมนในร่างกายอยู่โดยการฉีดฮอร์โมน เพื่อปรับสมดุลในร่างกายและวันหนึ่งต้องหยุดฉีดยาแบบกะทันหันเพื่อรักษา ช็อกโกแลตซีสต์ โอกาสเกิดผมร่วงผมบางก่อนวัยจากการหยุดฮอร์โมนแบบกะทันหันนั้นก็เป็นได้อีกหนึ่งปัจจัยเช่นกัน

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะเราขอแนะนำให้ลองเปิดใจเข้ามาปรึกษาคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic ที่นี่เขาปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น อย่าปล่อยให้หัวล้านก่อนแล้วค่อยเข้ารับการรักษานะคะ

ปลูกผมถาวร

Back To Top