skip to Main Content

มัดผมเป็นเวลานานทำให้หัวล้านจริงหรือ

การมัดผมทุกวันเป็นเวลานานทำให้หัวล้านจริงหรือไม่? อยู่เมืองไทย อากาศร้อนขนาดนี้สาวๆ ผมยาวคงหนีไม่พ้นต้องรวบผม มัดผมทุกวันเพื่อลดความน่ารำคาญของเส้นผมและเหงื่อที่จะมาสัมผัสบริเวณคอใช่ไหมคะ แล้วเราจะผมร่วงหัวล้านไหม? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกับปัญหาโลกแตกนี้ของสาวๆ กันค่ะ

ก่อนอื่นเราต้องขอบอกทุกท่านก่อนเลย ว่าการมัดผมเป็นเวลานาน ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงแต่อย่างใด แต่การมัดผมแน่นๆ หรือการดึงรั้งเส้นผมด้วยความรุนแรงนั้น เป็นปัจจัยชั่วคราวที่มีส่วนทำให้เกิดอาการผมขาดหลุดร่วงได้ค่ะ

โดยทรงผมหลายทรงที่จะต้องมีการรวบตึง ดึงรั้งบริเวณเส้นผมและรากผม อย่างเช่น ทรงผมจุก การถักเปียคอร์นโรล (Cornrows) การถักเปียเดรดล็อค (Dreadlocks) เมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็มักจะก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนรากผม ทำให้ผมบริเวณที่ได้รับความรุนแรง เกิดการขาด อ่อนแอและหลุดร่วงได้ ยิ่งไปกว่านั้นบางท่านอาจมีการมัดผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้ผมมีอาการหลุดร่วงมากกว่าปกติได้ อีกทั้งเมื่อเรารวบผมให้ตึงจนเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบให้มีอาการปวดศีรษะ และเกิดความเครียดตามมาได้ด้วยค่ะ ดังนั้นในการเลือกใช้หนังยางมัดผมที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป และไม่ทำจากวัสดุที่มีความแข็งจนทำให้เรารู้สึกเจ็บบริเวณศีรษะจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งในการรวบผมแต่ละครั้งก็ควรรวบผมและหวีผมด้วยความทะนุถนอม เพื่อลดความเสี่ยงในการหลุดร่วงของเส้นผมค่ะ

อย่างไรก็ตามเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าสาเหตุของอาการผมร่วงมีที่มาที่ไปหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักๆ ที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด คือ สาเหตุผมร่วงผมบางหัวล้านที่มาจากพันธุกรรม  ซึ่งเราแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่ตรงจุดจะดีกว่าค่ะ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนอยากหาความรู้เกี่ยวกับเส้นผม และการปลูกผมเพิ่มเติม อย่างเช่น ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี หรือ ยาคุมผสมยาสระผมช่วยเร่งผมยาวจริงไหม เราแนะนำให้เพื่อนๆ คลิกเข้าไปอ่านบทความบน www.hairtranclinic.com ได้เลยค่ะ บอกเลยว่าความรู้แน่นมาก และเป็นประโยชน์กับทุกท่านแน่นอน

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top