skip to Main Content

ไรขน สาเหตุผมร่วงที่เราคาดไม่ถึง

หลายๆ ท่านที่กำลังประสบปัญหา ผมร่วง ผมบาง หรือพยายามทดลองรักษาอาการเองมาแล้วมากมายหลายวิธีแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น วันนี้เราอยากจะนำเสนอบทความเกี่ยวกับ “ไรขน” ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงที่เราคาดไม่ถึงกันค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าไรขนกันก่อนค่ะ ว่าเจ้าไรขนตัวจิ๋วนั้นมันคือตัวอะไร แล้วมันมาจากที่ไหน?

“ไรขน” (Demodex) เป็นปรสิตที่มีขนาดเล็กมากๆ ที่มีขนาดสั้นกว่า 0.1-0.4 มิลลิเมตรเท่านั้น มี 8 ขา โดยสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในมนุษย์ตรวจพบทั้งหมด 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Demodex Follioculorum และ Demodex Brevis โดยที่เจ้าไรขนตัวจิ๋วนี้จะอาศัยอยู่ในบริเวณรากผม ต่อมไขมัน หนังศีรษะ โดยมีบางงานวิจัยบ่งชี้ว่า ไรขนนั้นมีหน้าที่จับกินเศษซากของเซลล์ที่ตายแล้ว โดยตอนกลางวันมันจะอาศัยแฝงตัวอยู่ในรูขุมขน และออกหากินตอนกลางคืน และถึงแม้ว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้จะมีวงจรชีวิตที่สั้นมาก เพียง 10-14 วันเท่านั้น แต่มันสามารถผสมพันธุ์ แพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถวางไข่ได้ถึงครั้งละ 12-24 ใบทีเดียวค่ะ จึงทำให้เราสามารถพบเจ้าไรขนนี้ได้ทุกๆ ที่เลย ไม่ว่าจะเป็นบนหวีของเรา บนชุดเครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม และบนผ้าขนหนูที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปจนถึงของใช้ส่วนรวม เช่น เก้าอี้โรงหนังหรือเบาะรถยนต์ค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ อาจจะเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่าไรขนนั้นส่งผลเสียและทำร้ายสุขภาพผมได้อย่างไร?

เนื่องจากอาหารหลักของเจ้าไรขน คือ เซลล์ไขมันในรูขุมขน และเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วของเรา เมื่อมีไรขนอาศัยอยู่มากๆ ไรขนจะไปแย่งสารอาหารจากเซลล์เส้นผม นานๆ เข้าก็จะส่งผลให้เส้นผมขาดสารอาหาร ทำให้เกิดอาการผมหงอก เส้นเล็กและบางลง เปราะ แตกปลาย และผมร่วงไปในท้ายที่สุดนั่นเองค่ะ อีกทั้งขาของไรขนนั้นมีเล็บที่แหลมคมมาก การที่เจ้าไรขนมาอาศัยอยู่บนหนังศีรษะของเราและคลืบคลานไปมาก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองปลายเส้นประสาทตามหนังศีรษะ เกิดอาการคันยิบๆ เมื่อไปสัมผัสบ่อยๆ เข้าก็นำพาแบคทีเรียแปลกปลอมอื่นๆ มาอยู่บริเวณหนังศีรษะด้วย ยิ่งเมื่อมันแพร่พันธุ์อัดกันอยู่ในรูขุมขนก็จะทำให้เกิดสิว ผิวอักเสบ และเกิดรังแคตามมาค่ะ

ดังนั้นการรักษาความสะอาดร่างกายของเรา รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันให้สะอาดเอี่ยมอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยลดจำนวนประชากรของเจ้าไรขนพวกนี้ค่ะ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ มีอาการผมร่วงโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือไม่มั่นใจว่าการที่ผมของเราร่วงเรื้อรังมาจากอะไร เราอยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผมที่เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่ตรงจุดจะดีกว่าค่ะ โดยที่ Hairtran Clinic เราเปิดให้เข้ารับคำปรึกษาฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และยังมีบริการปลูกผมถาวรราคาถูกอยู่ด้วยนะคะ หากสนใจสามารถติดต่อตามช่องทางด้านล่างได้เลย

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top