skip to Main Content

ปลูกผมแล้วผมไม่ร่วงปกติไหม?

สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลการปลูกผมถาวรคงจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่าในการปลูกผมถาวรนั้น กว่าจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนจริงๆ ก็กินเวลาไปกว่า 6-12 เดือนแล้วค่ะ ซึ่งผลลัพธ์การปลูกผมถาวรจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมากๆ ตั้งแต่ฝีมือของคุณหมอที่ปลูกผม การดูแลรักษาแผลหลังปลูกผม ไปจนถึงสุขภาพของผู้ที่เข้ารับการปลูกผมนั่นเอง หลังปลูกผม ผมไม่ร่วง แถวยาวขึ้นอีกเป็นอาการปกติหรือไม่นะ

อย่างที่ทราบกันว่าการปลูกผมในระยะ 1-3 เดือนแรกนั้น ผมที่ปลูกจะร่วงอย่างช้าๆ จนเกือบหมดและงอกกลับขึ้นเองตามธรรมชาติในเวลาประมาณ 3-4 เดือน โดยที่ไม่ต้องไปทำอะไรกับมันเลย ถือว่าเป็นเรื่องปกติของการปลูกผมถาวร เหตุผลที่ผมปลูกร่วงเกิดจากรากผมที่ถูกปลูกไปได้รับผลกระทบและเกิดความเครียดมากกว่าปกติ อาจเกิดจากอาการบาดเจ็บของรากผมหรือผิวหนังรอบๆ รากผม ที่เกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัดปลูกผมถาวร ทำให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัว (Resting Phase) เร็วกว่าปกติจนทำให้ผมร่วงได้ง่าย หลังจากที่รากผมเริ่มกลับมาแข็งแรงและระดับความเครียดบริเวณรากผมกลับมาเป็นปกติผมก็จะงอกกลับมาใหม่เองตามธรรมชาติ ในบางท่านอาจจะเจอปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมชั่วคราว (Shock hair loss of the original hair) ในบริเวณใกล้เคียงกับผมที่เพิ่งปลูกผมไป อาจเกิดขึ้นได้ภายหลังการปลูกผมไปแล้วในช่วง 1 ปีแรกค่ะ

ผมบาง บริเวณท้ายทอยไล่ขึ้นไปกลางศีรษะสามารถปลูกผมได้ไหม

อาการผมร่วงทั้งหมดที่ได้กล่าวมา เป็นอาการที่ไม่ได้น่ากลัวหรือน่ากังวลนัก เพราะอาการเหล่านี้สามารถหายเองได้ตามธรรมชาติภายในระยะเวลาไม่นาน

แล้วคำถามที่ตามมาก็คือ ถ้าหลังการปลูกผมถาวรไปแล้ว มีผมบางส่วนที่ไม่ร่วงในช่วง 3 เดือนแรก ถือเป็นเรื่องปกติไหม? เป็นอันตรายหรือไม่? หลังปลูกผม ผมไม่ร่วง และส่งผลกระทบอะไรต่อผมหรือเปล่า

คำตอบก็คือ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดและเป็นเรื่องที่ปกติค่ะ ผมที่ปลูกมาอาจไม่หลุดร่วงและยังเจริญเติบโตต่อไปได้เลย ซึ่งการที่ผมจะร่วงหรือไม่ร่วงนั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคลค่ะ

แต่ไม่ว่าจะปลูกผมมาแล้วผมร่วงหรือไม่ร่วง เราก็แนะนำให้ดูแลเส้นผมที่ปลูกไปตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัดนะคะ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะส่งผลต่อผลลัพธ์การปลูกผม ไม่ว่าจะปลูกผมราคาเท่าไหร่ แต่ถ้าหากเราดูแลผมไม่ดี ไม่ยอมรับประทานยาตามที่คุณหมอจัดให้ ก็สามารถทำให้ผมที่ปลูกมาหลุดร่วงหายไปก่อนเวลาได้ไม่ต่างกัน 

สำหรับผู้ที่ปลูกผมมาแล้ว ผมด้านหน้าบางเกินไป หรือ ผมที่ปลูกมาไม่ขึ้น อันนี้เราขอแนะนำให้เข้ามารับคำปรึกษากับคุณหมอเฉพาะทาง ที่ Hairtran Clinic ได้ฟรีๆ เพื่อการปลูกผมเติมในบริเวณที่บางค่ะ

ปลูกผมรอบสอง ต้องรอกี่เดือนถึงจะสามารถทำได้และอันตรายไหม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top