skip to Main Content

ผมร่วง ผมบางจากรังแคจริงหรือมั่วนิ่ม

ปลูกผม

สำหรับผู้ชายและผู้หญิง รังแคเป็นปัญหาที่น่ากวนใจมายาวนาน เพราะการที่หนังศีรษะแห้งลอกแตกเป็นขุยสีขาวๆ แล้วหลุดร่วงลงมาเกาะตามเสื้อผ้าหรือบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เสียความมั่นใจและคงไม่มีใครชอบแน่นอนถูกต้องไหมคะ แต่ปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย ความรู้เรื่องรังแคจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากและไม่ควรมองข้ามปัญหาเหล่านี้ 

รังแคเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้างนะ?

การสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงกับหนังศีรษะมากจนทำให้ผิวหนังบริเวณรากผมแห้งลอกและเกิดอาการคันต้องเผลอเอามือไปเกาแบบไม่รู้ตัว ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดสะเก็ดแห้งๆ สีขาวๆ หลุดร่วงลงมาใส่เสื้อผ้าเราให้น่ารำคาญใจ (สระผมด้วยน้ำอุ่นมันสบายนี่หน่าใครจะห้ามใจไหว แต่ก็ต้องระวังนิดนึงนะคะ ไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนจนเกินไปในการสระผมจนทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะตามมาภายหลังได้)

วิธีแก้ไขคือ อาบน้ำสระผมด้วยอุณหภูมิปกติและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงต่อเส้นผมและหนังศีรษะ (ควรเลือกแชมพูสูตรอ่อนโยนหรือแชมพูที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงต่อเส้นผม)

อ่านเพิ่มเติม : สระผมทุกวันทำให้ผมร่วงผมบางจริงหรือ

หัวล้าน
ปลูกผม

เชื้อราบนหนังศีรษะ การนอนหลับขณะผมเปียกใครหลายคนคงมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไป แล้วเผลอนอนหลับทับเส้นผมช่วงเวลากลางคืนอยู่บ่อยครั้งจนทำให้หนังศีรษะบริเวณนั้นเกิดอาการอับชื้นและเกิดเชื้อราที่ผิวหนังได้ แล้วกลายเป็นรังแคในที่สุด เป็นสาเหตุทำให้เส้นผมร่วงเร็วกว่าปกติอีกด้วย

วิธีแก้คือ หลังอาบน้ำสระผมทุกครั้งต้องเผื่อเวลาเป่าผม ไดร์ผมรวมถึงเช็คทำความสะอาดเส้นผมให้แห้งสนิททุกครั้ง เพื่อลดปัญหาการอับชื้นที่เป็นตัวต้นเหตุของเชื้อราบนหนังศีรษะ

โรคทางผิวหนังบางชนิด เช่น โรคผิวหนังอักเสบขั้นรุนแรงหรือที่รู้จักกันในชื่อว่าโรคสะเก็ดเงิน ลักษณะของอาการที่สังเกตได้ง่ายๆ คือเป็นผื่นนูนแดงและมีสะเก็ดสีขาวๆ อยู่บริเวณต่างๆ ของร่างกายเช่น ข้อศอก หัวเข่า หลัง และหนังศีรษะ คนส่วนใหญ่จะเรียกสะเก็ดสีขาวเหล่านี้ว่าสะเก็ดเงินนั่นเอง ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้เกิดจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก รองลงมาอีกหนึ่งอย่างคือการแพ้สารเคมีบางชนิดแบบไม่รู้ตัว

วิธีแก้คือ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง เพื่อรักษาอาการทางผิวหนังที่แห้งลอกและผื่นแดงตามร่างกายให้หายขาดเสียก่อน ก่อนที่โรคสะเก็ดเงินจะลุกลามมาบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะจนเป็นสาเหตุให้เส้นผมร่วงได้แบบไม่รู้ตัว

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top