skip to Main Content

นำเกลือมาสระผมสามารถลดผมร่วงได้

เกลือนั้นถือว่าเป็นเครื่องปรุงหลักในการประกอบอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นของคู่ครัวที่มีกันทุกบ้านแล้ว เพื่อนๆ พอทราบกันไหมคะว่าเกลือที่เราใช้ปรุงอาหารกันอยู่ทุกวันนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่เราคาดไม่ถึง เพราะนอกจากจะนำมาใช้สำหรับเพิ่มรสเค็มให้กับอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ขัดผิวเพื่อบำรุงผิว อีกทั้งเกลือยังสามารถนำมาใช้สระผมได้อีกด้วย แล้วการนำเกลือมาสระผมนั้นดีอย่างไร? เกลือลดผมร่วง ได้จริงหรือไม่? ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง? วันนี้เรามีเคล็ดลับการใช้เกลือสระผมมาฝากทุกคนค่ะ

อาจฟังดูแปลกใช่ไหมคะว่าทำไมเกลือถึงนำมาสระผมเพื่อลดผมร่วงได้

จากการหาข้อมูลจากหลายแหล่งในโลกออนไลน์ ” เกลือลดผมร่วง ” ก็มีการให้ข้อมูลที่แตกต่างกันออกไปในเรื่องของการออกฤทธิ์ของเกลือต่อการรักษาอาการผมร่วงผมบาง โดยเชื่อว่าเกลือนั้นมีความเป็นกลางทางกรดเบส และมีค่า pH ใกล้เคียงกับหนังศีรษะของคนเรา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย เมื่อเรานำเกลือมาสระผมจะสามารถช่วยปรับสมดุลบนหนังศีรษะ อีกทั้งยังช่วยลดความมันบนหนังศีรษะและทำให้ผมดูมีวอลลุ่มขึ้น รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ของเกลือจะช่วยบำรุงหนังศีรษะ ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อราและรังแคบนหนังศีรษะได้อีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเพื่อนๆ อย่าเพิ่งใจร้อนนำเกลือมาโรยบนศีรษะกันนะคะ เพราะการนำเม็ดเกลือมาโรยบนผมนั้นจะนอกจากจะทำให้เกิดความยุ่งยากมากขึ้นแล้วยังอาจทำให้ประสิทธิภาพของการสระผมด้วยเกลือลดน้อยลงอีกด้วย โดยวิธีการนำเอาเกลือมาสระผมก็มีหลายวิธีมากในโลกออนไลน์ เราจึงคัดเลือกเฉพาะวิธีเด็ดๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

เกลือลดผมร่วง อาจฟังดูแปลกใช่ไหมคะ ว่าทำไมเกลือถึงนำมาสระผมลดผมร่วงได้

วิธีนำเกลือมาหมักผม

  • การนำเกลือมาผสมกับน้ำอุ่น คนให้ละลาย ชโลมลงบนผม นวดบริเวณศีรษะให้ทั่ว แล้วหมักผมไว้ 10 นาที จากนั้นค่อยล้างออก ทำสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ ช่วยลดการเกิดรังแคและทำให้ผมดูมีน้ำหนักมากขึ้น
  • การนำเกลือมาผสมกับแชมพูสระผม ตีให้ละลายเข้ากันแล้วนำมาสระผม วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำง่ายและยังช่วยลดอาการหนังศีรษะมันได้ด้วย
  • การนำเกลือมาผสมกับครีมนวดผมแล้วนำมาหมักผมไว้ 5 นาที วิธีนี้จะช่วยให้ผมดูหนาและมีวอลลุ่มขึ้น

แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการนำเกลือมาใช้สระผมเท่านั้น แต่ยังไม่เคยมีใครออกมารับประกันว่าการใช้เกลือสระผมนั้นจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีเหมือนที่หวัง หรือ เกลือลดผมร่วง ได้จริงๆ

เห็นไหมคะ นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งด้วยวิธีการง่ายๆ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่จะช่วยให้ผมสวยขึ้นในราคาประหยัดด้วยของใกล้ตัวที่มีกันอยู่แล้วทุกบ้านค่ะ เรียกได้ว่าสามารถทดลองทำตามกันได้ง่ายๆ ไม่เสียหายค่ะ 

เกลือลดผมร่วง อาจฟังดูแปลกใช่ไหมคะ ว่าทำไมเกลือถึงนำมาสระผมลดผมร่วงได้

คุณหมอมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเกลือลดผมร่วงนี้อย่างไรนะ

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงแค่กระแสความนิยมในยุคปัจจุบันเท่านั้น แต่ในทางการแพทย์หรือทางวิทยาศาสตร์ เมื่อเกลือ (sodium chloride)  อยู่ใกล้สิ่งไหนก็จะดึงน้ำออกจากที่นั่น คุณสมบัติของเกลือจริงๆ แล้วนั้นเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องผมมัน คนส่วนใหญ่เลยมักจะนิยมเอาเกลือมาผสมในแชมพูเพื่อให้แชมพูมีความเข้มข้นขึ้น จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ดี ดังนั้นการสระผมด้วยแชมพูที่มีส่วนผสมของเกลือ อาจจะลดอาการผมมันได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นแต่ไม่ใช่ทั้งหมด 

เกลือไม่สามารถช่วยลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้โดยตรง ถ้าใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของเกลือเยอะเกินไปก็อาจจะมีผลเสียตามหลังมาได้

ปลูกผม FUE FUT พร้อม กันได้ไหมและต้องมีปัญหาขนาดไหนถึงจะทำพร้อมกันได้
เกลือลดผมร่วง อาจฟังดูแปลกใช่ไหมคะ ว่าทำไมเกลือถึงนำมาสระผมลดผมร่วงได้

ถ้าถามว่าเกลือมีประโยชน์ต่อเส้นผมโดยตรงหรือไม่?

เกลือไม่ได้มีผลการรักษาหรือช่วยทำความสะอาดเส้นผมโดยตรง ในทางการแพทย์ เกลือจะทำให้เกิดการแห้งตึงมากกว่า ดังนั้นคนโบราณจึงมักนิยมเอาเกลือมาใช้ถนอมอาหารมากกว่านำมาสระผมนั่นเอง เพราะหลักๆ แล้วยังไม่มีงานวิจัยออกมาว่าเกลือมีประโยชน์ต่อเส้นผมจริงหรือเปล่า

อย่างไรก็ตามสาเหตุจริงๆ ของปัญหาผมร่วงผมบางนั้นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล อีกทั้งแต่ละคนยังมีความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงผมบางแตกต่างกันออกไปตามการใช้ชีวิต ซึ่งโดยส่วนใหญ่ปัญหาผมร่วงหัวล้านมักจะเกิดจากปัญหาจากกรรมพันธุ์โดยส่วนมาก 

ดังนั้นการใช้เกลือในการรักษาอาการผมร่วงผมบางนั้นอาจจะยังไม่ตรงจุด หรือเห็นผลน้อยมาก และอาจเป็นวิธีการที่เหมาะสมกับแค่บางคนเท่านั้น หากใครที่เริ่มมีปัญหาผมร่วงผมบาง จึงควรเข้าพบแพทย์เฉพาะทางด้านผมที่คลินิกปลูกผมเพื่อหาสาเหตุของอาการผมร่วงแล้วรักษาให้ตรงจุดจะดีที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยปะละเลยให้ผมร่วงไปเรื่อยๆ ในท้ายที่สุดอาจรักษาให้ผมกลับมาสวยและแข็งแรงดังเดิมได้ยากนะคะ ด้วยความห่วงใยจาก Hairtran Clinic ค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top