skip to Main Content

” ขิง ” ช่วยทำให้ผมขึ้นจริงไหม ?

ขิง นั้นถือว่าเป็นสมุนไพรยอดนิยมสารพัดประโยชน์ที่คนไทยมีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวันกันอย่างแพร่หลายเลยค่ะ มีตั้งแต่นำไปประกอบอาหาร ทำขนม ไปจนถึงการนำไปใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคกันเลยทีเดียว อีกทั้งล่าสุดยังมีกระแสของการนำขิงมาใช้เพื่อการรักษาอาการผมร่วง โดยมีความเชื่อว่าขิงจะสามารถแก้อาการหัวล้าน ผมบางได้ด้วย แล้วขิงสามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงผมบางได้จริงไหม? ขิง แก้ผมร่วง ? วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลประโยชน์ที่แท้จริงของขิงมาฝากทุกคนกันค่ะ

ขิง แก้ผมร่วง เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทุกคนเคยได้ยินคำนี้มายาวนานเรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับขิงกันก่อน

ขิง จัดเป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีนวลมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แทงหน่อหรือลำต้นเทียมขึ้นเป็นกอประกอบด้วยกาบหรือโคนใบหุ้มซ้อนกัน เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเส้นใยจำนวนมากอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของขิงนั้น เราสามารถนำมาใช้ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น และผลก็ได้ทั้งนั้น โดยขิงแก่จะมีฤทธิ์ร้อนทำให้มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหลอดเลือดบนหนังศีรษะและบำรุงรากผม ใช้แก้อาการผมร่วง ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ ลดการอุดตันของไขมันบริเวณรากผม จึงเหมาะสำหรับผมมัน และมีส่วนช่วยกระตุ้นทำให้ผมดกดำค่ะ

ขิง แก้ผมร่วง ช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางนั้นจริงหรือไม่ ขิง ส่วนไหนกันแน่ที่ช่วยลดผมร่วง ผมบาง ได้ น้ำมันขิงนั่นเองค่ะ

วิธีการคือ นำขิงแก่มาหั่นปริมาณ 1-2 ขีด แล้วนำไปเคี่ยวไฟอ่อนกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นในปริมาณเท่ากันเป็นเวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นนำมาผสมกับหอมใหญ่หรือหอมแดงปั่นปริมาณ 2-3 ลูก แยกกากออก แล้วนำไปหมักชโลมผมตอนที่ผมแห้งในบริเวณที่ผมร่วงผมบาง ทิ้งไว้เป็นเวลา 15 นาทีแล้วค่อยล้างออกก่อนสระผมปกติ ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะช่วยรักษารากผมและกระตุ้นให้ผมเกิดใหม่ได้ค่ะ

อีกสูตรหนึ่งที่นิยมทำกันคือการนำเอาขิงไปอังไฟให้ร้อน แล้วนำไปบดให้ละเอียด หลังจากนั้นก็นำมาทาให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วสระผมออก ก็จะช่วยลดความมันบนหนังศีรษะได้เหมือนกัน

ขิง แก้ผมร่วง เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทุกคนเคยได้ยินคำนี้มายาวนานเรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม
ขิง แก้ผมร่วง เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ทุกคนเคยได้ยินคำนี้มายาวนานเรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

ฝากถึงเพื่อนๆ ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับขิง

เห็นไหมคะเพื่อนๆ ว่านอกจากขิงจะสามารถนำไปทำอาหาร และขนมได้อร่อยมากๆ แล้ว ยังมีประโยชน์ทางยาอีกมากมายซ่อนอยู่ที่เราคาดไม่ถึงเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามวิธีการนำขิงมาช่วยรักษาแก้อาการผมร่วงผมบางนั้น อาจได้ผลเพียงในระดับหนึ่งเมื่อมีการใช้งานอย่างถูกต้องและใช้ในปริมาณที่เหมาะสม การใช้ขิงอาจได้ผลกับเพียงบางท่านที่มีพื้นฐานร่างกายเหมาะกับตัวสมุนไพรเท่านั้นด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าหากเพื่อนๆ มีอาการผมร่วงผมบาง หรือหัวล้านค่อนข้างมาก เราแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านผมก่อนจะชัวร์กว่า เพื่อให้คุณหมอวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบางและรักษาอย่างตรงจุด เพื่อเร่งแก้ปัญหาผมร่วงผมบางให้ไวที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยจนผมร่วงมากๆ หรือปล่อยให้หัวล้านไปแล้ว จะทำการรักษาได้ยากกว่ารักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ โดยสามารถเข้ารับคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงผมบางกับแพทย์เฉพาะทางได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายที่ Hairtran Clinic ค่ะ หรือถ้าหากใครที่หัวล้านไปแล้ว อยากได้ข้อมูลการปลูกผมถาวรก็สามารถปรึกษากับคุณหมอได้เลย เพราะเรื่องผมรอไม่ได้ค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top