skip to Main Content

หัวล้านเป็นสัญญาณบ่งบอกอะไร

ผมบาง

เมื่ออายุย่างเข้าวัย 30-40 ปี ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบเจอได้มากในหมู่บรรดาหนุ่มๆ ก็คือภาวะหัวล้าน คือเรื่องผมเนี่ยไม่ว่าจะเพศไหนมันก็กระทบกับความมั่นใจของเราโดยตรงทั้งนั้นจริงมั้ยคะ ขนาดหน้าม้าแตกยังโดนเพื่อนทักเลย วันนี้เรามาคุยกันดีกว่าว่าภาวะหัวล้านบอกอะไรเราได้บ้าง และเรื่องใหญ่ขนาดนี้ เราจะทำให้กลายเป็นเรื่องเล็กหรือมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง พร้อมแล้วก็มาคุยกันเลย!

อันที่จริงแล้ว ภาวะหัวล้านเหมือนเป็นอีกระดับที่ต่อจากภาวะผมบางเสียมากกว่า พูดง่ายๆ คือเราผมบางจนมันเริ่มล้านนั่นเอง ซึ่งถ้ามาไกลขนาดนี้ เท่ากับว่าเรากำลังละเลยการดูแลเส้นผมของตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ และปล่อยให้บานปลายจนหัวล้าน หรือไม่มีรากผมหลงเหลืออยู่แล้ว

เราอาจต้องกลับมาสำรวจตัวเองว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไรกันแน่ ไม่ว่าจะเป็นจากความเครียด แพ้สารเคมีอะไรจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ผมร่วงจากโรคต่างๆ ในร่างกาย หรือที่ฮิตที่สุดก็คือสาเหตุจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ เรื่องเส้นผมคือเรื่องที่ต้องใส่ใจ แต่คนส่วนใหญ่ปล่อยปะละเลยจนล่วงเลยมาถึงภาวะผมล้านแล้ว ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาก็จะน้อยลงนั่นเอง

ปกติแล้วภาวะหัวล้าน จะมากจะน้อย ส่วนนึงก็เป็นไปตามอายุด้วย “บางคนอาจจะเริ่มเป็นตั้งแต่อายุ 19-20 แต่บางคนกว่าจะเริ่มหัวล้านก็เลยวัย 30 ปีไปแล้ว สัญญาณอย่างนึงที่พอจะบอกได้จากปัญหานี้คือเราเริ่มอายุมากขึ้น การทำงานของอวัยะต่างๆ มันก็เริ่มเสื่อมลงตามสภาพ” หากพบว่าเริ่มมีสัญญาณผมร่วง ผมบาง แล้วล่ะก็ ควรรีบพบคุณหมอด้านเส้นผมให้เร็วที่สุด

ถ้าภาวะผมร่วง ผมบางยังอยู่ในแค่ช่วงเริ่มต้น การรักษาด้วยยาหรือวิตามิน ไม่ว่าจะใช้ทานหรือใช้ทาก็ถือว่าได้ผลดีทั้งนั้น แต่ถ้าภาวะดังกล่าวรุนแรงจนกลายเป็นหัวล้าน แบบนี้การปลูกผมจะเป็นทางออกเดียวที่ดีที่สุดและอยู่ถาวรไปตลอด สำหรับรายละเอียดของการปลูกผมคืออะไร ปลูกผมเจ็บไหม ลองแวะไปอ่านบทความเพิ่มเติมได้ในเว็บเราเลยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top