skip to Main Content

มาไขข้อสงสัยหัวล้านมีกี่แบบ

หัวล้านมีกี่แบบ มาร่วมกันไขข้อสงสัยกับคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจคำว่า “ล้าน” กันก่อนว่านิยามจริงๆ ของคำนี้คืออะไร

เมื่อเราบอกว่าหัวล้านหรือผมล้าน ไม่ว่าพื้นที่จะเล็กใหญ่ขนาดไหน ถ้าหนังศีรษะบริเวณนั้นไม่มีรากผมแล้วหรือผมร่วงหายไป ก็คือบริเวณนั้นได้ล้านไปแล้ว แต่ถ้ายังมีไรผมบางๆ อยู่ แปลว่าผมไม่ได้ล้านไปซะทีเดียว แค่ “บางมาก” เฉยๆ อาการล้านนี้สามารถมีผมกลับขึ้นมาเองได้ในบางกรณี แล้วแต่สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงจนหัวจะล้าน หัวล้านมีกี่แบบ กันนะ

ต่อมาคือเรื่องหัวล้านมีกี่แบบ ถ้า Google ดูเป็นภาษาไทย มันก็จะมีล้านแบบไทย 7 แบบที่ชื่อของหัวล้านคล้องจองกัน จำแนกตามรูปแบบความล้านของศีรษะ ซึ่งสาเหตุของความล้านนี้มาจากพันธุกรรมทั้งสิ้น ชนิดของศีรษะล้านตามคนไทยโบราณมีดังนี้ 1. ทุ่งหมาหลง 2. ดงช้างข้าม 3. ง่ามเทโพ 4. ชะโดตีแปลง 5. แร้งกระพือปีก 6. ฉีกขวานฟาด 7. ราชคลึงเครา

อายุเท่าไหร่ ถึงจะปลูกผมถาวรบริเวณกระหม่อมได้

แต่ตามหลักสากลแล้ว เราจะมีระบบการวัดที่เรียกว่า Norwood Scales สำหรับผู้ชายและ Ludwig Scales สำหรับผู้หญิง ซึ่งเอาไว้ใช้อธิบายความรุนแรงของการสูญเสียเส้นผมโดยทั่วไป

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงก์ข้างล่าง

หัวล้าน ผมบาง ต้องตัดทรงผมไหนดี?

มีใครที่กำลังประสบปัญหาหัวล้านผมบางกันอยู่ไหมคะ เรื่องของการเลือกทรงผมคงจะเป็นปัญหาหนักอกหนักใจอยู่พอสมควรเลยใช่ไหมคะ เพราะจะต้องทำทรงผมที่สามารถมาปกปิดจุดที่ไม่มั่นใจและมีปัญหาด้วย แต่จะให้ไปปลูกผมถาวรเลยก็ยังไม่พร้อม วันนี้เราเลยมีไอเดียทรงผมเก๋ๆ ที่จะทำให้เราดูมีผมหนาขึ้นมาฝากทุกคนกันค่ะ

ทางด้านของคุณผู้หญิงที่มีปัญหาหัวล้านผมบาง เราขอแนะนำให้ตัดผมสั้นค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยพรางตาให้ผมดูหนา มีวอลลุ่มมากขึ้น ยังช่วยให้ผมหลุดร่วงน้อยลงด้วยนะคะ เพราะยิ่งผมเรายาวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลทำให้ผมดูลีบแบน อีกทั้งเกิดความเสียหายต่อเส้นผมจากการถูกดึง กระชากจากการหวีผมได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

อายุน้อยหัวล้าน เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ รู้ไว้จะได้แก้ไขทัน
หัวล้านมีกี่แบบ มาร่วมกันไขข้อสงสัยกับคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic

ทรงผมที่อยากจะแนะนำก็ คือ

 • ผมทรงบ็อบ อาจมีการสไลด์ผมเล็กน้อยเสริมให้ดูมีโวลลุ่ม หรือจะตัดเป็นบ็อบเทก็ดูสวยเก๋ไปอีกแบบค่ะ แต่เพื่อนๆ ต้องระวังไม่ให้ช่างสไล์ผมเราออกมากเกินไปจนเห็นหนังศีรษะนะคะ เพราะจะทำให้ผมดูบางกว่าเดิมได้ค่ะ
 • ผมทรงแสกข้าง เหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่ต้องการทำผมปกปิดแสกผมที่มีความบางจนเห็นหนังศีรษะค่ะ การเปลี่ยนแสกให้ผมมาอยู่อีกฝั่งเยอะๆ แล้วไดร์ผมยกโคน ก็ช่วยให้ผมดูหนาขึ้นได้ด้วยนะคะ
 • ทรงผมหน้าม้า เหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางบริเวณหน้าผากค่ะ  ยิ่งการทำผมหน้าม้าหนาๆ จะช่วยยิ่งหลอกตาให้สาวๆ ดูมีผมเยอะด้วยนะ
 • ผมทรงซอยสั้นสุดเปรี้ยว ยิ่งเซ็ตผมให้ยุ่งๆ นิดๆ ก็ดูเก๋ไม่เบาเลยค่ะ อีกทั้งการตัดผมสั้นๆ ยังทำให้เส้นผมดูสุขภาพดีตั้งแต่โคนผมจรดปลายผมอีกด้วยนะ

ในส่วนของหนุ่มๆ ที่หัวล้านผมบางเราก็มีทรงผมมานำเสนอเหมือนกันนะคะ โดยปัญหาผมบางศีรษะล้านของหนุ่มๆ โดยส่วนมากมักมีปัญหาบริเวณหน้าผาก ที่มักผมร่วงเว้าลึกเป็นรูปตัว M จนทำให้หน้าผากดูกว้างมากจนเห็นได้ชัดเจน หรือในบางท่านอาจมีปัญหาบริเวณกลางศีรษะ ที่จะทำให้หัวล้านเป็นรูปไข่ดาวใช่ไหมคะ มาดูกันค่ะว่าจะทำผมทรงอะไรได้บ้าง

 • ผมทรงหน้าม้าปัดข้าง เหมาะมากๆ ที่จะตัดเพื่ออำพรางหน้าผากกว้างๆ และปกปิดหัวล้านรูปตัว M ค่ะ ยิ่งถ้าใครมีปัญหาหัวล้านบริเวณกลางศีรษะร่วมด้วย การซอยผมให้เข้าทรงจะช่วยทำให้ผมดูมีวอลลุ่มและอำพรางได้ค่ะ
 • ผมทรงหน้าม้าแบบที่ไม่สั้นและไม่ยาวจนเกินไป วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการหน้าผากเถิกแบบไม่มาก จะช่วยหน้าดูสมดุลและดูอำพรางหน้าผากได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรตัดหน้าม้าสั้นจนเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้หน้าผากยิ่งดูกว้างขึ้นและดูหัวเถิกมากขึ้นไปอีก
 • สกินเฮด สำหรับผู้ที่มีปัญหาหัวล้านร่วมกับผมบางด้วยแล้วเนี่ย ผมทรงสกินเฮดก็เป็นหนึ่งตัวเลือกทรงผมเท่ห์ๆ ที่จะเสริมความมั่นใจให้หนุ่มๆ ได้นะคะ เพราะเนื่องจากเป็นทรงผมที่ผมสั้นมาก จึงทำให้บริเวณที่ผมบางไม่เป็นจุดสังเกตด้วยค่ะทั้งบริเวณด้านหนัาและกลางศีรษะค่ะ
 • ผมทรง Two Block ถือเป็นอีกทรงผมยอดฮิตที่เรียกได้ว่าพรางผมบางบริเวณหน้าผากได้ดีมากค่ะ อีกทั้งการตัดผมข้างล่างสั้นๆ แล้วปล่อยด้านบนเอาไว้ยาวๆ จะช่วยให้รู้สึกว่าผมด้านบนมีเยอะขึ้นด้วยนะ โดยผมทรงนี้จะมีการไว้ผมด้านบนให้ยาวๆ สามารถเซ็ตเซอร์ๆ หรือเซ็ตให้ปิดหน้าผากได้ เท่ห์ไปอีกแบบค่ะ
หัวล้านมีกี่แบบ มาร่วมกันไขข้อสงสัยกับคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic
 • ผมทรงเซ็ตโชว์หน้าผาก เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่มีปัญหาแค่บริเวณกลางศีรษะค่ะ เพราะนอกจากการเซ็ตผมเสริมหน้าผากจะช่วยเสริมโหงวเฮ้งให้ใบหน้าดูสว่าง น่าเชื่อถือแล้ว การปาดผมไปด้านหลังยังช่วยให้ผมปิดบังบริเวณกลางศีรษะได้ด้วยนะ

นอกจากหัวล้านพันธุกรรมแล้ว จริงๆ มันมีศีรษะล้านแบบอื่นด้วย หัวล้านมีกี่แบบ

 1. Alopecia Areata ซึ่งก็คืออาการผมร่วงเป็นหย่อมที่เรารู้จักนั่นเอง ในบางคนเมื่อผมบริเวณนั้นร่วงไปแล้ว ผมก็จะไม่งอกขึ้นมาอีก
 2. Cicatricial Alopecia คือการที่ผมร่วงจากการอักเสบของรากผม แล้วทิ้งรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ
 3. Postpartum Alopecia คืออาการผมร่วงหลังมีบุตร อาการนี้เกิดจากฮอร์โมน เมื่อฮอร์โมนกลับมาปกติ ผมก็จะขึ้นมาใหม่
 4. Traction Alopecia คือ อาการศีรษะล้านจากการที่ผมโดนดึงบ่อยๆ จากการทำผมอย่างการถักเปีย หรือแม้ว่าจะเป็นการโพกหัวของบางศาสนา
หัวล้านมีกี่แบบ มาร่วมกันไขข้อสงสัยกับคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic

ถ้าหัวล้านเถิกจนผมไม่ขึ้นแล้วเนี่ย สิ่งเดียวที่ทำได้คือการปลูกผมถาวร แต่ถ้าเพิ่งเริ่มๆ จะบาง การทานยาและวิตามินก็ช่วยได้ค่ะ คนผมบางหัวล้าน 70% คือมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าคุณหัวล้านแบบไหน ก็มาปรึกษาแพทย์ที่ Hairtran Clinic ได้เลยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top