skip to Main Content

หัวล้านกลางศีรษะกับปัญหาที่สาวๆ ต้องเจอ

ใครว่าผู้หญิงจะชอบหัวล้านกลางศีรษะกันล่ะ ไม่มีใครอยากผมบางหรือศีรษะล้านอยู่แล้วไม่ว่าจะเพศไหน แต่กับผู้หญิงเนี่ย เรื่องผมคือเรื่องใหญ่มาก ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ถ้าผมร่วงหรือบางก็จะเริ่มหาทางแก้ปัญหานี้กันแล้ว บางคนโชคร้ายหน่อยก็จะบางมาก บางคนถึงกับล้านไปเลยด้วย ปัญหาเหล่านี้เกิดจากพันธุกรรมของเราเอง ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้แล้วเราก็ไม่สามารถไปแก้ไขที่พันธุกรรมได้ด้วย

ลักษณะของอาการล้านแบบนี้คือผมเริ่มบางบริเวณแสก หลังจากนั้นผมก็เริ่มร่วงและแสกก็จะกว้างขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งล้านไปทั้งหมดจนเป็นไข่ดาวบริเวณกลางหัว แต่ไม่ได้ล้านไปทั้งหัวนะ ผมด้านหน้าและขอบๆ ศีรษะจะไม่ร่วง (แต่บาง) ถึงแม้ว่าตรงกลางจะร่วงไปแล้ว รูปแบบการล้านแบบนี้จะมีการไล่ตามระดับความรุนแรงด้วยตัววัดที่เรียกว่า Ludwig Scale เป็นรูปแบบศีรษะล้านในผู้หญิง แต่ผู้หญิงไม่ได้เจอรูปแบบนี้รูปแบบเดียว ลักษณะศีรษะล้านคล้ายๆ ผู้ชายก็สามารถเห็นได้ในผู้หญิงได้เช่นกัน

สำหรับผู้หญิงคนไหนที่ไม่อยากผมบาง หัวล้านก่อนวัย อ่านความรู้เพิ่มเติมได้ที่นี้

วิธีแก้ปัญหาอาการผมบางในรูปแบบนี้คือการรักษาด้วยยาและการปลูกผม ยาอย่าง Minoxidil แบบทาหรือแบบกิน สามารถช่วยเรื่องผมบางได้และมีขายทั่วไปตามท้องตลาดในชื่อแบรนด์ที่แตกต่างกันไป ยาตัวนี้มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เลือดจะได้ลำเลียงสารอาหารไปถึงรากผมได้ ยาปลูกผม minoxidil คุณหมอจะทำการจ่ายยาให้เพียงแค่ผู้หญิงรับประทานเพียงตัวเดียวเท่านั้น ผู้หญิงสามารถทานยาปลูกผม minoxidil ได้ทุกช่วงวัย ** แต่ต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญนะคะ เพราะการใช้ยามั่วๆ โดยไม่มีความเชี่ยวชาญอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าเดิมได้นะคะ

อีกทางเลือกคือการทำทรีตเมนต์และการใส่หมวก LLLT (Low-Level Laser Therapy) เพื่อกระตุ้นรากผมให้ผลิตผมที่เส้นหนาและสุขภาพดีออกมา แถมยังสามารถยับยั้งอาการผมร่วงเยอะๆ ได้อีกด้วย ถ้ารักษาอาการผมร่วงผมบางนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ได้ก็จะดี เพราะถ้ารอให้ล้านมากๆ มันอาจจะสายเกินแก้ไปแล้ว

หมวกเลเซอร์  LLLT (Low-Level Laser Therapy) เหมาะกับทุกคน โดยการรักษาเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงหนักลงไปกว่าเดิม การสวมหมวกเลเซอร์พลังงานต่ำนั้น ปลอดภัยไม่ทำร้ายรากผม บางคนอาจจะไม่รู้ว่าการใช้หมวกเลเซอร์ไปพร้อมกับการทำทรีตเมนต์อื่นๆ (เช่น การปลูกผม การทำทรีตเมนต์ หรือการทานยา) นั้นก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สาเหตุของหัวล้านผมบางกลางศีรษะ ดังนี้

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ต้องพบกับปัญหาเหล่านี้กันทั้งนั้น ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ล้วนเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติรวมไปถึงภาวะที่เกิดจากสารเคมีต่างๆ อีกด้วย

ผมร่วงหัวล้านเกิดจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก  ฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงและจะเห็นได้ชัดเจนในผู้ชาย ถ้าร่างกายของใครที่มีฮอร์โมนตัวนี้เยอะมากเกินความจำเป็น ศีรษะของคนๆ นั้นก็จะล้านได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป นอกจากนี้ ถ้าพันธุกรรมกำหนดให้เรามี Androgen receptor เยอะเกินไปหรือไวต่อฮอร์โมน DHT มากเกินไปก็สามารถทำให้ผมเราร่วงและศีรษะล้านได้เช่นเดียวกัน แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักมีปัญหาหัวล้านตรงกลางศีรษะที่เริ่มเห็นได้ชัดเจนหลังหมดประจำเดือนนั่นเอง อ่านเพิ่มเติม : DHT สามารถทำร้ายเส้นผมในผู้หญิงได้อย่างไร

วิธีการรักษา ถ้าศีรษะเริ่มล้านหรือบางออกเป็นวงกว้างแล้วแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเท่านั้น ไม่แนะนำให้ซื้อยาหรือเซรั่มบำรุงเส้นผมมาใช้เอง

ผมบาง

อ่านเพิ่มเติมคลิก

เชื้อราบนหนังศีรษะภัยร้ายที่สาวๆ ชอบมองข้าม สาวๆ ผมยาวหลายคนคงต้องเคยเจอกับปัญหาสระผมตอนกลางดึกและไม่ยอมเป่าหรือไดร์ให้ผมแห้งก่อนนอนเพราะความเหนื่อยล้า จนทำให้เผลอนอนหลับไปในขณะที่ผมยังเปียกหรือชื้นอยู่ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการผมร่วงแบบไม่ทราบสาเหตุ คงมีใครอีกหลายคนสงสัยว่าเพราะอะไรนะ แนะนำให้ลองสังเกตตัวเองเบื้องต้นกันก่อนว่าชอบเผลอหลับในระหว่างที่ผมเปียกติดต่อกันเป็นเวลานานหรือเปล่า ถ้าใช่ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะเพราะเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่เปียกและอับชื้นจนอาจลามกลายเป็นรังแคเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงก็ได้

วิธีการรักษา ก่อนนอนพยายามเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนเข้านอนทุกครั้งเพื่อลดปัญหาผมร่วงที่เกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะ

หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีต่างๆ ที่มีความรุนแรงต่อเส้นผม เช่น การดัด ย้อมสีผม ที่ทำร้ายเส้นผมโดยตรง เพราะการกระทำเหล่านี้จะทำให้หนังศีรษะเเห้งและเส้นผมแห้งหยาบกระด้างได้ง่ายกว่าปกติหรืออาจเกิดอาการอักเสบขึ้นบริเวณหนังศีรษะส่งผลให้เกิดอาการผมบางเป็นวงกว้างจากด้านหน้าไปถึงกลางศีรษะหรือหัวล้านก่อนวัยได้ 

วิธีการรักษา หลีกเลี่ยงความร้อนจากไดร์เป่าผมหรือความร้อนจากสารเคมีต่างๆ รวมไปถึงลดการย้อมดัดสีผมให้น้อยลงเพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้งหรืออักเสบจากสารเคมีอีกด้วย

จากข้อมูลที่อ่านมาจากด้านบนอันนี้ถือว่าเป็นเพียงไม่กี่สาเหตุที่ทำให้เส้นผมของผู้หญิงร่วง บาง หัวล้านก่อนวัยได้ แต่จริงๆ แล้วปัญหาเหล่านี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะเกิดความผิดปกติจนทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย สำหรับสาวๆ ที่รักสุขภาพก็ไม่ควรชะล่าใจไปนะคะ

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริงๆ แล้วผู้หญิงมีลักษณะอาการศีรษะล้านหลากหลายรูปแบบจนทำให้ผู้หญิงบางกลุ่มแอบสงสัยว่า ต้องมีปัญหาแบบไหนกันนะถึงจะสามารถปลูกผมถาวรได้ ยกตัวอย่าง ผู้หญิงหน้าผากกว้าง (เถิกสูงกว้างเกินแนวไรผม) ผู้หญิงแนวผมด้านหน้าเถิกลึกเป็นรูปตัว M (ทำให้หน้าแข็งเหมือนผู้ชาย) อันนี้คุณหมอจะแนะนำให้ปลูกผมถาวรมากกว่าการทานยาหรือทำทรีตเมนต์ เพราะจะได้ผลดีกว่าวิธีอื่นๆ ลองคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ปลูกผมถาวรทางออกของใครหลายคน

หรือสำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองควรจะปลูกผมแล้วหรือยัง ขอแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic เพราะที่นี่เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกผมถาวรมามากกว่า 10 ปี คอยให้คำปรึกษากันแบบฟรีๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ปลูกผม

ปลูกผมถาวรทางออกของผู้หญิงที่มีปัญหาหัวล้านตรงกลางศีรษะ

แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเรื่องการปลูกผมถาวรโดยตรงจะดีกว่า เพื่อตัวลูกค้าจะได้รับการรักษาได้ตรงจุด เพราะส่วนใหญ่ปัญหาผมบางกระจายเป็นวงกว้างกลางศีรษะจะเจอในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในผู้ชายส่วนใหญ่แนวไรผมด้านหน้าจะเถิกและจะค่อยๆ ล้านลึกเข้าไปเป็นวงกว้าง ถ้าผู้หญิงท่านไหนเป็นเหมือนที่กล่าวมาข้างต้น อันนี้แพทย์จะแนะนำให้ทานยาก่อนหรือทำ ทรีตเมนต์ บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะควบคู่ไปด้วยก่อนที่จะเริ่มทำการปลูกผมถาวร 

เราต้องมาทำความรู้จักคำว่าการฉีดทรีตเมนต์กระตุ้นรากผมกันก่อน ทรีตเมนต์นี้เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ช่วยลดปัญหาผมร่วงผมบางที่ปลอดภัยที่สุด ไม่ต้องผ่าตัด ประโยชน์ของการฉีดทรีตเมนต์กระตุ้นรากผม คือ ช่วยซ่อมแซมที่รากผมและกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงานไปแล้วให้กลับมาสร้างเส้นผมใหม่ 

โดยการนำโปรตีนที่เข้มข้นจากการปั่นเลือดนี้มาฉีดลงบนที่ที่มีปัญหาผมบาง จะช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและฟื้นฟูสเตมเซลล์ของเส้นผม

ขั้นตอนฉีด คุณหมอจะนำเลือดที่ได้จากการปั่นแยกชั้นมาฉีดแบบกระจายลงไปทั่วๆ ในบริเวณโคนผม วิธีนี้เหมาะกับคนที่ยังไม่พร้อมหรือไม่จำเป็นที่จะต้องปลูกผมด้วยวิธีผ่าตัด ลูกค้าสามารถเลือกทำการรักษาด้วยวิธีนี้ได้ อยู่ที่ดุลยพินิจของคุณหมอด้วยนะคะ

ถ้าผู้หญิงคนไหนที่ไม่ได้มีปัญหาผมบาง แค่หน้าผากสูงหรือแค่อยากปลูกผมปรับกรอบหน้าอันนี้ขอแนะนำว่าสามารถปลูกผมได้เลยค่ะ เพราะในยุคปัจจุบันการปลูกผมถาวรมีหลากหลายวิธีให้เลือก เช่น การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Excision) เป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั้ง ผู้ชาย ผู้หญิง  หลักของวิธีปลูกผมคือการย้ายรากผมจากที่หนึ่ง (ด้านหลังของศีรษะ) ไปยังอีกที่หนึ่ง (บริเวณที่ล้านหรือบาง) ไม่ใช่การเพิ่มเส้นผมจากที่มีอยู่ ผมบริเวณที่รากผมถูกนำออกมาแล้วจะไม่ขึ้นมาใหม่

แต่ผมจะไปขึ้นในบริเวณที่หมอนำรากผมไปปลูกแทน วิธีนี้คุณหมอจะแนะนำให้ลูกค้าโกนผมด้านหลัง เพื่อทำการปลูก อ่านเพิ่มเติมการปลูกผมแบบ FUE Follicular Unit Excision

แต่ถ้า คนไหนไม่อยากปลูกผมถาวรโดยการโกนผมด้านหลัง การปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่อาจจะยังไม่ได้เป็นที่รู้จักกันมากสักเท่าไหร่ แต่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณหมอจะเลือกแนะนำให้กับกลุ่มสาวๆ วัยรุ่นหรือวัยทำงานที่ต้องการปลูกผมถาวรแต่ไม่ต้องการโกนผมด้านหลัง

** ข้อดีสำหรับการปลูกผมด้วยวิธี Non-Shaven FUE คือ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังปลูกผมเสร็จทันที เพราะแผลด้านหลังจะโดนผมบังไว้ตั้งแต่วันแรกที่ปลูก ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากโกนผมด้านหลังโดยเฉพาะการปลูกผมผู้หญิงที่มีความรักสวยรักงาม

** Non-Shaven FUE อัตราการงอกของผมขึ้นมากกว่า 90% เหมือนการปลูกผมเทคนิคอื่นๆ ของคลินิก แต่ไม่ต้องโกนผมด้านหลังให้สั้น ไม่เห็นรอยแผลเพราะมีเส้นผมจริงปิดบังเอาไว้ ผลลัพธ์ที่ได้มีความเป็นธรรมชาติตั้งแต่วันแรกที่ปลูก ไม่ต้องพักฟื้น วันรุ่งขึ้นทำงานได้เลย 

แผลหลังทำทันที

ปลูกผมไม่ต้องพักฟื้น ปลูกผมไร้รอยแผลเป็น

ปลูกผมผู้หญิงส่วนใหญ่จะกังวลเรื่องรอยแผลเป็นเป็นหลัก ผู้หญิงส่วนมากชอบไว้ผมยาวซึ่งต้องมีการมัดผมหรือรวบตึงเพื่อโชว์กรอบหน้าสวยๆ ของตัวเองถูกต้องไหมคะ ดังนั้นเรื่องเเผลจึงเป็นสิ่งสำคัญมากและคงไม่มีใครอยากปลูกผมไปแล้วเกิดรอยแผลเป็นยาว Hairtran Clinic จึงเลือกที่จะใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและลดขนาดของบาดแผลที่เกิดจากการปลูกผมให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ คลินิกเราจึงเลือกเครื่องเจาะกอผมเป็นแบบเฉพาะที่ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมเกิดความเสียหายน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น Hairtran Clinic จึงได้นำเข้าหัวเจาะชนิดพิเศษเพื่อลดขนาดบาดแผลที่จะเกิดขึ้นบนหนังศีรษะให้เป็นรอยเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ WAW FUE SYSTEM จากประเทศเบลเยียม ซึ่งเครื่องมือชนิดนี้จะลดโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรากผมและผิวหนังได้ดีกว่าเทคนิคเก่าๆ ที่เคยใช้กันมา เพราะขนาดของบาดแผลจะเล็กเพียง 0.8-1 มม.

สำหรับผู้หญิงคนไหนที่กังวลเรื่องนี้อยู่ขอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic เพราะคุณหมอผู้หญิงย่อมเข้าใจผู้หญิงด้วยกันมากกว่า

ผลงานของคุณหมอแพตตี้

หัวล้าน
ปลูกผม

ผู้หญิงปลูกผมถาวรแนวไรผมธรรมชาติทำได้ไหม

ปลูกผมถาวรยังไงไม่ให้โป๊ะ  ปลูกผมถาวรถ้าเทียบแล้วก็เหมือนกับศิลปะชนิดหนึ่งที่ต้องมีความละเอียดและต้องพิถีพิถันค่อนข้างมาก ยิ่งเป็นผู้หญิงแล้วเรื่องความสวยต้องมาเป็นอันดับต้นๆ แต่พอเจอทางออกที่ดูเหมือนจะดี ก็ไม่รู้ว่าทางออกนี้จะเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องมั้ย เพราะบางทีผมที่ปลูกไปอาจออกมาแย่กว่าตอนหัวล้านหรือผมบางซะอีก ผลลัพธ์ที่หวังไว้ได้ดูไม่เป็นธรรมชาติ แนวผมด้านหน้าดูเป็นเส้นตรง แข็งเหมือนใส่วิก ผมที่ปลูกไปขึ้นบางกว่าเดิมหรือร้ายกว่านั้นเส้นผมที่ย้ายมาปลูกกับหนาเกินไปจนดูโป๊ะ แนวไรผมด้านหน้าที่ได้ปลูกต่ำหรือสูงเกินแนวไรผมธรรมชาติ หรือถ้าโชคร้ายสุดๆ ผมที่ปลูกไปอาจจะขึ้นผิดทิศผิดทาง แนวไรผมที่ได้ชี้ไปคนละทิศทางถ้าเป็นแบบนี้ไม่มีทางแก้ไขได้นะคะ นอกจากต้องปลูกผมถาวรรอบ 2 เท่านั้น 

ปลูกผมเสริมโหงวเฮ้ง

สาวๆ ท่านไหนที่ปลูกผมถาวรที่  Hairtran Clinic ขอรับประกันได้เลยว่าคุณผู้หญิงทั้งหลายจะไม่เจอกับปัญหาเหล่านี้โดยเด็ดขาด คุณหมอแพตตี้มีการประเมินรูปแบบแนวไรผมให้ลูกค้าแบบตัวต่อตัว วิเคราะห์และวาดแนวไรผมให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ให้แนวไรผมที่ปลูกเป็นเส้นตรงซะทีเดียวแต่จะเป็นเส้นที่หยัก ขึ้นๆ ลงๆ ปกติแล้วแนวผมคนเราถึงแม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเส้นโค้งตามกรอบหน้า แต่เมื่อสังเกตดูใกล้ๆ แล้วเราจะเห็นได้เลยว่าผมเส้นนอกสุดแต่ละเส้นไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกันหมด บางเส้นก็ต่ำกว่าอีกเส้น บางส่วนของแนวผมก็เว้าแหว่งเข้าไปนิดหน่อย 

ดังนั้นสาวๆ ทุกท่านที่เข้ามารับบริการปลูกผมถาวรที่นี่มั่นใจได้เลยว่าแนวไรผมที่ได้จะเป็นธรรมชาติสุดๆ แถมที่นี่รับประกันอีกด้วยว่าปลูกผมที่ Hairtran Clinic ปลูกไม่ขึ้นปลูกใหม่ฟรี  ปลูกผมธรรมชาติ ทำได้ไหม

อ่านรีวิวปลูกผมผู้หญิงเพิ่มเติมได้ที่นี่ ทุกเคสการันตีว่าเป็นลูกค้าจริง ผมขึ้นจริง แนวไรผมธรรมชาติจริง สาวๆ ทั้งหมดนี้เขามีความคิดเห็นเรื่องปลูกผมถาวรกันอย่างไรบ้างนะ

คลิกอ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

ปลูกผมถาวร
หัวล้าน
ปลูกผมถาวร

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
Back To Top