skip to Main Content

ผงไฟเบอร์เมื่อใช้ไปนานๆ เสี่ยงหัวล้านไหม

เพื่อนๆรู้จักผลิตภัณฑ์ผงไฟเบอร์ปิดหัวล้านที่เป็นที่นิยมใช้กันในท้องตลาดตอนนี้ไหมคะ ด้วยสรรพคุณการปกปิดหัวล้านที่ทำได้เนียนและง่ายมากเหมือนการเสกผมให้ขึ้นมาใหม่ในระยะเวลาสั้นๆ ราวกับมีเวทมนต์ ด้วยความง่ายและสะดวกสบายนี้จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ผงไฟเบอร์เริ่มเป็นที่นิยมและมีแบรนด์ต่างๆ หลากหลายประเทศผลิตสินค้าตัวนี้ออกมา ทั้งราคาแพงไปจนถึงราคาถูกมากๆ วางขายในท้องตลาดกันอย่างล้นหลาม ผงไฟเบอร์ทำให้หัวล้าน เป็นคำถามชวนให้คิดว่าแล้วการใช้ผงไฟเบอร์ปกปิดบริเวณที่มีปัญหาไปนานๆ นั้นส่งผลให้ผมร่วงหัวล้านก่อนวัยจริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับผงไฟเบอร์ปิดหัวล้านกันก่อนว่ามันคืออะไร?

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่าผงไฟเบอร์นั้นเป็นคนละอย่างกับยาปลูกผมนะคะ ผงไฟเบอร์ปิดหัวล้าน หรือ Hair Fiber ก็คือผงไฟเบอร์ที่ผ่านกระบวนการผลิตให้มีขนาดเล็กและไฟฟ้าสถิตย์ภายในตัวเอง เวลาที่โรยเพื่อปกปิดบริเวณที่ผมบาง ไฟฟ้าสถิตย์จะไปเกาะจับกับบริเวณเส้นผมและจะทำให้ผมดูหนาและดกดำขึ้นนั่นเองค่ะ แต่ก็ถือเป็นการปกปิดปัญหาชั่วคราวเหมือนกับการแต่งหน้าเท่านั้น เพราะเมื่อเราสระผมผงไฟเบอร์เหล่านี้ก็จะหลุดออกไปทำให้เห็นปัญหาผมบางหัวล้านเหมือนเดิม

ช่วงคำถามหลักที่คนสงสัย ผงไฟเบอร์ทำให้หัวล้าน ก่อนวัยจริงหรือมั่วนิ่ม ?
ช่วงคำถามหลักที่คนสงสัย ผงไฟเบอร์ทำให้หัวล้าน ก่อนวัยจริงหรือมั่วนิ่ม ?

ในปัจจุบันจะมีผงไฟเบอร์ 2 แบบที่ได้รับความนิยมและมีความปลอดภัยสูงวางขายอยู่ในท้องตลาด คือ

  1. ผงไฟเบอร์ที่ทำจากโปรตีนหรือเคราตินในเส้นผมของมนุษย์ ที่นำไปอัดเพิ่มไฟฟ้าสถิตย์เพื่อให้ยึดเกาะได้กับทุกสภาพเส้นผม ซึ่งเป็นแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และมีแบรนด์ราคาสูงหลายแบรนด์เลือกใช้เพราะมีความปลอดภัยต่อร่างกายสูงกว่าแบบใยฝ้าย
  2. ผงไฟเบอร์ที่ทำจากใยฝ้ายสายพันธุ์โมร็อคโค โดยหลายแบรนด์ที่ใช้ผงไฟเบอร์ชนิดนี้ได้ระบุเอาไว้ว่า จะมีไฟฟ้าสถิตย์มากกว่าแบบแรก สามารถยึดเกาะกับเส้นผมได้ดี และการันตีว่ามีความคล้ายคลึงและใกล้เคียงกับเส้นผมมนุษย์มากที่สุด และใช้ต้นทุนการผลิตน้อยกว่าผงไฟเบอร์ที่ทำจากโปรตีนหรือเคราตินในเส้นผมของมนุษย์

แล้วผงไฟเบอร์นั้นเหมาะกับใครบ้าง? มีข้อเสียและข้อจำกัดอย่างไรบ้าง?

  • เหมาะกับผู้ที่เร่งรีบ มีเวลาน้อยและต้องปกปิดศีรษะล้านอย่างรวดเร็ว
  • ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้ชีวิตกลางแจ้ง เช่น ออกกำลังกายเสียเหงื่อเป็นจำนวนมากหรือต้องตากแดดตากลมเป็นระยะเวลานาน เพราะเหงื่อจะทำให้ผงไฟเบอร์หลุดออกได้ง่ายนั่นเอง
  • เหมาะกับคนที่ผมมีปัญหาผมร่วงผมบาง แต่ยังพอมีเหลือผมอยู่บ้างหรือล้านเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะผงไฟเบอร์จะยึดเกาะกับเส้นผม ถ้าหากศีรษะล้านจนไม่เหลือผมแล้วผงไฟเบอร์จะไม่สามารถยึดเกาะได้
  • เหมาะกับผู้ที่ต้องการปกปิดปัญหาผมร่วงผมบางเพียงชั่วคราวเท่านั้น 
  • เหมาะกับผู้ที่ไม่มีปัญหาหนังศีรษะมัน เพราะความมันบนหนังศีรษะจะทำให้ผงไฟเบอร์ยึดเกาะไม่ได้
  • การเลือกสีมีความสำคัญมาก เพราะต้องเลือกสีให้ตรงกับสีผมจริงที่สุดถึงจะดูเป็นธรรมชาติ ถ้าหากเลือกสีผิดเฉดก็จะดูไม่เป็นธรรมชาติและดูออกว่าใช้ผงไฟเบอร์มาปิดศีรษะล้านค่ะ
ช่วงคำถามหลักที่คนสงสัย ผงไฟเบอร์ทำให้หัวล้าน ก่อนวัยจริงหรือมั่วนิ่ม ?

กลับเข้ามาสู่คำถามหลักของเรากันค่ะ ว่าผงไฟเบอร์เมื่อใช้ไปนานๆ เสี่ยงหัวล้านก่อนวัยไหม?

คำตอบก็คือ  ถ้าหากเราใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานและใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องตามคำแนะนำ พร้อมทำความสะอาดหรือสระผมอย่างถูกวิธี ก็จะไม่เกิดความเสี่ยงที่จะหัวล้านก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้นค่ะ ดังนั้น ผงไฟเบอร์ทำให้หัวล้าน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ถ้าเราดูแลตัวเองไม่ดี

และแน่นอนว่าถ้าหากเราใช้ผลิตภัณฑ์อย่างผิดวิธี หรือสระผมไม่สะอาดจนทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ ก็จะเร่งการเกิดผมร่วงหัวล้านให้เกิดเพิ่มขึ้นได้ค่ะ อีกทั้งการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน เช่นการใช้ของปลอมที่ทำมาจากผงพลาสติก ไม่เพียงแค่ผมร่วงผมบางเพิ่มขึ้นนะคะ แต่จะส่งผลเสียต่อดวงตาและระบบทางเดินหายใจเพิ่มด้วย หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบโปรตีนราคาถูกจากสัตว์เพื่อลดต้นทุนก็อาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ในระยะยาวได้เหมือนกัน

ช่วงคำถามหลักที่คนสงสัย ผงไฟเบอร์ทำให้หัวล้าน ก่อนวัยจริงหรือมั่วนิ่ม ?

อย่างไรก็ตามการใช้ผงไฟเบอร์เพื่อปกปิดปัญหาผมร่วงผมบางหรือหัวล้านนั้น ก็เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ที่สามารถปกปิดปัญหาได้เพียงชั่วคราว ดังนั้นถ้าหากเพื่อนๆ ท่านไหนเริ่มมีสัญญาณเตือนของปัญหาผมบาง ขอแนะนำให้รีบเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจะดีกว่าเพื่อจะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธีในระยะยาว เพราะที่ Hairtran Clinic เรามีบริการให้คำปรึกษาฟรีๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top