skip to Main Content

ปลูกผมเกิน 3,000 กราฟท์ ได้ไหม

ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี เพราะว่าการปลูกผมถาวรแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง?

บทความนี้เหมาะกับคนที่ศีรษะล้านมากๆ หรือต้องการที่จะปลูกหลายๆ พื้นที่ในครั้งเดียว เพื่อหวังว่าจะได้ปลูกผมราคาประหยัดและเจ็บตัวทีเดียว ถ้าคุณมีพื้นที่ศีรษะล้านรวมกันเกินหนึ่งฝ่ามือ คุณอาจจะต้องใช้จำนวนกราฟท์ผมมากกว่า 3000 กราฟท์แล้วล่ะ อย่างไรก็ตาม ปกติแล้วคุณหมอจะไม่แนะนำให้ปลูกมากกว่า 3000 กราฟท์ในครั้งเดียว เพราะถือว่าเป็น Mega Session หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นงานยักษ์แล้ว ถ้าคนไข้ต้องใช้จำนวนกราฟท์มากกว่านี้ ปกติคุณหมอจะแนะนำให้เข้ารับการปลูกผมสองรอบหรือปลูกทีละพื้นที่แทนที่จะทำเยอะๆ รอบเดียวค่ะ

คำตอบของคำถามที่ว่า “ปลูกผมเกิน 3,000 กราฟท์ ได้ไหม”

คือถ้าเกินนิดเดียวก็เป็นไปได้ค่ะ แต่ว่าได้ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าใครก็ทำได้นะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้น คำตอบจะเป็นอย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ท่านนั้นๆ ด้วย คนที่มีโอกาสปลูกผมเกิน 3000 กราฟท์ในครั้งเดียวได้ คือ คนที่มีพื้นที่บริเวณด้านหลัง (Donor Area) ที่ค่อนข้างใหญ่ มีคุณภาพผมดี และผมมีความหนาแน่นที่ดี แต่คุณหมอก็จะปลูกเกิน 3000 กราฟท์มาไม่เยอะนะคะ ถ้าเกินมาเยอะล่ะก็ แยกทำสองครั้งจะดีกว่าค่ะ

หลักการและสาเหตุที่คุณหมอไม่แนะนำให้ทำเกิน 3000 กราฟท์ คือ คุณหมอจะต้องเจาะกอผมออกมาแบบกอเว้นกอ ไม่เจาะติดๆ กัน เพื่อเก็บผมรอบๆ แผลให้งอกยาวออกมาปิดแผลเป็นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ข้อเสียของการที่มีแผลติดกันจนเกินไปคือแผลเล็กๆ ที่อยู่ติดกันสามารถรวมตัวกันเป็นแผลหนึ่งแผลที่ใหญ่ขึ้นได้ แล้วคุณลองคิดดูว่าถ้าคุณมีแผลที่อยู่ติดๆ กันแบบนี้เป็นพันๆ แผลล่ะ หน้าตาแผลเป็นของคุณจะเป็นอย่างไร? แผลที่ควรจะเป็นจุดเล็กๆ ก็จะรวมตัวกันกลายเป็นเส้นยาวๆ ซึ่งอาจจะมองเห็นได้ชัดถ้าผมด้านหลังที่เหลืออยู่ปิดไม่มิด

อ่านเพิ่มเติม : รอยเจาะด้านหลังของแต่ละคลินิกทำไมถึงต่างกัน

ดังนั้น เมื่อมีพื้นที่บริเวณด้านหลังกว้างขึ้นคุณหมอก็จะสามารถเจาะกราฟท์ผมออกมาได้มากขึ้นนั่นเอง ส่วนคนที่มีศีรษะเล็กหรือมีพื้นที่เจาะน้อย คุณหมอก็จะไม่พยายามเจาะให้ได้จำนวนกราฟท์เยอะๆ นะคะ เพราะจะทำให้ผมด้านหลังดูบางผิดธรรมชาติเกินไปแล้วจะดูเหมือนคนเป็นโรคผิวหนังมากกว่า

ปลูกผม FUE ปลูกผมถาวร ไร้แผล ไร้รอย ไม่เห็นรอยเย็บแผล | Hairtran Clinic

อีกเรื่องหนึ่งของการปลูกผมแบบ Mega Session  คือ เรื่องระยะเวลาการปลูกผมที่อาจจะยืดเยื้อจนเกินไป โดยเฉพาะกับคนที่ต้องการปลูกผมหลายๆ พื้นที่ แนวทางการปลูกผมของทาง Hairtran Clinic คือ คุณหมอจะต้องปลูกกราฟท์ผมที่เจาะออกมากลับเข้าไปที่ศีรษะคนไข้ภายใน 4 ชั่วโมงเพื่อคงสภาพและคุณภาพของตัวรากผมเอง ถ้าเกิดว่ากราฟท์ผมอยู่นอกร่างกายนานจนเกินไป จะทำให้อัตราการรอดของผมมีลดลง แล้วจะทำให้ผมที่ปลูกไปขึ้นไม่ดี ดังนั้นการปลูกผมด้วยจำนวนกราฟท์ที่ไม่มากเกินไป จะส่งผลดีให้กับผลลัพธ์มากที่สุดค่ะ

อะไรคือการเจาะกราฟท์เยอะเกินไป


คุณหมอคลินิกไหนฝืนทำการเจาะรากผมออกมามากเกิน หรือเรียกอีกอย่างว่า Overharvesting จะทำให้เห็นรอยแผลเป็นด้านหลังค่อนข้างที่จะชัด แม้ว่าเส้นผมจะยาวลงมาปิดรอยเจาะก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า

การปลูกผมถาวรแบบ FUE ต้องมีการเจาะกอรากผมด้วยเครื่องเจาะ WAW FUE SYSTEM จากเบลเยี่ยมซึ่งจะลดโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรากผม

วิธีการเจาะ คุณหมอจะมีการเว้นระยะในการเจาะกอผมออกมาทีละกอเพื่อผมจะได้ไม่บางเป็นกระจุกที่ใดที่หนึ่งมากเกินไป ถ้าเจาะกราฟท์ผมติดๆ กันจะทำให้เเผลที่อยู่ใกล้ๆ เชื่อมกันได้ ซึ่งจะทำให้แผลหายช้าลง แถมมีอาจจะมีโอกาสเกิด shock loss เพิ่มขึ้นอีกด้วย 

สรุปง่ายๆ การเจาะกราฟท์เยอะเกินไป (Overharvesting) ไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวลูกค้าแต่อย่างไร เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากราฟท์สามารถอยู่นอกร่างกายได้ไม่เกิน 4 ชม. ตามที่เราได้เขียนอธิบายไว้ด้านบน ดังนั้น ถ้าคุณหมอทำการเจาะรากผมออกมาเยอะเกินไปทำให้กระบวนการปลูกผมล่าช้าได้จนกราฟท์บางส่วนต้องอยู่นอกร่างกายเกิน 4 ชม. มีผลกระทบต่ออัตราการรอดของผมในที่สุด

ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี เพราะว่าการปลูกผมถาวรแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง?

ลูกค้าทุกท่านที่เข้ามารับการรักษาปัญหาสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะกับคุณหมอควรทำตามคำแนะนำตามที่คุณหมอบอกเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อตัวลูกค้าเองปลูกผมถาวรต้องไม่ดูแค่บริเวณที่ปลูกเท่านั้น แต่บริเวณด้านหลังที่เจาะออกมาก็มีความสำคัญเหมือนกัน เพราะถ้าเจาะมั่วๆ ผมด้านหลังมันจะดูบางไม่เป็นธรรมชาติหรือร้ายกว่านั้นด้านหลังอาจจะดูบางเหมือนคนป่วยเป็นโรคอีกด้วย

สำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าตัวเองจะต้องปลูกผมกี่กราฟท์หรือยังปลูกผมได้ไหม ก็สามารถมาปรึกษากับแพทย์ที่ Hairtran Clinic ได้ ฟรีๆ แบบไม่มีค่าใช้จ่าย แถมราคาปลูกผมก็ยังน่ารักอีกด้วย

ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี เพราะว่าการปลูกผมถาวรแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง?

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top