skip to Main Content

รอยเจาะด้านหลังของคลินิกทำไมถึงต่างกัน 


มาถึงบทความนี้ หลายๆ คนก็คงจะเคยเห็นรูปปลูกผมทั้งรูปที่ดูดีและรูปที่ไม่ค่อยน่าดูกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ แล้วก็คงจะเคยเห็นรูปศีรษะด้านหลัง บริเวณที่ผมถูกเจาะออกมาแล้วด้วย เราจะเห็นได้ว่าบางรูปก็มีแผลที่สวยงามดูไม่น่ากลัวมากเพราะเห็นแผลเป็นจุดเล็กๆ เท่านั้น แต่บางรูปก็น่ากลัว ผมดูบางเป็นหย่อมๆ แผลดูใหญ่ และเลือดเยอะจนหลายๆ คนล้มเลิกแผนปลูกผมกันเลยทีเดียว

วันนี้เราจะมาคุยกันว่าทำไมบางคลินิกปลูกผมแผลดูสวยไม่น่ากลัว แต่บางคลินิกแผลนี่ดูไม่จืดเลยเลยทีเดียว

ปลูกผมถาวร
รอยแผล

เริ่มต้นที่ว่า ต้องทำยังไงให้แผลสวย?

แผลจะสวยได้ก็ต่อเมื่ออุปกรณ์พร้อมและแพทย์มีความละเอียดกับทุกขั้นตอน แผลที่สวยคือแผลที่เล็กและทิ้งร่องรอยไว้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ เมื่อผมยาวขึ้น ผมจะต้องปิดแผลเป็นได้อย่างเรียบเนียนเหมือนไม่เคยไปปลูกผมมาก่อน ในกรณีการปลูกผมแบบ FUE การเลือกใช้หัวเจาะที่เล็กพอดีกับขนาดของรากผมจะทำให้แผลไม่ใหญ่จนเกินไปการเจาะกอผมออกมาแค่พอควรและการเจาะอย่างมีแบบแผนไม่เจาะเยอะเกินไปหรือติดกันจนเกินไปก็จะทำให้มีแผลเป็นน้อยลงและมีระเบียบมากขึ้นซึ่งจะทำให้รอยเจาะดูเรียบร้อยและมีรอยแผลเป็นน้อยลงอีกทั้งยังทำให้ไม่เห็นแผลเป็นหลังจากที่ผมรอบๆ เริ่มยาวมาปิดด้วย อย่างไรก็ตาม แพทย์บางคนก็อาจจะไม่ได้เลือกขนาดหัวเจาะอย่างถี่ถ้วนขนาดนั้น และอาจจะตัดปัญหาโดยการใช้หัวเจาะที่มีขนาดใหญ่ไปเลย ดีไม่ดีแพทย์ไม่ได้เป็นคนเจาะด้วยซ้ำ จึงทำให้แผลด้านหลังดูสวยน้อยกว่าที่อื่น

กรณีแบบนี้มักจะเกิดกับการปลูกผมราคาถูกๆ รอยเจาะด้านหลังจะไม่สวยเมื่อ

  1. ใช้หัวเจาะที่ใหญ่เกินไปทำให้แผลเป็นจุดใหญ่เลือดออกเยอะและแผลหายช้า
  2. เจาะกราฟท์ผมติดกันจนเกินไป จากที่แผลควรจะเป็นจุดเลยกลายเป็นเส้นๆ
  3. เจาะกราฟท์ผมติดกันในพื้นที่เล็กๆ ทำให้ผมบางมากๆ อยู่จุดเดียว แทนที่ผมจะบางลงแบบทั่วๆ และเท่าๆ กัน

ข้อสุดท้ายนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เนื่องจากเหตุผลที่แพทย์บางคนเจาะในพื้นที่เล็กๆ เป็นเพราะแพทย์ต้องการที่จะเจาะผมจาก Safe Donor Zone (บริเวณผมถาวร) เท่านั้น แต่ข้อจำกัดของพื้นที่บริเวณนี้คือมันค่อนข้างเล็ก ถ้าเจาะกอผมออกมาเยอะมากๆ ก็จะทำให้ผมบริเวณนั้นบางได้ แล้วมันจะบางเป็นแถบในพื้นที่เล็กๆ นั้น แพทย์บางคนจึงยอมออกมาจาก Safe Donor Zone เล็กน้อย เพื่อกระจายตำแหน่งการเจาะให้ผมบางลงอย่างทั่วๆ ไม่กระจุกอยู่ที่ใดที่หนึ่งมากจนเกินไป

หัวล้าน

เห็นมั้ยคะ ว่าเวลาดูงานของแพทย์ปลูกผม ต้องไม่ดูแค่บริเวณที่ปลูกเท่านั้น แต่บริเวณด้านหลังที่เจาะออกมาก็มีความสำคัญเหมือนกัน เพราะถ้าเจาะมั่วๆ จนบาง มันจะดูไม่ธรรมชาติและดูเหมือนคนเป็นโรคเลยล่ะค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top