skip to Main Content

ละออง PM 2.5 ในอากาศ ทำให้ผมร่วงได้ไหม

นอกเหนือจากโรคยอดฮิตในปัจจุบันโควิด-19” ก็มี PM 2.5 ที่ต้องระวังกันในช่วงนี้ ฝุ่นละอองตัวจิ๋วภัยร้ายในอากาศ “PM 2.5” เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากแต่มีโทษมหาศาล ฝุ่น pm 2.5 ผมร่วง ตอนนี้กำลังเป็นกระแสมาแรงมาก

มาทำความรู้จักเจ้า ฝุ่น PM 2.5 กันว่ามีความแตกต่างจากฝุ่นละอองธรรมดาอย่างไร

ฝุ่นละอองตามธรรมชาติ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ละอองธุลี ปกติแล้วฝุ่นละอองประเภทนี้โดยทั่วไปจะเกิดจากสภาพแวดล้อมธรรมชาติ เช่น จากเศษดิน เศษไม้ เศษหญ้า น้ำ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายมนุษย์นั่นเอง

ฝุ่นละออง PM 2.5 ภัยร้ายที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน

PM 2.5 เป็นฝุ่นละเอียดขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน คนส่วนใหญ่อาจจะไม่เข้าใจคำว่าไมครอนคืออะไร และมันต้องเล็กขนาดไหนถึงจะใช้คำว่าไมครอนได้ ตัวอย่างเส้นผมทุกคนต้องรู้จักเส้นผมของตัวเองอยู่แล้วถูกต้องไหมคะ เจ้าฝุ่นตัวร้ายมีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของคนเรา เท่านั้นยังไม่พอฝุ่น PM 2.5 ยังมีอะไรให้น่าตกใจกว่านั้นอีก เจ้าฝุ่นตัวนี้มีขนาดเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมถึง 25 เท่าตัวอีกด้วย ฝุ่น pm 2.5 ผมร่วง ได้โดยที่เราไม่รู้ตัว อ่านแค่นี้ก็รู้สึกว๊าวแล้วถูกต้องไหมคะ 

ฝุ่น pm 2.5 ผมร่วง ข่าวร้อนแรงที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ มลภาวะทางอากาศที่หนีไม่ได้
ฝุ่น pm 2.5 ผมร่วง ข่าวร้อนแรงที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ มลภาวะทางอากาศที่หนีไม่ได้

สรุปง่ายๆ คือ ฝุ่นตัวนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ดูเท่านั้น จึงไม่เเปลกที่ร่างกายของคนเราจะรับสารพิษนี้เข้าไปร่างกายได้ง่ายแบบไม่รู้ตัว เพราะมันเล็กมากจนขนจมูกของคนเราไม่สามารถกรองได้นั่นเอง การสูดดม PM 2.5 เข้าไปแบบไม่รู้ตัวในปริมาณที่มากเกินพอดีอาจจะทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบที่ร้ายแรง เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง โรคปอดเรื้อรัง โรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็งปอด โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหายใจส่วนล่างได้ 

แหล่งกำเนิดของมลพิษทางอากาศ เกิดขึ้นได้จากควันรถ (การจราจรที่หนาแน่น) โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ปล่อยควันพิษออกมา การเผาขยะต่างๆ ในที่โล่งแจ้ง สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดมลพิษทางอากาศที่เรียกว่า PM 2.5 ได้

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผู้คนส่วนใหญ่สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์ได้ไม่ว่าจะเจอกับวิกฤตรุนแรงขนาดไหนคนไทยก็ผ่านไปได้ด้วยดี เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า PM 2.5 ทำให้เส้นผมร่วงได้จริงหรือไม่ แล้วมีวิธีเช็คอย่างไรให้ชัวร์ว่าอาการแบบไหน คือการแพ้ฝุ่นละออง PM 2.5 

ฝุ่นละอองในอากาศทำให้ผมร่วงได้ไหม

ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองประเภทไหนก็แล้วแต่ ถ้าเป็นมลภาวะทางอากาศก็ล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและเส้นผมโดยตรงได้ ฝุ่นละอองถ้ายิ่งมีขนาดเล็กมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถเกาะติดอยู่ที่บริเวณเส้นผมและหนังศีรษะได้มากเท่านั้น เพราะฝุ่นละอองจะไปติดอยู่บริเวณโคนรากผมจึงให้เกิดอาการอุดตันที่รูขุมขนบนหนังศีรษะและส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย อาการระคายเคืองและอาการคันบริเวณหนังศีรษะ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมร่วงเยอะมากกว่าปกติ ส่งผลให้เส้นผมมีความหยาบกระด้างและเสียมากขึ้นอีกด้วย

วิธีการดูแลตัวเองไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่ใส่หน้ากากอนามัยตอนออกนอกบ้านเพื่อป้องกันปอดของเรา และเมื่อทุกคนกลับเข้ามาบ้านก็ต้องรีบทำความสะอาดร่างกายรวมไปถึงการล้างเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาด แค่นี้เราก็จะมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงอยู่ไปนานๆ แต่สำหรับใครที่ไม่ชัวร์ว่าตัวเองเป็นคนแพ้ฝุ่นหรือเปล่านะสามารถเช็คตัวเองจากข้อมูลด้านล่างได้ดังนี้

ฝุ่น pm 2.5 ผมร่วง ข่าวร้อนแรงที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ มลภาวะทางอากาศที่หนีไม่ได้
ฝุ่น pm 2.5 ผมร่วง ข่าวร้อนแรงที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ มลภาวะทางอากาศที่หนีไม่ได้
  1.  อาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการแสบจมูก เป็นภูมิแพ้ อาการแสบตา 
  2.  อาการแน่นหน้าอก อึดอัด หายใจไม่สะดวกสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว
  3.  อาการระคายเคืองผิวหนังตามร่างกายรวมไปถึงอาการคันบริเวณหนังศีรษะซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงอีกด้วย

สรุป ถ้าใครมีอาการเหมือนข้อความด้านบนแสดงว่าคุณแพ้ฝุ่น แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่มีปัญหาเส้นผมหลุดร่วงเกินวันละ 100 เส้นขึ้นไปติดต่อกันเกิน 7 วัน อันนี้ต้องรีบเข้าพบแพทย์เฉพาะทางที่ Hairtran Clinic เพื่อหาทางออกนะคะ ก่อนปัญหาเส้นผมจะเริ่มลุกลามจนไม่สามารถแก้ไขได้ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top