skip to Main Content

ไข้เลือดออกทำให้ผมร่วงผมบางจริงไหม

ไข้เลือดออก อีกหนึ่งโรคร้ายที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคภัยร้ายที่เราไม่ควรมองข้าม เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เพียงแค่โดนเจ้ายุงตัวเล็กๆ กัดก็จะมีลักษณะอาการภายนอกที่เห็นได้ชัดเจนคือ มีตุ่มเลือดแดงๆ ขึ้นตามลำตัว แขน ขาและใบหน้า และมีอาการตัวร้อนไข้ขึ้นสูง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวง่ายกว่าคนปกติ ถ้าอาการหนักหน่อยอาจถึงขั้นหมดสติ (shock) ได้แบบไม่รู้ตัว

ดังนั้นเมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองเป็นไข้ ควรรีบไปหาคุณหมอเพื่อระงับอาการเบื้องต้นก่อนผมร่วงผมบางจากไข้เลือดออกนั้นมันเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องโกหกกันแน่ เพราะตอนนี้เป็นประเด็นโต้เเย้งกันในโลกออนไลน์กันอย่างหนาแน่นกับเรื่องนี้

ปลูกผม
ผมบาง

ไข้เลือดออกทำให้เส้นผมร่วง?

ไข้เลือดออกกับเรื่องผมร่วงนั้นเป็นสิ่งที่ใครหลายคนอาจจะคิดไม่ถึงและมองข้ามไป แต่มันคือเรื่องจริงค่ะ

อาการผมร่วงเหล่านี้จะเริ่มเห็นได้ชัดหลังจากที่หายป่วยจากไข้เลือดออกแล้วไม่นาน เส้นผมก็จะเริ่มหลุดร่วงออกมาเอง เช่น เวลาสระผม หวีผม เช็ดผมเบาๆ ก็หลุดออกมาเป็นกำๆ จนน่าตกใจ สาเหตุที่ผมร่วงเกิดจากภาวะ (shock) ของเส้นผมหลังจากมีไข้สูงติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่เส้นผมต้องการ เส้นผมที่อ่อนแออยู่แล้วจึงร่วงลงมาก่อนเวลาอันควร 

รวมไปถึงการทานยาปฏิชีวนะทุกชนิดแบบต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจทำให้ผมร่วง ผมบางได้เช่นกัน

ดังนั้น ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ต้องตกใจไปนะคะ อาการเหล่านี้จะหายได้เองตามธรรมชาติเมื่อร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติ

วิธีดูแลตัวเองเพื่อให้เส้นผมกลับมาไวๆ นั้นง่ายมากๆ เลยค่ะ เพียงแค่รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และลดความเครียดหรือคลายความวิตกกังวลให้ไวที่สุด เท่านี้เส้นผมของเราก็จะงอกกลับขึ้นมาดกดำเหมือนเดิม

ปลูกผมถาวร

เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุของอาการหลุดร่วงของเส้นผมหลังจากป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกทีนี้เพื่อนๆ ก็คงจะเข้าใจประเด็นโต้เเย้งกันในโลกออนไลน์กันแล้วถูกต้องไหมคะ ว่าผมหลุดร่วง ผมบาง จากโรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดแค่เรารู้จักปรับตัวและใช้ชีวิตให้ไม่เครียดเท่านี้เราก็จะกลับมามีเส้นผมที่สวย ดำ เงางามอยู่กับเราตลอดไปแล้ว

แต่ถ้าเกิดมีอาการผมหลุดร่วงรุนแรงไม่หายขาดสักที แนะนำให้เข้าพบคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยด่วนก่อนที่ศีรษะจะล้านแบบถาวรแก้ไขไม่ได้ ด้วยรักและหวังดีจากหมอแพตตี้ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวันหรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic

Hot Line : 0619599953

Back To Top