skip to Main Content

สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ภัยร้ายต่อร่างกายเป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?

บุหรี่เป็นสารก่อโรคที่อันตรายต่อสุขภาพร่างกายเพราะบุหรี่ไปทำลายเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย จากผลการสำรวจ ประเทศไทยติดอันดับผู้ที่สูบบุหรี่เยอะที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก และคาดว่าในอนาคตจะมีปริมาณคนสูบบุหรี่สูงขึ้นอีกแน่นอน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เหล่าบรรดาคนที่ชอบดูดบุหรี่จะมีคำถามขึ้นมาในหัวว่า สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ภัยร้ายต่อร่างกายนั้นเป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?

สูบบุหรี่” 1 มวน แล้วจะเกิดอะไรขึ้น : ร่างกายจะได้รับสารนิโคตินสารหนูที่อยู่ในบุหรี่รวมถึงสารเคมีที่อันตรายต่างๆ ในบุหรี่อีกมากมาย เลยทำให้คนที่สูบบุหรี่ไปต้องเจอกับโรคร้ายแรง เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคมะเร็งชนิดต่างๆ มากกว่า 70  ชนิด โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจที่เจ้าตัวคาดไม่ถึงหรือถ้าผู้หญิงที่ตั้งท้องอยู่สูบบุหรี่อาจจะทำให้ลูกที่อยู่ในท้องพิการหรือตายได้ หลอดเลือดสมองตีบตัน

จริงๆ แล้วนักวิจัยยังระบุไว้อีกว่า การสูบบุหรี่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเส้นเลือดและระบบการไหลเวียนของโลหิตอย่างรุนแรงอีกด้วย อ่านแค่นี้ก็รู้สึกกลัวกันแล้วหรือยัง

สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบางอยู่แล้ว อาจจะมีความกังวลเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่าคนปกติทั่วไป จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าถ้าเราเป็นคนติดบุหรี่มากๆ และไม่สามารถเลิกได้ บุหรี่มีผลทำให้ผมร่วงผมบางก่อนวัยหรือไม่นะ 

สูบบุหรี่ ภัยร้ายต่อร่างกายทำให้ผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?

สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วงแถมยังมีโทษต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วยจริงหรือมั่วนิ่ม

ตอบ  สูบบุหรี่ทำให้ผมร่วงผมบางนั้นเป็นเรื่องจริง เพราะสารเคมีที่อยู่ในบุหรี่นั้นเป็นตัวทำร้ายเซลล์ที่สำคัญต่างๆ ภายในร่างกายรวมถึงเส้นผมบนหนังศีรษะอีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเส้นผมของคนเราต้องการสารอาหารและวิตามินต่างๆ มาหล่อเลี้ยงร่างกาย เช่น อวัยวะที่สำคัญๆ อย่างหลอดลมและระบบเลือด เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเลือดเป็นตัวกระตุ้นทำให้รากผมบนหนังศีรษะแข็งแรงและเส้นผมที่มีอยู่งอกดกดำ ถ้าเลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะไม่เพียงพอก็อาจจะมีโอกาสทำให้รากผมอ่อนแอ ส่งผลทำให้หนังศีรษะและเส้นผมขาดหลุดร่วงลงได้ง่าย **บุหรี่ไม่ได้ทำร้ายแค่คนที่สูบเข้าไปเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำร้ายคนที่อยุ่ข้างๆ อีกด้วย แม้ว่าเราจะไม่ได้สูบบุหรี่ก็ตามเพียงแค่เราสูดดมควันบุหรี่เข้าไปก็มีโอกาสทำให้เป็นโรคร้ายแรงเหมือนที่กล่าวมาข้างต้นได้เช่นกัน

สูบบุหรี่ ภัยร้ายต่อร่างกายทำให้ผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?
สูบบุหรี่ ภัยร้ายต่อร่างกายทำให้ผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?

จริงๆ แล้วโทษภัยของบุหรี่มีมากมาย ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนเลิกสูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีจะได้อยู่กับครอบครัวที่เรารักไปนานๆ การที่คนเราจะเลิกสูบบุหรี่ได้นั้น ต้องมีแรงจูงใจมากเป็นพิเศษ เราต้องมีเป้าหมาย ตั้งใจเลิกจริงจังเพื่อตัวเอง ไม่หวั่นไหวต่อสิ่งต่างๆ  ไม่ยอมแพ้

**สภาพแวดล้อมภายนอกอื่นๆ ก็มีส่วนสำคัญในการทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงพอๆ กับการสูบบุหรี่ แต่ถ้าเกิดว่าเลิกบุหรี่ได้แล้วแต่เส้นผมยังแอบหลุดร่วงอยู่ ต้องเขาพบคุณหมอเฉพาะทาง**

สำหรับคนที่ศีรษะเริ่มล้านแล้วไม่ว่าจะล้านด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็สามารถเข้ารับบริการปรึกษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะได้ทั้งนั้น เราทุกคนสามารถกลับมามีเส้นผมหนาดกดำอีกครั้งง่ายๆ เพียงไปพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

ต้องหยุดสูบบุหรี่ก่อนหรือหลังปลูกผมถาวร

สูบบุหรี่ ภัยร้ายต่อร่างกายทำให้ผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?

ขึ้นชื่อว่าเป็นบุหรี่ แค่ได้ยินก็รู้แล้วว่าไม่มีประโยชน์ หลายๆ คนคงเคยได้ยินกันมาแล้วใช่ไหมค่ะว่า การสูบบุหรี่ 1 มวนทำให้อายุสั้นลง 7 นาที  ก่อนอื่นเรามาดูโทษของบุหรี่กันก่อนดีกว่าค่ะ การบุหรี่เราจะได้รับสารเคมีต่างๆ เช่น นิโคติน ก๊าซ คาร์บอนมอนอกไซด์ และสารอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นโทษ เมื่อคนเราสูบบุหรี่เข้าไปในร่างกายแล้วก็แทบจะทำลายทุกส่วนของร่างกาย เริ่มตั้งแต่หลอดเลือดสมอง หัวใจ ปอด และระบบอื่นๆ ภายในร่างกายอีกด้วย

เมื่อคนที่ติดบุหรี่อยากจะมาปลูกผมถาวร คำถามเหล่านี้ก็จะตามมาว่า หลังปลูกผม FUE ไปแล้วนานแค่ไหนถึงจะสูบบุหรี่ได้

สูบบุหรี่ ภัยร้ายต่อร่างกายทำให้ผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?

แพทย์จะแนะนำให้คนไข้งดบุหรี่หลังปลูกผม 14 วัน เพราะการสูบบุหรี่หนักๆ จะทำให้บาดแผลหลังการผ่าตัดหายช้าลง รวมถึงเส้นผมที่กำลังจะขึ้นใหม่อาจถูกทำลายไปโดยไม่รู้ตัว  เพราะว่าช่วงเวลา 14 วันนี้เป็นช่วงที่แผลหลังการผ่าตัดกำลังรักษาตัวเองให้หายเป็นปกติอยู่นั่นเองค่ะ

แต่อีกหนึ่งเรื่องที่ขาดไม่ได้และต้องแจ้งให้คนไข้ทราบ สำหรับผู้ที่ติดบุหรี่ก่อนทำการปลูกผมถาวร คือ คนไข้ควรงดบุหรี่ก่อนมาทำศัลยกรรมปลูกผมอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อเป็นการช่วยให้พิษจากบุหรี่ลดลงก่อนทำการปลูกผม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะส่งผลต่อผลลัพธ์การปลูกผมค่ะ ดังนั้นผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดปลูกผมทุกคนไม่ควรจะละเลยและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ อาจจะฟังดูยุ่งยากแต่สิ่งที่แพทย์แนะนำนั้นส่งผลดีโดยตรงต่อผลลัพธ์หลังปลูกผมถาวรของคนไข้ทุกคนนะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top