skip to Main Content

ผมร่วงผมบางเพราะสูบบุหรี่?

บุหรี่เป็นสารก่อโรคที่อันตรายต่อสุขภาพร่างกายเพราะบุหรี่ไปทำลายเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย จากผลการสำรวจ ประเทศไทยติดอันดับผู้ที่สูบบุหรี่เยอะที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก และคาดว่าในอนาคตจะมีปริมาณคนสูบบุหรี่สูงขึ้นอีกแน่นอน 

บุหรี่มีโทษต่อร่างกายและเส้นผมของคนเราอย่างไร

สูบบุหรี่” 1 มวน แล้วจะเกิดอะไรขึ้น : ร่างกายจะได้รับสารนิโคตินสารหนูที่อยู่ในบุหรี่รวมถึงสารเคมีที่อันตรายต่างๆ ในบุหรี่อีกมากมาย เลยทำให้คนที่สูบบุหรี่ไปต้องเจอกับโรคร้ายแรง เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร โรคมะเร็งชนิดต่างๆ มากกว่า 70  ชนิด โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจที่เจ้าตัวคาดไม่ถึงหรือถ้าผู้หญิงที่ตั้งท้องอยู่สูบบุหรี่อาจจะทำให้ลูกที่อยู่ในท้องพิการหรือตายได้ หลอดเลือดสมองตีบตัน

จริงๆ แล้วนักวิจัยยังระบุไว้อีกว่า การสูบบุหรี่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเส้นเลือดและระบบการไหลเวียนของโลหิตอย่างรุนแรงอีกด้วย อ่านแค่นี้ก็รู้สึกกลัวกันแล้วหรือยัง

ปลูกผม

สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบางอยู่แล้ว อาจจะมีความกังวลเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่าคนปกติทั่วไป จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าถ้าเราเป็นคนติดบุหรี่มากๆ และไม่สามารถเลิกได้ บุหรี่มีผลทำให้ผมร่วงผมบางก่อนวัยหรือไม่นะ 

ตอบ  บุหรี่ทำให้ผมร่วงผมบางนั้นเป็นเรื่องจริง เพราะสารเคมีที่อยู่ในบุหรี่นั้นเป็นตัวทำร้ายเซลล์ที่สำคัญต่างๆ ภายในร่างกายรวมถึงเส้นผมบนหนังศีรษะอีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเส้นผมของคนเราต้องการสารอาหารและวิตามินต่างๆ มาหล่อเลี้ยงร่างกาย เช่น อวัยวะที่สำคัญๆ อย่างหลอดลมและระบบเลือด เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเลือดเป็นตัวกระตุ้นทำให้รากผมบนหนังศีรษะแข็งแรงและเส้นผมที่มีอยู่งอกดกดำ ถ้าเลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะไม่เพียงพอก็อาจจะมีโอกาสทำให้รากผมอ่อนแอ ส่งผลทำให้หนังศีรษะและเส้นผมขาดหลุดร่วงลงได้ง่าย **บุหรี่ไม่ได้ทำร้ายแค่คนที่สูบเข้าไปเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำร้ายคนที่อยุ่ข้างๆ อีกด้วย แม้ว่าเราจะไม่ได้สูบบุหรี่ก็ตามเพียงแค่เราสูดดมควันบุหรี่เข้าไปก็มีโอกาสทำให้เป็นโรคร้ายแรงเหมือนที่กล่าวมาข้างต้นได้เช่นกัน

ปลูกผมถาวร
ปลูกผมถาวร

จริงๆ แล้วโทษภัยของบุหรี่มีมากมาย ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนเลิกสูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีจะได้อยู่กับครอบครัวที่เรารักไปนานๆ การที่คนเราจะเลิกสูบบุหรี่ได้นั้น ต้องมีแรงจูงใจมากเป็นพิเศษ เราต้องมีเป้าหมาย ตั้งใจเลิกจริงจังเพื่อตัวเอง ไม่หวั่นไหวต่อสิ่งต่างๆ  ไม่ยอมแพ้

**สภาพแวดล้อมภายนอกอื่นๆ ก็มีส่วนสำคัญในการทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงพอๆ กับการสูบบุหรี่ แต่ถ้าเกิดว่าเลิกบุหรี่ได้แล้วแต่เส้นผมยังแอบหลุดร่วงอยู่ ต้องเขาพบคุณหมอเฉพาะทาง**

สำหรับคนที่ศีรษะเริ่มล้านแล้วไม่ว่าจะล้านด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็สามารถเข้ารับบริการปรึกษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะได้ทั้งนั้น เราทุกคนสามารถกลับมามีเส้นผมหนาดกดำอีกครั้งง่ายๆ เพียงไปพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top