skip to Main Content

คนที่มีเชื้อ HIV สามารถปลูกผมได้ไหม

อย่างที่เราทราบกันคือคนที่มีเชื้อ HIV จะสามารถแพร่เชื้อได้ผ่านสารคัดหลั่งทั้งหลาย รวมไปถึงเลือดด้วย ไวรัสตัวนี้จะไปทำลายระบบภูมิคุ้มกัน จึงต้องรีบรักษาก่อนที่จะเป็นโรคเอดส์ เมื่อภูมิคุ้มกันตก แน่นอนว่าช่วงแรกๆ ของการติดเชื้อก็จะมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ เจ็บคอ อาการคล้ายกับหวัดทั่วไป แต่หลังจากนั้นก็จะอาการหนักขึ้นจนเป็นโรคติดเชื้อในอวัยวะต่างๆ อย่างสมองหรือปอด และถ้าก่อนจะเสียชีวิตขอทำตามความฝันสักครั้ง HIV ปลูกผมได้ไหม ถ้าทำได้แล้วราคาจะแพงกว่าปกติหรือไม่

สำหรับคนไข้ที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัด

เพื่อความปลอดภัยของคนไข้จากอาการแทรกซ้อนต่างๆ  แพทย์จะแนะนำให้รักษาโรคและทานยาต้านไวรัสจนตรวจไม่พบไวรัสในเลือดก่อน (Undetectable viral load) จริงๆ แล้วนี่จะทำให้ทีมแพทย์ปลอดภัยจากการติดเชื้อด้วย ดังนั้น ก่อนทำการผ่าตัดอะไรก็ตาม คนไข้ควรมีผลจากห้องปฏิบัติการเพื่อแจ้งว่าตอนนี้ตรวจเชื้อไม่เจอไม่แพร่แล้ว

ปลูกผมถาวร

HIV คืออะไร

HIV คืออะไร เป็นเชื้อที่อันตรายมากชนิดหนึ่งที่ใครติดแล้วก็มีโอกาสเสียชีวิตได้ถ้าไม่รีบเข้ารับการรักษา เชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกายและที่ร้ายไปกว่านั้น เจ้าเชื้อตัวนี้จะไปยึดจับและทำลายเม็คเลือดขาว นี้จึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องหากไม่รีบเข้ารับการรักษา

สามารถติดเชื้อ HIV ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

คนส่วนใหญ่จะคิดว่าการติดเชื้อ HIV จะต้องมาจากเพศสัมพันธ์อย่างเดียว แต่เดี๋ยวก่อน การติดเชื้อ HIV เกิดขึ้นง่ายมากๆ กว่าที่คิด เพียงแค่เรามีการสัมผัสหรือใกล้ชิตผู้ป่วย เช่น กอด จูบ ไอ จาม ยุงกัด รวมไปถึงการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่มีผู้ป่วย HIV อยู่ก็สามารถติดต่อได้เช่นกัน

hiv

ยุคสมัยเปลี่ยนไป จึงทำให้ HIV ไม่ได้น่ากลัวเหมื่อสมัยก่อน ถ้ารู้ไวรักษาทันก็มีโอกาสหายจากโรค HIV นี้ได้ CR รพ. ศิครินทร์

มาตอบคำถามเรื่องการปลูกผม

ทางทฤษฎีแล้วปลูกได้ค่ะ หลังจากที่ตรวจไม่พบไวรัสในเลือดแล้วนะคะ คราวนี้ก็แล้วแต่ว่าคลินิกไหนจะรับหรือไม่รับปลูก และทางทีมแพทย์มีวิธีรับมืออย่างไรกับคนไข้ที่มีเชื้อ HIV เพราะการป้องกันตัวเอง การใช้เครื่องมือ การทำความสะอาดเครื่องมือจะต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อหลงเหลือบนเครื่องมือต่างๆ ในห้องผ่าตัด และไม่แพร่มาที่บุคลากรที่เกี่ยวข้อง ถ้าพูดถึงผลลัพธ์จากการปลูกผมล่ะก็ อย่าเข้าใจผิดว่าคนที่ติดเชื้อ HIV จะผลลัพธ์ดีไม่เท่าคนที่ไม่ติดเชื้อนะคะ ถ้าเชื้อไวรัสมีการควบคุมได้เป็นอย่างดี ผมที่ปลูกก็สามารถขึ้นมาได้เป็นปกติค่ะ

ส่วนเรื่องราคา ปลูกผมราคาถูกได้มั้ยหรือราคาจะแพงกว่าคนปกติก็ต้องเช็คกับทางคลินิกที่รับปลูกเลย จะต้องสอบถามเป็นเจ้าๆ ไป เพราะแนวทางการปฏิบัติในห้องผ่าตัดอาจจะไม่เหมือนกับการปลูกผมกับคนที่ไม่มีเชื้อค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top