skip to Main Content

แชมพูเด็กต่างจากแชมพูผู้ใหญ่อย่างไร

ปัจจุบันตามห้างสรรพสินค้าหรือตามท้องตลาด เราก็จะเห็นแชมพูวางขายตามชั้นให้เลือกซื้อแบบลายตาไปหมด แชมพู (shampoo) ที่ทุกคนรู้จักกันอยู่ในชีวิตประจำวันมีหลากหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกซื้อมาใช้กันตามสภาพปัญหาที่แต่ละคนต้องเจอ แชมพูที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีหลากหลายคุณสมบัติ เช่น แชมพูสำหรับผิวแพ้ง่าย แชมพูลดอาการผมหลุดร่วง แชมพูลดปัญหารังแค แชมพูสำหรับเด็กทุกวัย จนทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า 

แชมพูเด็กต่างจากแชมพูผู้ใหญ่อย่างไร?

จริงๆ แล้วขึ้นชื่อว่าแชมพู (ยาสระผม) ก็มีไว้ใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ ถ้าจะให้เปรียบเทียบแชมพูเด็กต่างจากแชมพูผู้ใหญ่อย่างไร

ตอบเลยว่าต่างกันแค่ส่วนผสมภายใน เพราะถ้าเป็นแชมพูสระผมสำหรับเด็กต้องมีความอ่อนโยน ช่วยปกป้องทั้งผิวหนังที่บอบบาง เพราะผิวเด็กในช่วงแรกเกิดนั้นจะไวต่อสิ่งรอบตัวเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่แล้วแชมพูเด็กจะต้องไม่มีสารเคมีที่ทำให้เกิดอันตรายต่อผิวทารก 

ปลูกผมถาวร
ปลูกผม

 ดังนั้น ต้องใช้แชมพูที่ปราศจากสารเคมีที่ทำให้ผิวหนังแห้ง ส่วนใหญ่แชมพูเด็กจะมีค่า pH อยู่ที่ 7 เพราะจะทำให้เด็กไม่แสบตาหรือเคืองตา แต่ก็มีแชมพูเด็กบางยี่ห้อที่มีค่า pH ต่ำกว่าหรือเท่ากับ 5.5 เพราะตามหลักแล้ว pH ของหนังศีรษะจะมีค่าเป็นกรดอ่อนๆ 

แชมพูเด็กที่ดีควรใช้สารสกัดที่อ่อนโยน เช่น การใช้ Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) แทน Sodium Lauryl Sulfate (SLS) และแชมพูเด็กสามารถมีส่วนผสมของน้ำหอมได้เพียงเล็กน้อยเพื่อเด็กจะได้ไม่เกิดการระคายเคือง 

ส่วนแชมพูผู้ใหญ่นั้น ไม่ได้ต่างจากของเด็กแต่อย่างไร เพราะการทำงานของแชมพูคือ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินออกจากเส้นผมและหนังศีรษะเช่นกัน แต่อาจจะต่างแค่ส่วนประกอบภายในเพราะสามารถมีการเพิ่มตัวยาที่ใช้รักษาอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านก่อนวัยแทรกเข้าไปด้วย 

แชมพูบางยี่ห้ออาจมีการผสมสารจำพวกซิลิโคน เคลือบเส้นผมเพื่อให้ผมเงางามลงไปด้วย รวมไปถึงมีการใส่สาร Sodium Lauryl Sulfate (SLS) ที่ทำให้แชมพูมีฟอง แต่ห้ามมีสารตัวนี้มากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เวลาสระผมถึงจะเป็นแชมพูของพู้ใหญ่ทุกยี่ห้อก็ต้องอยู่ในส่วนผสมที่พอดี ห้ามมีค่า pH สูงเกิน 5.5 เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งผมชี้ฟูและทำให้เกิดรังแคตามมาได้ 

** สำหรับใครที่เพิ่งปลูกผมไปคุณหมอจะแนะนำให้สระผมด้วยแชมพูเด็กนะคะ เพราะจะช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะที่ปลูกผมไปใหม่ในช่วงสองอาทิตย์แรกนั่นเอง

สรุปง่ายๆ แชมพูเด็กต่างจากแชมพูผู้ใหญ่ต่างกันแค่ส่วนผสมภายในขวดก็เท่านั้น สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ดูแลเส้นผมเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยในการเลือกซื้อแชมพูนะคะ ด้วยรักและหวังดีจาก Hairtran Clinic  

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
ปลูกผม
Back To Top