skip to Main Content

ไม่สระผมเป็นเวลานานๆ จะทำให้ ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม

คำถามยอดฮิต ไม่สระผม เป็นเวลานานๆ จะทำให้ ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม? ฝุ่น ควัน มลพิษทางอากาศ ทุกอย่างล้วนมีผลต่อสุขภาพทั้งนั้นไม่ว่าจะส่งผลต่อสภาพจิตหรือสุขภาพทางผิวหนัง ส่งผลให้ทุกคนต้องเจอกับปัญหาผมร่วงผมบางแบบไม่รู้ตัว เรามั่นใจเลยว่าคงมีใครอีกหลายคนที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้กันอยู่ไม่มากก็น้อย ไม่ว่านั่งอยู่เฉยๆ ผมก็ร่วงลงมา หวีผมผมก็ร่วง ฟังแค่นี้ก็เศร้าใจแล้วถูกต้องไหมคะ หรือซ้ำร้ายไปกว่านั้นเส้นผมที่อยู่บนหนังศีรษะกลับมีน้ำมันเยิ้มตามมาจนทำให้รู้สึกว่าหนังหัวเเละเส้นผมของตัวเองมีปัญหา ทางออกเดียวที่สามารถแก้ได้คือ การสระผมเป็นประจำนั่นเอง

เกล็ดความรู้ถ้าไม่สระผมติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หลายๆ วันทำให้ ผมร่วง ผมบาง ?

ตอบ เป็นไปได้ค่ะ ถ้าการไม่สระผมเป็นเวลานานๆ เส้นผมของคนเราจะกลายเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น ควัน มลพิษทางอากาศและเชื้อโรคต่างๆ เมื่อเราไม่สระผมเป็นเวลานานติดต่อกันหลายวัน จะเริ่มสังเกตได้ว่าเส้นผมหนังและศีรษะเกิดความมันเยิ้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทำให้ผมดูสกปรกและมีกลิ่นเหม็น เมื่อหนังศีรษะเกิดความมันเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลให้รากผมอ่อนแอ่และขาดหลุดร่วงลงมาได้ง่ายกว่าคนปกติทั่วไป ซ้ำร้ายไปกว่านั้นใครที่ไม่ชอบสระผมเป็นเวลานานๆ หนังศีรษะอาจมีกลิ่นเหม็นทำให้เราเสียบุคลิกอีกด้วย

** แนะนำให้สาวๆ หนุ่มๆ ทุกคน ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างต่ำคือ วันเว้นวันนะคะ เพื่อความสะอาดเส้นผมและสุขอนามัยที่ดีของตัวเราเอง

ไม่สระผมเป็นเวลานานๆ จะทำให้ ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม

สาเหตุหลักๆ ของเส้นผมหนังศีรษะมันเยิ้มเกิดจากอะไรนะ

ไม่สระผมก็เป็นสาเหตุของผมมันเช่นกัน จริงๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดผมมันเกิดจากที่หนังศีรษะของคนเราที่ผลิตไขมันมาสะสมจึงทำให้เส้นผมเกิดความมันและเยิ้มขึ้น หนังศีรษะจะผลิตสารชนิดหนึ่งออกมาที่เรารู้จักกันในชื่อ Sebum (ซีบัมจะออกมาในรูปแบบน้ำมัน เพื่อรักษาความสมดุลให้ผิวหนังและหนังศีรษะและป้องกันการเกิดอาการแห้ง ซีบัมจะเริ่มผลิตไขมันออกมาเรื่อยๆ เพื่อปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะ เมื่อสะสมไปนานๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะเกิดความมันและอาจเป็นตัวการที่เป็นสาเหตุผมร่วงได้เช่นกัน

ไม่สระผมเป็นเวลานานๆ จะทำให้ ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม

เรามั่นใจว่ามีคนบางกลุ่มที่มีอาการเส้นผมและหนังศีรษะมันขึ้นมาเองแบบไม่รู้สาเหตุ

  1. อาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไปแบบเราไม่รู้ตัว
  2. เส้นผมผ่านการทำสารเคมีหรือการดัดย้อมบ่อยๆ
  3. การตั้งครรภ์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เหล่าคุณแม่เกิดอาการหนังศีรษะและผมมันแบบไม่รู้ตัว
  4. มลพิษทางอากาศ ก็ถือว่าเป็นภัยร้ายอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เราเกิดอาการหนังศีรษะมันเยิ้มได้ เช่น ไม่สระผม โดนฝุ่นละออง อาบน้ำร้อน

ทางออกง่ายๆ คือการสระผมและหลีกเลียงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะทำให้เส้นผมมันหนักขึ้นกว่าเดิม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อลดอาการผมร่วง ผมบาง

ไม่สระผมเป็นเวลานานๆ จะทำให้ ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม

สำหรับใครที่แวะเข้ามาอ่านบทความนี้ ทุกคนคงรู้แล้วว่าเราควรดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างไรเพื่อไม่ให้หนังศีรษะมันเยิ้ม

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม : อาบน้ำร้อนประจำทำให้ผมมัน 

: ผมร่วง ผมบางจากรังแคจริงหรือมั่วนิ่ม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top