skip to Main Content

สาเหตุผมร่วง ผมบางก่อนวัยเกิดจากกรรมพันธุ์หรือการทำร้ายเส้นผมด้วยวิธีใด

สาเหตุผมร่วง ผมบาง นั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นผมร่วงจากพันธุกรรมหรือผมร่วงผมบางจากการแพ้สารเคมี แต่ปัญหาที่คุณหมอเจอบ่อยที่สุดคือ หัวล้าน ผมร่วง ผมบาง จากพันธุกรรม

จริงๆ แล้วสาเหตุกว่า 90% ของสาเหตุผมร่วง ผมบางก็มาจากพันธุกรรมนั่นแหละค่ะ มันคือการที่เอนไซม์ 5 Alpha-Reductase นั้นสร้างฮอร์โมนที่ชื่อว่า DHT จากฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) มากเกินปกติ หรืออาจเป็นพันธุกรรมที่ Hormonal Receptor ที่แพ้ทางฮอร์โมน DHT มากกว่าปกติ จึงสามารถตอบสนองกับฮอร์โมน DHT ได้ดีกว่าคนทั่วไป ฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้ผมเส้นเล็กลงและร่วงไปในที่สุด  นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เรามองไปทางไหนก็เจอแต่ผู้ชายหัวล้าน คุณผู้ชายทั้งหลายไม่ต้องตกใจกันไปนะคะ เพราะปัญหาเหล่านี้มีทางออกเสมอ 

ผมร่วง ผมบาง จากพันธุกรรมหรือจากสารเคมี?

สาเหตุผมร่วง ผมบาง หัวล้านพันธุกรรม

สังเกตง่ายๆ เลยค่ะ ถ้าพ่อแม่หรือญาติหัวล้าน

สังเกตง่ายๆ เลยค่ะ ถ้าพ่อแม่หรือญาติหัวล้าน เเน่นอนว่าเราต้องหัวล้านหรือผมบาง 100% ลักษณะการล้านก็จะเริ่มล้านขึ้นไปเรื่อย เริ่มจากหน้าผากและค่อยๆ ขยับลึกลงไปจนเกือบถึงกลางหัว ส่วนใหญ่จะพบเห็นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ถ้าผู้หญิงหัวล้าน คือจะเริ่มล้านกระจายเป็นวงกว้าง เริ่มจากกลางหัวและกระจายไปเรื่อยๆจนทั่วหัวนั่นเอง

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันว่าทำไมผมคนเราถึงบางและร่วง สาเหตุผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร ลองมาอ่านข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้กันดูนะคะ

ผมร่วง ผมบาง จากพันธุกรรมหรือจากสารเคมี?
ปลูกผม

สังเกตไม่ยากเลยค่ะ ถ้าเรามีการไดร์ผมด้วยความร้อนเป็นประจำและมีการย้อมผมอยู่บ่อยๆ จนทำให้หนังศีรษะเกิดความกระทบกระเทือนบ่อยๆ อยู่เป็นประจำ การทำร้ายผมและรากผมด้วยความรุนแรงก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมเกิดการขาดหลุดร่วงได้ ยิ่งบางคนที่มีการใช้ความร้อนกับเส้นผมในการจัดแต่งทรงผมร่วมด้วย ความร้อนก็อาจส่งผลให้ผมเสีย และเกิดอาการหนังศีรษะแห้งจนเร่งให้เกิดอาการหัวล้านไวกว่าปกติได้ค่ะ 

ผมร่วง ผมบาง จากพันธุกรรมหรือจากสารเคมี?

ถ้าอยากรักษาอาการหัวล้านผมร่วงจากสารเคมี แนะนำให้ลองหยุดพักการใช้ความร้อนกับเส้นผมดูนะคะ รวมถึงใช้สารเคมีกับเส้นผมด้วย แล้วอาการผมร่วงผมบางก็จะเริ่มกลับมาดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถ้าเกิดหยุดพฤติกรรมเหล่านี้แล้วผมยังร่วงอยู่แนะนำให้เข้าพบคุณหมอเฉพาะทางด้านการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

ผมร่วง ผมบาง จากพันธุกรรมหรือจากสารเคมี?

ถามว่าแล้วปลูกผมเพราะผมร่วงจากพันธุกรรมได้มั้ย คำตอบก็คือได้ โดยแพทย์จะย้ายผมจากบริเวณผมถาวรซึ่งอยู่บริเวณท้ายทอยถึงหลังหูทั้งสองข้างมาใช้ปลูกผม ผมบริเวณนี้มีคุณสมบัติพิเศษตรงที่จะไม่ถูกฮอร์โมน DHT มาทำร้าย

ปลูกผม

ผมจึงไม่ร่วงง่ายและเป็นเส้นใหญ่ ถ้าหากคุณมีผมบริเวณนี้เยอะมากพอ ก็สามารถปลูกผมได้ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องพิจารณาด้วยนะคะ ว่าคุณต้องใช้ผมกี่กราฟท์ในการปลูกผม แล้วค่อยให้แพทย์ประเมินว่าผมที่จะใช้ปลูกมันพอรึเปล่า แต่ถ้าสาเหตุผมบางผมร่วงจากสารเคมีต่างๆ เช่น ยืดผม ย้อมผม ดัดผม อันนี้เราจะไม่แนะนำให้ปลูกผมนะคะ แต่จะให้กลับไปหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นก่อน จนอาการผมร่วงเริ่มดีขึ้นเมื่อไหร่ค่อยมาปรึกษาคุณหมอแพตตี้ เพื่อทำการปลูกผมถาวรนะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top