skip to Main Content

ทำสีผมทำให้ผมร่วงผมบางไหม

การทำสีผมเป็นสิ่งที่นิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะย้อมผม โกรกผม หรือฟอกสีผม เพราะนี่คือการปรับลุคและบุคลิกภาพของเจ้าตัว ไม่ว่าวัยไหนหรือเพศไหนก็ชอบการทำสีผมกันทั้งนั้น บางคนโคนผมเริ่มยาวก็ย้อมใหม่ไปเรื่อยๆ จนผมเสียและร่วงในที่สุด แต่ก็ยอมให้เป็นแบบนั้นอยู่ดีเพื่อความสวยงามและความชอบส่วนตัว

แน่นอนว่าการที่ศีรษะสัมผัสกับสารเคมีที่แรงมากๆ สภาพผิวหนังและเส้นผมบริเวณนั้นจะถูกทำร้ายเพราะแพ้น้ำยาย้อมผมหรือสารฟอกสีผม ทำให้หนังศีรษะอักเสบ เส้นผมเปราะ จนทำให้ขาดหลุดร่วงและเกิดอาการผมบางหรือล้านได้ ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพก็จะยิ่งทำให้ผมเสียและหลุดร่วงมากขึ้นไปอีก อาการที่จะเกิดขึ้นคือ คัน บวม แดง ผมร่วงทั่วๆ หรือร่วงเป็นหย่อม การแก้ปัญหาเบื้องต้นและการป้องกันไม่ให้อาการนี้เกิดขึ้นคือให้เว้นระยะห่างการทำสีผม ไม่ทำถี่จนเกินไป และใช้สินค้าที่อ่อนโยนต่อศีรษะเรา

สำหรับคนที่ผมร่วงมากๆ จากการอักเสบและอยากปลูกผม ก็ “ควรรักษาอาการอักเสบของหนังศีรษะจากการทำสีผมนี้ให้หายดีก่อนแล้วค่อยมาปลูกผม” นี่ไม่ได้หมายความว่าห้ามทำสีผมนะคะ จะทำสีผมมาก่อนก็ได้และจะทำสีผมหลังจากนั้นอีกก็ได้แต่อย่าปล่อยให้มีอาการอักเสบ ไม่อย่างนั้นปลูกไปผมก็ร่วงต่ออยู่ดีเพราะการปลูกผมธรรมชาติเป็นเพียงการย้ายรากผมจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ไม่ใช่การบำรุง หรือหยุดอาการผมร่วงแต่อย่างไร แต่สำหรับใครที่ปลูกผมถาวรไปแล้วต้องการยืดผม ย้อมผม ดัดผม แนะนำให้ทำหลังปลูกผมไปแล้ว 2 เดือนค่ะ เมื่ออ่านบทความเรื่องทำสีผมทำให้ผมร่วงผมบางจบแล้ว แต่ยังมีข้อสังสัยอีกว่าสาเหตุของผลร่วงร่วงผมบางเกิดจากอะไรได้บ้างลอง

การย้อมผมเป็นภัยร้ายต่อเส้นผมจริงไหม

ข่าวเด่นประเด็นร้อนที่กำลังเป็นข่าวใหญ่อยู่ในโลกออนไลน์ตอนนี้มีวัยรุ่นสาวสวยทางภาคอีสานไปย้อมผมร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง เกิดปัญหาแพ้สารเคมีรุนแรงผมร่วงเป็นวงกว้างขนาดใหญ่จนทำให้วัยรุ่นสาวต้องโกนศีรษะ ทางร้านเสริมสวยปัดความรับผิดชอบ จึงทำให้ทางร้านเสริมสวยถูกสังคมประณามว่าเป็นคนไม่ดี วันนี้เราจะอธิบายให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ให้เข้าใจกันว่าการย้อมผมอันตรายจริงไหม?

การย้อมผมเป็นภัยร้ายต่อเส้นผมจริงไหม

ตอบ ไม่ได้ถือว่าเป็นภัยร้ายแรงอะไร ถ้าเกิดเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานมีอย. มอก. มีชื่อบริษัทและเลขที่การจดทะเบียนสินค้าที่ชัดเจน ที่สำคัญต้องเลือกร้านเสริมสวยที่ดูมีมาตรฐาน หลักๆ อย่าเห็นแก่ของถูกแล้วรีบวิ่งเข้าหานะคะ แต่ถ้าย้อมผมด้วยสารเคมีบ่อยๆ อาจจะทำให้ผมแห้งเสียได้ ในยาย้อมผมหนึ่งกล่องมีสารเคมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน

หัวล้าน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการย้อมผมต้องใช้สารเคมีกัดลงไปที่เส้นผม เพราะการทำสีผมเป็นการเปิดเกล็ดผม ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้เส้นผมที่โดนสารเคมีกัดเป็นเวลานานเกิดอาการผมแห้งแตกปลาย ผมชี้ฟูไม่มีน้ำหนัก ผมกระด้างไม่มีความเงา รวมไปถึงถ้าย้อมผมโดนหนังศีรษะเป็นเวลานานอาจจะทำให้หนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่น หรือถ้าบ้างคนผิวแพ้ง่ายจะเห็นผิวหนังบริเวณนั้นเกิดอาการแดงได้ อาการแพ้สารเคมีจากการทำสีผมอาการจะแสดงออกภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังทำ อย่างช้าสุดจะไม่เกิน 24  ชม.

ถ้าใครที่ย้อมผมเเล้วเกิดอาการแบบนี้ระหว่างทำสีผมแนะนำให้รีบใช้น้ำเปล่าล้างออกโดยเร็วหรือถ้ากลับไปบ้านแล้วเกิดมีอาการแดงไม่หายสักทีขอแนะนำให้รีบเข้าพบคุณหมอเฉพาะด้านเป็นทางออกที่ดีที่สุด ก่อนที่เส้นผมบนหนังศีรษะจะบอกลาคุณไปแบบไม่มีวันกลับ

วิกติดผมทำให้ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัย

สรุป จากที่เราเสพข่าวเรื่องการย้อมผมทำให้ผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะลอกจนต้องโกนหัวนั้น สาเหตุอาจจะเกิดมาจากอาการแพ้สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่เกิดอาการแพ้สารเคมีแล้วมีอาการแพ้เหมือนที่กล่าวมาข้างต้นแนะนำให้รีบเข้าพบคุณหมอโดยด่วนอย่าปล่อยทิ้งอาการแพ้เหล่านี้ไว้นานจนอาจจะรักษาไม่ได้อีกต่อไป ด้วยรักและหวังดีจาก พญ. ภัคภิญญา แจ้งเจ็ดริ้ว คุณหมอประจำ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top