skip to Main Content

ทำไมผู้ชายถึงหัวล้านจากข้างหน้าไปข้างหลัง

หัวล้านถ้านับประชากรผู้ชายในยุคปัจจุบันเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าหัวล้านเยอะกว่าผู้หญิง แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นผู้ชายทุกคนนะคะที่จะต้องเจอกับปัญหาหัวล้านเหล่านี้ หัวล้านเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น หัวล้านจากกรรมพันธุ์ หัวล้านจากโรคบางชนิด หัวล้านจากการใช้สารเคมีที่ติดต่อกันเป็นเวลานาน แต่ถ้าเป็นหัวล้านจากกรรมพันธุ์ส่วนใหญ่แล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ทำไมผู้ชายถึงหัวล้านจากข้างหน้าไปข้างหลัง?

**หัวล้านจริงๆ แล้วมีหลายหลายรูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะล้านเป็นวงกลม (ไข่ดาว) ล้านแบบไล่จากข้างหน้าไปข้างหลังไม่มีรูปแบบการล้านแบบตายตัว ล้านเป็นหย่อม หรือล้านแบบบางทั่วๆ แต่ลักษณะที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ คือเป็นการล้านแบบกรรมพันธุ์ ซึ่งก็คือ ผมบางศีรษะล้านจากด้านหน้าเป็นตัวเอ็มไล่ลงไปเรื่อยๆ จนถึงกลางศีรษะ และจะหยุดล้านก่อนถึงบริเวณท้ายทอยผมตรงนั้นเราจะเรียกว่าเส้นผมถาวร ต้นเหตุส่วนใหญ่เริ่มมาจากร่างกายผลิตฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) มากเกินไปจนทำให้รากผมฝ่อและหลุดร่วงก่อนช่วงเวลา (วงจรเส้นผมก็จะสั้นลง

ศีรษะล้านของผู้หญิงส่วนใหญ่ จะล้านแบบกระจายเป็นวงกว้างเริ่มจากบริเวณกลางศีรษะกระจายออกไปด้านข้าง แต่โอกาสเสี่ยงศีรษะล้านจะไม่เท่าผู้ชาย

หัวล้าน

สาเหตุที่ผู้ชายหัวล้านในบริเวณเหล่านี้ เป็นเพราะในบริเวณด้านหน้าและกลางศีรษะของผู้ชายจะมีตัวรับสัญญาณฮอร์โมน DHT มากกว่าบริเวณอื่นเป็นพิเศษ แต่ในความเป็นจริงๆ เรื่องหัวล้าน ผมบาง นี้มันสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายปัจจัยด้วยกันไม่ใช่แค่จากกรรมพันธุ์ แต่สามารถเกิดขึ้นได้จาก ความเครียด  เชื้อราบนหนังศีรษะ ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ รวมไปถึงการรัดผมแน่นจนเกินไปทำให้เกิดแรงตึงมากขึ้น 

สำหรับคนที่หัวล้านหรือแนวไรผมเถิกสูงเป็นตัวเอ็มไปแล้วก็สามารถตัดสินใจเข้ามาปลูกผมได้ หรือสำหรับใครที่มีปัญหาเหล่านี้ขอเเนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic เพื่อที่ลูกค้าจะได้รักษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะได้ตรงจุด หรือใครที่ยังไม่พร้อมจะปลูกผมถาวรหรืออาการยังไม่หนักมากเราขอแนะนำให้ทานยาก่อนเพื่อยับยั้งฤทธิ์ของฮอร์โมน DHT จะได้ชะลอผมร่วง ผมบาง หัวล้านก่อนวัย

หัวล้าน
ขั้นตอนทำ

ทีนี้เหล่าคุณผู้ชายทั้งหลายก็พอจะทราบกันแล้วถูกต้องไหมคะ ว่าทำไมผู้ชายส่วนใหญ่ถึงชอบหัวล้านไล่ลงมาจากด้านหน้าไล่ไปข้างหลัง แต่ในความเป็นจริงแล้วหัวล้านมีหลากหลายรูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะล้านด้านหลังกระจายเป็นวงกว้างออกหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อที่เรียกว่าหัวล้านแบบไข่ดาวหัวล้านจากด้านหน้าไล่ลงไปถึงกลางศีรษะหรือเป็นที่รู้จักกันในนามหัวล้านแบบขุนช้างเป็นต้น

สำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่าตัวเองเริ่มมีปัญหา ผมร่วง ศีรษะล้านแบบที่เราได้อธิบายข้างบนหรือยัง สามารถเช็คตัวเองได้ง่ายๆ

อ่านเพิ่มเติม : รวมทุกเคล็ดลับรักษาผมร่วง ผมบางก่อนวัย

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top