skip to Main Content

ผมขาดกับผมร่วง ต่างกันอย่างไร?

โรคผมร่วงแบบไม่ทราบสาเหตุ เรามั่นใจได้เลยว่ายังมีใครอีกหลายคนบนโลกนี้ที่กำลังต้องเจอกับปัญหาโลกแตกเหล่านี้ จริงๆ แล้วผมร่วงมีหลากหลายสาเหตุด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการร่วงโดยใช้สารเคมีรุนแรงกับเส้นผม หนีบผม ไดร์ผมด้วยความร้อน มลภาวะทางอากาศ ผมร่วงจากกรรมพันธุ์หรือผมร่วงจากโรคต่างๆ  แต่! เราจะทราบได้อย่างไรว่าผมที่ร่วงลงมานั้นแอบมีรากผมหลุดติดออกมาด้วย และวิธีดูว่า ผมขาดกับผมร่วง หรือผมที่หลุดออกมามีรากผมกับไม่มีรากผมติดออกมาสังเกตอย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าวงจรชีวิตของเส้นผมคนเรานั้นเป็นอย่างไร เพราะผมคนเราแม้จะไม่เจอสารเคมีหรือมลภาวะก็สามารถหลุดร่วงเองตามธรรมชาติได้เช่นกัน จริงๆ แล้ววงจรชีวิตของเส้นผมของคนเรานั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน 

วงจรชีวิตของเส้นผมของคนเรานั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน

1. ระยะการเจริญเติบโต (Anagen phase) ผมของคนเราทุกคนจะอยู่ในช่วงนี้ 3-7 ปี เหมือนเด็กวัยแรกรุ่นเข้าสู่วัยกลางคน
2.
ระยะหยุดการเจริญเติบโต (Catagen phase) เป็นระยะที่ผมของคนเราจะเริ่มหยุดงอกหรือหยุดการเจริญเติบโต
3.
ระยะสุดท้าย (Telogen phase) เป็นระยะที่เส้นผมใหม่กำลังจะดันขึ้นมา จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เส้นผมเก่าหลุดร่วงลงมา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการหลุดแบบมีรากผมติดมาด้วย

ผมขาดกับผมร่วง ต่างกันอย่างไร?
ท้องอืด นานๆ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง มันคือเรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

ถ้าเส้นผมของคนเราร่วงจนครบวงจรของเส้นผมแล้ว ผมและหนังศีรษะในบริเวณนั้นก็อาจจะล้านเป็นวงเหมือนที่เราเห็นคุณลุงคุณป้าหรือผู้ชายวัยรุ่นบางคนที่เริ่มมีปัญหาหัวล้านเป็นวงกว้างหรือล้านแบบแนวไรผมด้านหน้าเถิกลึกเข้าไปเป็นรูปตัวเอ็มเป็นต้น ใครที่มีปัญหาเหล่านี้ต้องรีบเข้ารับการรักษา ถ้าใครที่หนังศีรษะยังมีเส้นผมอ่อนๆ เล็กๆ อยู่นั้นคุณหมอจะแนะนำให้กินยาปลูกผมก่อนไปสักระยะหนึ่งเพื่อดูอาการแต่ถ้า ใครที่ไม่มีผมในบริเวณนั้นแล้วเช่น เอามือจับไปผมเริ่มล้านเป็นแบบเงาๆ ลื่นๆ คุณหมอจะแนะนำให้ปลูกผมถาวรมากกว่ากินยาปลูกผม

โรคผมร่วงแบบไม่ทราบสาเหตุ เรามั่นใจได้เลยว่ายังมีใครอีกหลายคนบนโลกนี้ที่กำลังต้องเจอกับปัญหาโลกแตกเหล่านี้ จริงๆ แล้ว ผมขาดกับผมร่วง มีความแตกต่างกัน

ผมขาดกับผมร่วง มีวิธีสังเกตอย่างไร

วิธีสังเกตตัวเองง่ายๆ คือถ้าเราหวีผมสางผมแล้วผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น หรือสระผมแล้วผมร่วงลงมามากกว่า 200 เส้น แสดงว่า เส้นผมและหนังศีรษะของเราเริ่มมีปัญหาควรเข้าปรึกษาคลินิกปลูกผมเพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น แต่ถ้าผมร่วงให้เราลองหยิบเส้นผมขึ้นมาสังเกตดูนะคะว่าผมของเรานั้นมีรากผมติดออกมาด้วยหรือเปล่าหรือแค่ผมแห้งเสียธรรมดา  

ผมร่วงแบบมีรากผม วิธีสังเกตง่ายๆ เวลาผมหลุดออกมาจะมีตุ่มขาวๆ ติดตรงโคนผม นั่นเรียกว่ารากผม แต่ไม่ต้องตกใจนะคะเพราะอาจจะเป็นแค่การผลัดผมของวงจรเส้นผมก็เป็นได้ แต่ถ้าใครที่มีเส้นผมหลุดร่วงออกมาลักษณะเหมือนผมหักขาดไม่มีปลายรากผม แบบนั้นแสดงว่าผมเสียจากการใช้สารเคมีหรือการหนีบผม เป่าใดร์ผมด้วยความร้อนสูงหรือเปล่าให้สังเกตตัวเองดูเบื้องต้นก่อน

สำหรับใครที่ต้องเจอกับปัญหาผมร่วงผมบางเหล่านี้อยู่ เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยเล็กๆ น้อยๆ ให้ใครหลายคนได้ แต่ถ้าเกิดว่าใครที่มีปัญหาผมร่วงเยอะแบบไม่ทราบสาเหตุเราขอแนะนำให้เข้าปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางน่าจะดีกว่าการไปซื้อยาปลูกผมมารับประทานเองแบบไม่มีความรู้ ด้วยรักและหวังดีจาก Hairtran Clinic 

ผมขาดกับผมร่วง ต่างกันอย่างไร?

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top