skip to Main Content

ยาปลูกผมเมื่อทานต่อเนื่องมีผลต่ออสุจิไหม?

สำหรับหนุ่มๆ ที่หาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้าน คงได้เห็นการพูดถึงยาปลูกผม ที่มีชื่อว่า ฟินาสเตอไรด์  ผ่านตากันมาบ้างใช่ไหมคะ ซึ่งก็มีข่าวลือกันมาว่าเป็นยาอันตราย ห้ามทาน เพราะจะส่งผลให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ และก่อให้เกิดความกังวลอื่นๆ ตามมาอีกมากมายเลยค่ะ ว่าถ้าหากกำลังวางแผนมีบุตรอยู่ จะสามารถกินยาฟินาสเตอไรด์ได้ไหม จะส่งผลต่อการมีบุตรหรือเปล่า วันนี้เรามีข้อมูลมาชี้แจงเกี่ยวกับผลข้างเคียงของเจ้ายาตัวนี้กันค่ะ

ก่อนอื่นต้องขอแก้ไขความเข้าใจผิดเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องผลข้างเคียงของยาฟินาสเตอไรด์ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศก่อนค่ะว่าผลข้างเคียงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนนะคะทั้งยังเกิดขึ้นกับผู้ที่รับประทานยาในจำนวนที่น้อยมากๆโดยถ้าเทียบสัดส่วนผู้ที่เกิดผลข้างเคียงนี้แล้วคิดเป็นเพียง 1-2% จากผู้ที่ทานยาทั้งหมดเท่านั้นค่ะ โดยผู้ที่ทานยาแล้วเกิดผลข้างเคียงกับสมรรถภาพทางเพศ เมื่อหยุดพักการทานยาอาการก็จะหายไปและกลับมาเป็นปกติดังเดิม หรือในบางท่านเพียงแค่เปลี่ยนยี่ห้อยาฟินาสเตอไรด์อาการผลข้างเคียงก็หายไปเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ ดังนั้นอย่ากังวลใจ หรือปฏิเสธที่จะรับยาฟินาสเตอไรด์เลยนะคะ เพราะผลลัพธ์ของการทานยานั้นเห็นผลดีมากๆ 

แพทย์ได้มีการศึกษาวิจัย ค้นคว้าและเก็บผลลัพธ์จากกลุ่มตัวอย่างผู้ชายที่ได้มีการรับประทานยาฟินาสเทอไรด์เป็นยาปลูกผมเป็นประจำ โดยการนำน้ำอสุจิมาตรวจและวิเคราะห์ข้อมูล

 ก็พบว่ายาฟินาสเตอไรด์ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อน้ำอสุจิเลยค่ะ อีกทั้งยังไม่ส่งผลต่อการสร้างอสุจิและไม่มีความเกี่ยวเนื่องหรือก่อให้เป็นหมันด้วยนะคะ อีกทั้งยังไม่พบการขับยาฟินาสเตอไรด์ออกมาทางอสุจิหรือมีการปนเปื้อนมากับน้ำอสุจิอีกด้วย แต่อาจเกิดผลข้างเคียงให้เสื่อมสมรรถภาพชั่วคราวในผู้ใช้ยา 1-2% ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นเท่านั้นค่ะ 

เมื่อยาฟินาสเตอไรด์ไม่ได้มีการปนเปื้อนหรือขับออกมาพร้อมน้ำอสุจิจึงยืนยันได้ว่าบุตรที่เกิดมาจะไม่มีภาวะพิการด้วยค่ะเรียกได้ว่าสามารถรับประทานยาฟินาสเตอไรด์ในช่วงต้องการมีบุตรได้อย่างปลอดภัยหายห่วง และถ้าหากเพื่อนๆมีความสงสัยว่าการรับประทานยาฟินาสเทอไรด์เป็นระยะเวลานานจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคไตไหม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้นี่ค่ะ

 

ปลูกผมถาวร

อ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว เราหวังว่าหนุ่มๆ ทุกท่านที่กำลังมีความกังวลใจในการใช้ยาฟินาสเตอไรด์รักษาผมร่วงผมบางคงสบายใจกันมากขึ้นแล้วนะคะ ทั้งนี้เราก็อยากจะย้ำเตือนทุกท่านอีกครั้งว่าการรักษาอาการผมร่วงผมบาง ควรจะรับประทานยาตามที่แพทย์หรือเภสัชกรจัดให้อย่างถูกวิธีในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ท่านไหนอยากได้รับคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาหัวล้าน ผมร่วงผมบาง สามารถติดต่อเข้ารับคำปรึกษาที่ Hairtran Clinic ได้เลยฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top