skip to Main Content

ขาดธาตุเหล็ก เป็นเวลานานๆ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง จริงไหม

ธาตุเหล็ก

ขาดธาตุเหล็ก เป็นเวลานานๆ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง จริงไหม

คือ ส่วนประกอบหลักของเม็ดเลือดแดง ธาตุเหล็กยังช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย อาการขาดธาตุเหล็กมักจะพบเห็นได้ง่ายกับคนทั่วไป ทุกเพศ ทุกวัย แต่ส่วนใหญ่แล้วธาตุเหล็กจะขาดเยอะในกลุ่มผู้หญิงที่อยู่ในกลุ่มวัยเจริญพันธุ์ เพราะผู้หญิงมีการสูญเสียเลือดจากประจำเดือนประจำเดือนเกิดจาก การหลุดลอกของเยื่อโพรงมดลูกผลการวิจัยจึงออกมาว่ากลุ่มคนที่มีโอกาสขาดธาตุเหล็กและผมร่วงผมบางก็จะเป็นคนกลุ่มผู้หญิงมากกว่าเพศชาย 

ขาดธาตุเหล็กผมร่วงเรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม ?

ขาดธาตุเหล็ก เป็นเวลานานๆ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง จริงไหม

: เป็นเรื่องจริง คนที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลทำให้เส้นผมบนหนังศีรษะอ่อนแอ เมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็กเป็นเวลานานๆ เม็ดเลือดแดงก็จะอ่อนแอเริ่มไม่เเข็งแรงทำให้เลือดมีความหนืด เป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะไม่เพียงพอ ในเมื่อเลือดเดินทางไปเลี้ยงเส้นผมและหนังศีรษะไม่พอก็จะส่งผลทำให้เส้นผมของคนเราที่เเข็งแรงอยู่เริ่มมีอาการลีบแบนลงไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา

รู้ได้อย่างไรเมื่อร่างกายขาดธาตุเหล็ก

วิธีสังเกตตัวเองง่ายๆ ว่าเราอยู่ในกลุ่มที่ขาดธาตุเหล็กหรือไม่ เพื่อนๆ ลองสังเกตตัวเองจากข้อมูลด้านล่างดูนะคะว่าเรามีอาการเหล่านี้หรือไม่  

 1. หน้ามืด ตาลายร่างกายรู้สึกจะเป็นลม ไม่มีเเรงในการทำงาน รู้สึกเหนื่อยง่ายและที่สำคัญร่างกายอาจะมีอาการขาสั่นขาชา รู้สึกเหมือนมีแมลงไต่ขาตลอดเวลา
  2.
  ร่างกายไวต่อเชื้อโรค 
  3.
  สมาธิสั้น อยากทานอาหารรสชาติแปลกๆ  ที่เราไม่เคยกินมาก่อน
  4.
  เล็บเป็นดอกขาวๆ แปลกๆ บางคนอาจมีอากการมือเท้าเย็น
  5. เหนื่อยง่าย แม้แต่เดินในระยะสั้นๆ หายใจติดๆ ขัดๆ แบบไม่มีสาเหตุ หัวใจเต้นแรง
  6. โรคโลหิตจาง ผิวหนังซีด
ขาดธาตุเหล็ก เป็นเวลานานๆ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง จริงไหม

อาหารที่เสริมสร้างธาตุเหล็ก

สำหรับใครที่ร่างกายต้องการธาตุเหล็กเราอยากจะให้เพื่อนๆ ลองหันมารับประทานอาหารเหล่านี้กันดูนะคะ เช่น กลุ่มผักใบเขียว เครื่องในสัตว์ เนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เฉพาะเนื้อแดง ธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ถั่วชนิดต่างๆ 

ตามหลักแล้วร่างกายของเราจะมีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 50 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว ธาตุเหล็กนอกจากจะช่วยเรื่องเม็ดเลือดแดงแล้วยังมีความสำศัญในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายในหลายๆ ส่วนอีกด้วย

 **ไม่ว่าร่างกายจะขาดธาตุเหล็กหรือวิตามินอะไรก็แล้วแต่ถ้าหากเป็นเวลานนานๆ ย่อมส่งผลต่อร่างกายรวมถึงปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะด้วยทั้งนั้น ถ้าใครไม่อยาก ผมร่วง ผมบางจากการขาดแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ แนะนำให้หาวิตามินที่ร่างกายขาดมาทานถ้าเราไม่ทราบว่าร่างกายขาดสารอาหารและแร่ธาตุอะไร ควรไปปรึกษาคุณหมอเฉพาะด้านสุขภาพให้คำแนะนำนะคะ

ขาดธาตุเหล็ก เป็นเวลานานๆ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง จริงไหม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top