skip to Main Content

ปลูกผม FUE FUT พร้อมกัน ต้องมีปัญหาขนาดไหนถึงจะทำพร้อมกันได้

การปลูกผมถาวรเป็นอีกหนึ่งอย่างที่คนส่วนมากให้ความสนใจกันมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับสมัยก่อน เพราะวัยรุ่นหนุ่มสาวหรือวัยกลางคนเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผิวพรรณหรือศัลยกรรมส่วนอื่นๆ ของใบหน้าและร่างกาย เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องในส่วนต่างๆ ของตัวเองให้สวยหล่อดูดีมากขึ้น แต่สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะ เช่นหัวล้านจากกรรมพันธุ์ หรือไม่ก็หัวล้านจากมลภาวะต่างๆ ที่ร่างกายต้องเจอในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะล้านด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เมื่อเกิดปัญหามาแล้วเราก็ต้องหาทางแก้ไข ถ้าเราหัวล้านในบริเวณที่กว้างมากๆ แล้วอยากปลูกผมถาวรในรอบเดียวให้จบไปเลย เราสามารถ ปลูกผม FUE FUT พร้อมกัน ทีเดียวเลยได้ไหมนะ

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าปลูกผมตามหลักสากลแล้วสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบ ดังนี้

การปลูกผมแบบ FUT  เป็นการผ่าตัดที่คุณหมอต้องตัดนำชิ้นเนื้อด้านหลังบริเวณท้ายทอย (Donor Area) ออกมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่พอประมาณ เพื่อเอาออกมาคัดแยกกราฟท์ ใต้กลองจุลทรรศน์ก่อนจะนำไปปลูกในพื้นที่ที่ลูกค้ามีปัญหา วิธีปลูกผม FUT ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกกับคนที่มีปัญหาค่อนข้างเยอะ และราคาถูกกว่าปลูกผมแบบ FUE ปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่ต้องเจอเมื่อปลูกผมลักษณะนี้คือ ถ้าตัดผมด้านหลังสั้นมากๆ จะเห็นแผลเป็นยาว ส่วนใหญ่แล้วการปลูกผม FUT วิธีนี้จะสามารถปลูกได้ มากกว่าหนึ่งครั้งแล้วแต่คุณหมอประเมินความตึงของหนังศีรษะ ถ้าหนังศีรษะตึงมากเกินไปก็อาจจะทำให้ไม่สามารถเย็บปิดแผลด้านหลังได้

ปลูกผม FUE FUT พร้อม กันได้ไหมและต้องมีปัญหาขนาดไหนถึงจะทำพร้อมกันได้
ปลูกผม FUE FUT พร้อม กันได้ไหมและต้องมีปัญหาขนาดไหนถึงจะทำพร้อมกันได้

ข้อดีของการปลูกผมลักษณะนี้ ผมด้านหลังจะไม่บางหรือแหว่ง เป็นจุดๆ

** ปลูกผม FUT ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนานสำหรับใครที่แผลหายช้าอาจใช้เวลาพักนานเกือบ 1 เดือนเลยก็เป็นได้ แถมต้องเสียเวลาเดินทางกลับมาคลินิกเพื่อตัดไหมอีกด้วย

การปลูกผมด้วยวิธี FUE เป็นการปลูกผมที่คนส่วนใหญ่นิยมมากที่สุด วิธีนี้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เห็นรอยแผลเป็น ปลูกผมแบบ FUE แผลเป็นจากการปลูกผมมีขนาดเล็กเพียง (~0.8 มม.) และระยะพักฟื้นสั้น นั่นเป็นเพราะว่าการปลูกผมวิธีนี้เป็นการนำรากกอผมออกมาทีละกอ ขนาดของแผลจึงใกล้เคียงกับขนาดของกอรากผม วิธีปลูกผมแบบ FUE สามารถนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาได้หลายประเภท เช่น ผมบาง/ล้าน คิ้วบาง หนวด/เคราบาง หรือแม้กระทั่งช่วยในการปกปิดแผลเป็น และไม่เห็นรอยแผลเป็นแม้ว่าจะตัดผมสั้นขนาดไหนก็ตาม

การปลูกผมแบบ FUT การปลูกผมแบบ FUE

ถ้าเกิดหัวล้านบริเวณที่กว้างมากๆ จะขอคุณหมอทำ FUT& FUE ไปพร้อมกันได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถทำได้ค่ะ คุณหมอวิเคราะห์สัดส่วนของใบหน้าลูกค้าเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ คุณหมอจะประเมินผมด้านหลังบริเวณท้ายทอย (Donor Area) ก่อนที่จะตัดชิ้นเนื้อด้านหลังศีรษะ FUT ออกมาแยกกราฟท์เสร็จแล้วคุณหมอก็จะทำการเย็บปิดแผลให้เรียบร้อย แล้วค่อยทำการเจาะกราฟท์ผมแบบผมแบบ FUE เป็นขั้นตอนที่สอง วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาหัวล้านค่อนข้างเยอะ

สรุป การปลูกผมไม่ว่าจะเป็นปลูกผมแบบ FUE FUT ล้วนเป็นการปลูกผมถาวรที่ได้รับมาตรฐานสากลทั้งสิ้น แต่สำหรับใครที่มีปัญหาด้านสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะทั้งหลาย อันนี้ขอแนะนำให้มาปรึกษาคุณหมอที่มีความชำนาญด้านเส้นผมโดยตรงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ ด้วยรักและหวังดีจาก Hairtran Clinic 

ปลูกผม FUE FUT พร้อม กันได้ไหมและต้องมีปัญหาขนาดไหนถึงจะทำพร้อมกันได้

การปลูกผมถาวรเหมาะสำหรับทุกคนไหม ?

ปลูกผมถาวรไม่ใช่แค่เรื่องของคนหัวล้านอย่างเดียวอีกต่อไป เมื่อเราได้ยินคนพูดถึงปลูกผมถาวรอันดับแรกเลยเราก็จะคิดว่าคน คนนั้นต้องมีปัญหาหัวล้านหรือปัญหาหนังศีรษะแน่นอน ปัญหาหัวล้านไม่ได้เกิดขึ้นมาเองง่ายๆ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก รองลงมาก็เกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอก ที่เราทุกคนเจอกันอยู่ในทุกๆ วันแบบไม่รู้ตัวจนเป็นสาเหตุที่ทำให้เราผมร่วง ผมบางหรือหัวล้านก่อนวัย เช่น ควันรถ ความร้อนจากการทำผม  การใช้แชมพูหรือสารเคมีที่มีความรุนแรงเป็นประจำก็จะทำให้เราสูญเสียเส้นผมไปทีละเล็กทีละน้อยแบบไม่รู้ รู้ตัว มารู้อีกทีหัวเกือบจะล้านไปแล้ว 

ปลูกผม FUE FUT พร้อม กันได้ไหมและต้องมีปัญหาขนาดไหนถึงจะทำพร้อมกันได้

เส้นผมถือว่าเป็นตัวช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับใครหลายๆ คน ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้การศัลยกรรมปลูกผมถาวรได้รับความนิยมกันมากขึ้นกว่าสมัยก่อน ถ้าเราอยากปลูกผมถาวรเราควรจะสังเกตตัวเองอย่างไร จริงๆ แล้วการปลูกผมถาวรเหมาะสำหรับทุกคนไหมนะ ? 

วีธีสังเกตตัวเองว่าควรปลูกผมหรือแค่บำรุงก็พอนั้นง่ายมากๆ เลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องแบ่งปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะออกเป็นสองส่วนด้วยกันดังนี้ 

  • อันดับแรก : คนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ผมเส้นเล็ก ผมแห้งลีบ
    กลุ่มคนที่มีปัญหาเหล่านี้ยังไม่ต้องถึงขั้นปลูกผมถาวรนะคะ จากปัญหาเส้นผมที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะเกิดจากเส้นผมขาดการบำรุงเท่านั้น เพียงแค่เรารู้จักบำรุงรากผมที่อยู่ใต้หนังศีรษะให้แข็งแรง เท่านี้เราก็สามารถมีเส้นผมที่เส้นใหญ่หนาและแข็งแรงได้ง่ายๆ หรือถ้าใครอยากทำทรีตเมนต์กระตุ้นรากผมให้แข็งแรงและหนาเร็วขึ้น 
ปลูกผม FUE FUT พร้อม กันได้ไหมและต้องมีปัญหาขนาดไหนถึงจะทำพร้อมกันได้
สูบบุหรี่ ภัยร้ายต่อร่างกายทำให้ผมร่วง ผมบาง เป็นเรื่องจริงมั่วนิ่ม?

เราสามารถเข้ามาปรึกษาคลินิกปลูกผมเฉพาะทางก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการไปซื้อยาหรือวิตามินมาทานเองนะคะ จากที่ผมจะกลับมาเส้นใหญ่แข็งแรงและหนา ถ้ารักษาไม่ดีอาจจะทำให้เรากลายเป็นหัวล้านแบบถาวรแทนก็เป็นได้ 

  • อันดับสอง : หัวล้าน แนวผมด้านหน้าเถิกสูง หรือคนที่ไม่มีเส้นผมแล้ว
    กลุ่มคนเหล่านี้ทางออกเดียว คือ การปลูกผมถาวรเท่านั้น วิธีเช็คตัวเองง่ายๆ คือการส่องกระจกประเมินปัญหาของตัวเองเบื้องต้นว่าแนวไรผมที่เรามีอยู่และช่วงอายุของเรามีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยขนาดไหน หรือเอามือจับไปที่ศีรษะแล้วรู้สึกว่ามีความลื่นมันเงา นั่นแหละค่ะ คือสัญญาณเตือนเรามาเริ่มมีปัญหาหัวล้านแล้ว 
หัวล้าน

ปลูกผม FUE FUT พร้อมกัน เหมาะสำหรับทุกคนไหมนะ ?

จริงๆ แล้วการปลูกผมเหมาะกับคนที่มีปัญหาแนวไรผมด้านหน้าเถิกสูง กรอบหน้าไม่ชัดอยากปลูกผมปรับกรอบหน้า หรือหัวล้านเป็นไข่ดาว **แต่! ต้องล้านอยู่ในระดับที่คลินิกปลูกผมรับได้ด้วย เพราะถ้าเกิดคนไข้หัวล้านมากระดับขุนช้างที่เราเห็นกันในละคร อันนี้คลินิกปลูกผมส่วนใหญ่จะไม่รับทำการรักษานะคะ 

จริงๆ แล้วการปลูกผม FUE เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยและดูดี ปลูกได้ประมาณ 3,000 – 3,500 กราฟท์ต่อครั้งเท่านั้น เพราะถ้าคุณหมอคลินิกไหนดื้อเอากราฟท์ด้านหลังออกมาเยอะเกิน ลูกค้าจะเห็นผมด้านหลังแหว่งหรือเห็นแผลเป็นที่เกิดจากรอยเจาะดึงกราฟท์ออกมาชัดเจนกว่าปกติ ใครที่เกิดปัญหานี้เเล้ว อาจจะต้องเสียเงินซ้ำซ้อนเพื่อไปทำการสัก SMP (Scalp Micro-Pigmentation) หรือปลูกผมทับบนรอยแผลเป็นนั้นอีกทีนะคะ 

สำหรับใครที่มีปัญหาหัวล้านมากๆ แล้วถ้าเกิดลูกค้าอยากจะปลูกผมถาวรจริงๆ อันนี้ขอแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอเพื่อทำการประเมินกราฟท์และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันก่อน ถ้าเกิดคนไข้ศีรษะล้านหลายตำแหน่งหรือล้านมากๆ คุณหมอจะแนะนำให้เลือกปลูกตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งก่อน ถ้าเลือกไม่ได้คุณหมอจะแนะนำให้ทำในตำแหน่งที่เห็นปัญหาชัดเจนที่สุด แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของลูกค้าด้วยนะคะ

หัวล้าน ผมบาง แนวไรผมเถิกลึกหรือปัญหาอะไรก็แล้วแต่และยังหาทางออกให้กับตัวเองไม่ได้อันนี้เราขอแนะนำ คุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี เพราะว่าการปลูกผมถาวรแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง?
ปลูกผมถาวร

Back To Top