skip to Main Content

ปลูกผม FUE&FUT พร้อมกันได้ไหม

การปลูกผมถาวรเป็นอีกหนึ่งอย่างที่คนส่วนมากให้ความสนใจกันมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับสมัยก่อน เพราะวัยรุ่นหนุ่มสาวหรือวัยกลางคนเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผิวพรรณหรือศัลยกรรมส่วนอื่นๆ ของใบหน้าและร่างกาย เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องในส่วนต่างๆ ของตัวเองให้สวยหล่อดูดีมากขึ้น แต่สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะ เช่นหัวล้านจากกรรมพันธุ์ หรือไม่ก็หัวล้านจากมลภาวะต่างๆ ที่ร่างกายต้องเจอในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะล้านด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เมื่อเกิดปัญหามาแล้วเราก็ต้องหาทางแก้ไข ถ้าเราหัวล้านในบริเวณที่กว้างมากๆ แล้วอยากปลูกผมถาวรในรอบเดียวให้จบไปเลย เราสามารถปลูกผม FUE และ FUT พร้อมกันทีเดียวเลยได้ไหมนะ

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าปลูกผมตามหลักสากลแล้วสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบ ดังนี้

การปลูกผมแบบ FUT  การปลูกผมแบบ FUE
การปลูกผมแบบ FUT  เป็นการผ่าตัดที่คุณหมอต้องตัดนำชิ้นเนื้อด้านหลังบริเวณท้ายทอย (Donor Area) ออกมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่พอประมาณ เพื่อเอาออกมาคัดแยกกราฟท์ ใต้กลองจุลทรรศน์ก่อนจะนำไปปลูกในพื้นที่ที่ลูกค้ามีปัญหา วิธีปลูกผม FUT ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกกับคนที่มีปัญหาค่อนข้างเยอะ และราคาถูกกว่าปลูกผมแบบ FUE ปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่ต้องเจอเมื่อปลูกผมลักษณะนี้คือ ถ้าตัดผมด้านหลังสั้นมากๆ จะเห็นแผลเป็นยาว ส่วนใหญ่แล้วการปลูกผม FUT วิธีนี้จะสามารถปลูกได้ มากกว่าหนึ่งครั้งแล้วแต่คุณหมอประเมินความตึงของหนังศีรษะ ถ้าหนังศีรษะตึงมากเกินไปก็อาจจะทำให้ไม่สามารถเย็บปิดแผลด้านหลังได้

ปลูกผมถาวร
ปลูกผมถาวร

ข้อดีของการปลูกผมลักษณะนี้ ผมด้านหลังจะไม่บางหรือแหว่ง เป็นจุดๆ

** ปลูกผม FUT ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนานสำหรับใครที่แผลหายช้าอาจใช้เวลาพักนานเกือบ 1 เดือนเลยก็เป็นได้ แถมต้องเสียเวลาเดินทางกลับมาคลินิกเพื่อตัดไหมอีกด้วย

การปลูกผมด้วยวิธี FUE เป็นการปลูกผมที่คนส่วนใหญ่นิยมมากที่สุด วิธีนี้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เห็นรอยแผลเป็น ปลูกผมแบบ FUE แผลเป็นจากการปลูกผมมีขนาดเล็กเพียง (~0.8 มม.) และระยะพักฟื้นสั้น นั่นเป็นเพราะว่าการปลูกผมวิธีนี้เป็นการนำรากกอผมออกมาทีละกอ ขนาดของแผลจึงใกล้เคียงกับขนาดของกอรากผม วิธีปลูกผมแบบ FUE สามารถนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาได้หลายประเภท เช่น ผมบาง/ล้าน คิ้วบาง หนวด/เคราบาง หรือแม้กระทั่งช่วยในการปกปิดแผลเป็น และไม่เห็นรอยแผลเป็นแม้ว่าจะตัดผมสั้นขนาดไหนก็ตาม

ถ้าเกิดหัวล้านบริเวณที่กว้างมากๆ จะขอคุณหมอทำ FUT& FUE ไปพร้อมกันได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถทำได้ค่ะ คุณหมอวิเคราะห์สัดส่วนของใบหน้าลูกค้าเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ คุณหมอจะประเมินผมด้านหลังบริเวณท้ายทอย (Donor Area) ก่อนที่จะตัดชิ้นเนื้อด้านหลังศีรษะ FUT ออกมาแยกกราฟท์เสร็จแล้วคุณหมอก็จะทำการเย็บปิดแผลให้เรียบร้อย แล้วค่อยทำการเจาะกราฟท์ผมแบบผมแบบ FUE เป็นขั้นตอนที่สอง วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาหัวล้านค่อนข้างเยอะ

สรุป การปลูกผมไม่ว่าจะเป็นปลูกผมแบบ FUE FUT ล้วนเป็นการปลูกผมถาวรที่ได้รับมาตรฐานสากลทั้งสิ้น แต่สำหรับใครที่มีปัญหาด้านสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะทั้งหลาย อันนี้ขอแนะนำให้มาปรึกษาคุณหมอที่มีความชำนาญด้านเส้นผมโดยตรงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ ด้วยรักและหวังดีจาก Hairtran Clinic 

ขั้นตอนทำ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top