skip to Main Content

รูปทรงของกะโหลกศีรษะมนุษย์เป็นพันธุกรรมแบบหัวล้านไหม

กะโหลกศีรษะ (skull) เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายมนุษย์ และสัตว์อีกหลากหลายชนิดก็มีกะโหลกศีรษะ ถ้าคิดง่ายๆ ตามหลักของวิทยาศาสตร์อะไรก็แล้วแต่ที่มีกระดูกสันหลังย่อมมีกระโหลกศีรษะทั้งนั้น กะโหลกศีรษะทำหน้าที่ป้องกันอันตรายให้กับอวัยวะภายในกะโหลกศีรษะอย่างสมองที่มีความอ่อนนุ่มด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ศีรษะของคนเราต้องมีความแข็งกว่าส่วนอื่นๆ ในร่างกายเพื่อป้องกันไม่ให้สมองอันอ่อนนุ่มของเราถูกทำร้าย 

เมื่อมนุษย์โตขึ้นอวัยวะส่วนต่างๆ ในร่างกายก็เริ่มขยายตัวตามไปด้วย แต่อาจจะมีเพียงแค่อวัยวะเดียวที่เมื่อโตขึ้นจนถึงช่วงอายุหนึ่งก็จะหยุดขยายใหญ่ นั่นก็คือ ความสูงและกะโหลกศีรษะของคนเรานั่นเอง 

อีกหนึ่งปัญหาที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน คือ ทำไมกะโหลกศีรษะของเราแต่ละคนถึงมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไป บางคนหัวแบน บางคนหัวกลม บางคนหัวทุย บางคนหัวเล็ก บางคนหัวใหญ่จริงๆ แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร เอ๊ะ! ทรงกะโหลก เป็นกรรมพันธุ์เหมือนหัวล้านหรือเปล่านะ

รูปทรงของกะโหลกศีรษะเป็นพันธุกรรมแบบ หัวล้าน ?

ประโยคบอกเล่าที่เราได้ยินกันจนคุ้นหูมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เด็กคนไหนที่โตขึ้นมาแล้วทรงกะโหลกศีรษะไม่สวยเหมือนเพื่อนเราก็จะโทษว่าพ่อแม่เลี้ยงไม่ดี จับนอนหงายเป็นประจำจนทำให้กะโหลกศีรษะแบนนั่นเอง มาทำความเข้าใจเรื่องกะโหลกศีรษะของเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์มารดากันก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร กะโหลกศีรษะเด็กที่อยู่ในครรภ์มารดาจะมีความอ่อน 

เพราะเมื่อถึงกำหนดคลอดทารกจะได้ผ่านออกมาทางช่องคลอดได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้อ่อนจนนิ่มนะคะอย่าพึ่งเข้าใจผิดกัน เมื่อทารกคลอดออกมาแล้วในช่วงแรกๆ เวลาคุณแม่อุ้มจะรู้สึกได้เลยว่าศีรษะของลูกน้อยยังไม่แข็ง ถ้านอนหงายเป็นเวลานานๆ ท่าเดิมๆจะรู้สึกได้ว่าเวลาอาบน้ำเอามือลูบหัวลูกน้อย กะโหลกศีรษะส่วนนั้นจะแบนแต่ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะ

รูปทรงของกะโหลกศีรษะเป็นพันธุกรรมแบบ หัวล้าน ?
รูปทรงของกะโหลกศีรษะเป็นพันธุกรรมแบบ หัวล้าน ?

สามารถป้องกันได้ด้วยการให้ลูกเปลี่ยนท่านอนไปมาบ่อยๆ อย่าอยู่ท่าเดิมๆทุกครั้ง หรือให้ลูกอยู่ในท่าคว่ำ ขณะที่รู้สึกตัว ทั้งนี้ไม่ควรจับเด็กนอนคว่ำในขณะนอนหลับเพราะเสี่ยงกับภาวะเสียชีวิตเฉียบพลันในทารก โดยปกติแล้วเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้นรูปทรงกะโหลกศีรษะก็จะมีโอกาสเปลี่ยนตามพันธุกรรมที่พ่อแม่กำหนดมา ถ้าพ่อแม่กะโหลกศีรษะทุยสวย ลูกก็จะมีกะโหลกศีรษะทุยสวยเหมือนกัน ถ้าใครคนไหนพ่อกะโหลกศีรษะทุยแต่แม่กะโหลกศีรษะแบนลูกที่คลอดออกมาก็จะมีโอกาสกะโหลกศีรษะแบนได้เช่นกัน 

คำตอบ : สาเหตุที่ทำให้ทรงกะโหลกศีรษะของแต่ละคนไม่เหมือนกันนั้น เกิดจากพันธุกรรมเป็นหลัก ดังนั้นคำถามที่ถามว่าทรงกะโหลก เป็นพันธุกรรมเหมือนหัวล้านหรือไม่ สรุป เป็นพันธุกรรม

ความเชื่อที่ว่ากะโหลกศีรษะแบนเพราะนอนหงายนั้นถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ เราจะเห็นได้ว่าชาวต่างชาติ เช่นโซนฝั่งยุโรปประชากรในประเทศเขามีรูปทรงกะโหลกศีรษะที่สวยทุกคนแทบจะไม่เคยเห็นฝรั่งคนไหนกะโหลกศีรษะแบนเลยก็ว่าได้ 

ทรงกะโหลกศีรษะแบนสามารถปลูกผมได้ไหม

สามารถปลูกผมได้ตามปกติค่ะ ไม่ว่าคุณจะทรงกะโหลกเป็นแบบไหนถ้าเกิดมีปัญหาศีรษะล้านเพราะพันธุกรรมหรือแนวไรผมด้านหน้าเถิกลึกสูงขึ้นไปจนทำให้หน้าดูแบนไม่มีมิติ ถ้าเกิดเราหัวล้านและทรงกะโหลกไม่สวยหรือแบน แนะนำให้มาปลูกผมดีกว่าปล่อยให้หัวล้าน เพราะการปล่อยให้หัวล้านผมบางจนเห็นรูปทรงกะโหลกที่มีปัญหานั้นส่งผลทำให้เจ้าตัวที่มีปัญหาหมดความมั่นใจ

รูปทรงของกะโหลกศีรษะเป็นพันธุกรรมแบบ หัวล้าน ?

ถ้าเราแก้ไขปัญหาเหล่านี้โดยการปลูกผมถาวรเพื่ออำพรางทรงกะโหลกถือว่าช่วยได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาเหมือนที่กล่าวมาข้างต้นเเละยังหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ขอแนะนำให้หาคลินิกปลูกผมที่มีคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะที่เชื่อถือได้ปรึกษาดูนะคะน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าการเชื่อข้อมูลต่างๆในอินเตอร์เน็ต

ปลูกผมถาวรใช้ผมด้านข้างเพื่อปลูกผมปิดหัวล้านได้ไหมถ้าเกิดกะโหลกศีรษะด้านหลังแบน

วันนี้เรามีอีกหนึ่งคำถามที่คนมีปัญหาด้านเส้นผมและหนังศีรษะกำลังมองหาทางออกให้กับตัวเอง มีลูกค้าหลายคนส่งคำถามเข้ามาสอบถามทางคลินิกเยอะมากว่าถ้าอยากปลูกผมแต่ผมด้านหลังบางอยากจะใช้ผมด้านข้างมาปลูกแทนได้ไหม? 

ใช้ผมด้านข้างบริเวณหลังกกหูปลูกผมถาวร?

ตอบ สามารถทำได้ค่ะ แต่บริเวณที่นำเส้นผมออกมาต้องอยู่หลังใบหู เพราะบริเวณนั้นยังเป็นผมถาวรอยู่ ถ้าคลินิกไหนเจาะผมบริเวณด้านข้างที่เหนือใบหูหรือมาด้านหน้ามากเกินไปถือว่าผิดนะคะ เพราะผมบริเวณนั้นไม่ใช่ผมถาวร คนที่ผมบางหัวล้านจากพันธุกรรม เมื่อถึงช่วงเวลาที่เจ้าฮอร์โมนจากพันธุกรรมทำงาน ก็มีโอกาสผมร่วงหรือล้านไล่จากแนวผมด้านหน้าลงไปจนถึงหูด้านบน การล้านลักษณะนี้จะเห็นชัดเจนในกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิง 

รูปทรงของกะโหลกศีรษะเป็นพันธุกรรมแบบ หัวล้าน ?

จากผลการวิจัยพบว่าผู้ชายเกินร้อยละ 70 มีปัญหาหัวล้านก่อนช่วงวัยกันเยอะมาก สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่หัวล้านต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้ก็คือ บริเวณด้านหน้าและกลางศีรษะของผู้ชาย ที่จะมีตัวรับสัญญาณฮอร์โมน DHT มากกว่าบริเวณอื่นเป็นพิเศษ แต่ในความเป็นจริง เรื่องหัวล้าน ผมบาง นี้มันสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายปัจจัยด้วยกันไม่ใช่แค่จากกรรมพันธุ์

แต่สามารถเกิดขึ้นได้จาก ความเครียด  เชื้อราบนหนังศีรษะ ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ รวมไปถึงการรัดผมแน่นจนเกินไป ทำให้เกิดแรงตึงมากขึ้น เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุของผมร่วงผมบางแล้วก็ต้องเริ่มหันมาดูแลตัวเองกันนะคะ ก่อนที่เส้นผมที่มีอยู่บนศีรษะจะหมดไปแบบไม่มีวันกลับมา

รูปทรงของกะโหลกศีรษะเป็นพันธุกรรมแบบ หัวล้าน ?

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top