skip to Main Content

เด็กทารก ผมร่วง ผมบาง หรือผมไม่ขึ้นผิดปกติไหม

เด็กทารก ผมร่วง ผมบาง ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยไหนปัญหาเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะก็กระทบกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก แต่ถ้าเด็กทารกหรือเด็กวัยอนุบาลเกิดมีอาการผมร่วงหรือผมไม่ขึ้นแบบนี้เรียกว่าผิดปกติไหมนะ เอ๊ะ! อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายอะไรในเด็กหรือเปล่า และมีสาเหตุอะไรบ้างที่จะทำให้เด็กทารกผมร่วงหรือผมไม่ขึ้น จนทำให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่เกิดความสงสัยเรื่องนี้ขึ้นมาว่าอาการพวกนี้เกิดจากอะไรกันแน่เรามาช่วยกันหาคำตอบให้ลูกน้อยของเรากันดีกว่า ว่าสาเหตุผมร่วง ผมบาง ผมไม่ขึ้นในเด็กทารกเกิดจากอะไร

เด็กทารก ผมร่วง หรือผมไม่ขึ้นนั้นคืออาการปกติไหม

เด็กทารกในช่วงแรกเกิดสามารถแบ่งผมออกได้เป็นหลายช่วงตามอายุของเด็กทารก เช่น เด็กทารกช่วง 1-2 เดือน เด็กทารก ผมร่วง ผมบางลงเป็นดวงๆ เป็นหย่อมๆ หรือบางคนผมร่วงแค่ด้านหลังเป็นวงกว้างเพียงอย่างเดียว ทำให้พ่อแม่หลายคนคิดว่าอาการเหล่านี้เกิดจากโรคร้ายอะไรหรือป่าวนะ 

 ตอบเลยค่ะ ว่าเด็กทารกแรกเกิดส่วนใหญ่เป็นทุกคน ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร ผมที่ร่วงนั้นเป็นผมที่ติดตัวเด็กมาตั้งแต่อยู่ในท้องลักษณะจะเป็นผมอ่อนๆ แต่เมื่อเด็กทารกคลอดออกมาแล้วตามวงจรเส้นผมของเด็กก็จะมีการผลัดผมเก่าออกให้ผมใหม่ขึ้นมาแทนที่

เด็กทารกแรกเกิด ผมร่วง ผมบาง หรือผมไม่ขึ้นผิดปกติไหม

 นี่แหละคือสัญญาณการเจริญเติบโตของเด็กทารก ตามหลักทางการแพทย์เส้นผมของเด็กจะเริ่มขึ้นเต็มพื้นที่ประมาณอายุ 2-3 ขวบ ช่วงนี้ล่ะค่ะ ที่ผมของลูกน้อยของเราจะเริ่มยาวขึ้นเส้นใหญ่ขึ้นหนาขึ้นตามธรรมชาติ แล้วผมที่เกิดขึ้นมาใหม่จะมีรากผมที่แข็งแรงมากขึ้น และไม่หลุดร่วงง่ายเหมือนวัยทารก

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้เกี่ยวกับเด็กทารก ผมร่วง ผมบาง

ห้ามสระผมให้เด็กทุกช่วงวัยในเวลากลางคืนเพราะจะทำให้เด็กเกิดป่วยและไม่สบายได้ง่ายและร้ายไปกว่านั้นถ้าคุณแม่เช็ดผมให้ลูกน้อยไม่แห้งก็มีโอกาสทำให้ลูกน้อยเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะและผมหลุดร่วงได้

สำหรับพ่อแม่บางคนเมื่อเห็นผมลูกน้อยผมร่วงผมบางผมไม่ขี้นก็อาจจะพากันตกใจและพยายามหาวิธีแก้ปัญหาโดยการโกนผมไฟ เพื่อให้ผมขึ้นหนาดกดำและขึ้นดีผมไม่ร่วง ตามคำที่โบราณว่าไว้ ขอบอกตรงนี้เลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ จริงๆ แล้วเด็กเมื่อโตขึ้นผมจะดกจะหนาผมจะขึ้นดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์เป็นหลัก รองลงมาก็จะเป็นกลุ่มอาหารการกินที่คุณแม่ให้ลูกๆ ทานในแต่ละวันว่าครบ 5 หมู่หรือไม่ 

เด็กทารกแรกเกิด ผมร่วง ผมบาง หรือผมไม่ขึ้นผิดปกติไหม
เด็กทารกแรกเกิด ผมร่วง ผมบาง หรือผมไม่ขึ้นผิดปกติไหม

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนพาลูกไปโรงพยาบาลและคุณหมอแนะนำให้พาลูกน้อยไปโกนผมให้กับเด็กๆ ทารก (โกนผมไฟ) เป็นการช่วยให้ เด็กทารกผมขึ้นพร้อมกันทั่วหัวมากกว่าการปล่อยให้เด็กทารกผลัดผมออกเองตามวิธีธรรมชาติ การโกนผมวิธีนี้ช่วยให้พ่อแม่สบายใจมากขึ้นก็เท่านั้นเอง 

สำหรับใครที่ไม่อยากเห็นลูกน้อยของตัวเองผมร่วง ผมไม่ขึ้นในช่วงวัยทารกแนะนำให้โกนผมให้ลูกน้อยนะคะเพื่อความสบายใจของคุณพ่อคุณแม่ แต่ถ้าเกิดลูกอายุ 2-3 ขวบแล้วผมยังร่วงหรือผมยังไม่ขึ้นอันนี้ต้องรีบพาไปหาคุณหมอกุมารเวชศาสตร์นะคะ ไม่ต้องพามาคลินิกปลูกผมเพราะเด็กทารกไม่สามารถทานยาหรือรักษาได้โดยคุณหมอปลูกผม การปลูกผมถาวรนั้นคลินิกปลูกผมจะรับลูกค้าปลูกผมตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป ที่สามารถทำการรักษาได้ 

เมื่อเด็กทารกมีอาการเหล่านี้คุณแม่ควรรีบพาไปปรึกษาแพทย์?

– เมื่อทารกมีผมร่วงเป็นหย่อมหรือมีผมร่วงเป็นวงกลมกระจ่ายเป็นวงกว้างจนผิดสังเกตนั้นคือหนึ่งสัญาณเตือน

– เมื่อทารกมีรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะไม่ว่าจะเกิดแผลเป็นจากอะไรก็ตามและทำให้ผมบริเวณนั้นบางหรือร่วง

– เมื่อทารกมีอาการอื่น ๆ เช่น ผิวหนังแห้ง คัน หรือมีผื่น หรือมีอาการผิดปกติไปจากเดิมควรรีบพาไปพบแพทย์เด็กโดยด่วน 

เด็กทารกแรกเกิด ผมร่วง ผมบาง หรือผมไม่ขึ้นปกติไหม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top