skip to Main Content

SHOCK LOSS หลังปลูกผม มีผมหงอกเกิดขึ้น ผิดปกติไหมนะ ?

สิ่งที่ต้องรู้สำหรับคนที่กำลังคิดจะปลูกผมถาวร เรามั่นใจว่าคนที่กำลังหาข้อมูลเรื่องการปลูกผมถาวรอยู่นั้นต้องคุ้นตากับคำว่า SHOCK LOSS ไม่มากก็น้อย เพราะอาการข้างเคียงหลังปลูกผมที่ทุกคนต้องเจอมีอยู่ไม่กี่อย่าง แล้วหนึ่งในนั้นก็คืออาการ SHOCK LOSS นั่นเอง 

ผมที่ไม่ได้ปลูกไปเเต่เกิดอาการร่วงทางการแพทย์จะเรียกว่า “SHOCK LOSS”

อาการผมร่วงแบบนี้จะมีลักษณะร่วงเป็นวง ขนาดใหญ่หรือเล็กขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน SHOCK LOSS จะเกิดขึ้นในบริเวณที่คุณหมอนำผมออกมาหรือบริเวณใกล้เคียงกับที่ปลูกผมถาวรไป อาการเเบบนี้สามารถพบเจอได้กับทุกคนที่เข้ารับการปลูกผม แต่ลูกค้าไม่ต้องตกใจไปนะคะ ผมที่ร่วงจากการเกิด SHOCK LOSS  ไปจะเริ่มกลับขึ้นมาใหม่ในช่วงหลัง 3-6 เดือนเป็นต้นไป จนเต็มบริเวณที่เกิดอาการ 

บริเวณที่เป็น SHOCK LOSS มีผมหงอกเกิดขึ้น ผิดปกติไหมนะ ?

บริเวณที่เป็น SHOCK LOSS มีผมหงอกเกิดขึ้น ผิดปกติไหมนะ ?

 ** ตอบ ถือว่าเป็นเรื่องปกติของร่างกายค่ะไม่ได้ผิดแปลกอะไรทั้งนั้น แต่ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะผมที่หงอกจากอาการ SHOCK LOSS สามารถกลับขึ้นมาดำได้อีกครั้งแต่อาจจะต้องใช้เวลา มันไม่เหมือนกับการที่คนเราผมหงอกแบบทั่วๆ ไป ผมหงอกเกิดจากเซลล์เม็ดสีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่ผลิตเม็ดสีเมลานินขึ้นมานั้นหยุดสร้างเม็ดสีหรือหยุดทำงานชั่วคราวจึงทำให้เส้นผมสีดำค่อยๆ กลายเป็นสีขาวในที่สุด ผมที่ขึ้นมาใหม่เป็นสีขาวหรือหงอก โอกาสเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

การเกิดภาวะ SHOCK LOSS  ไม่ว่าคุณจะปลูกผมด้วยเทคนิค  FUE (Follicular Unit Extraction) หรือปลูกผมเทคนิค FUT (Follicular Unit Transplantation) ก็ตามย่อมมีโอกาสเกิด SHOCK LOSS  ได้ทั้งนั้น โดยทั่วไปแล้วอาการข้างเคียงหลังปลูกผมจะเริ่มเห็นชัดเจนที่สุดประมาณสองสัปดาห์ขึ้นไปหลังปลูกผมเสร็จ

บริเวณที่เป็น SHOCK LOSS มีผมหงอกเกิดขึ้น ผิดปกติไหมนะ ?

เส้นผมบริเวณรอบๆ ที่ปลูกอาจจะเกิดความเครียดหรือตกใจชั่วขณะเพราะหนังศีรษะได้รับการกระทบกระเทือนจากการปลูกผม ไม่ว่าจะเกิดจากการใช้เครื่องเจาะเอารากผมออกมาหรือการใช้เครื่องมือปลูกผมกลับลงไปในบริเวณที่มีปัญหาเป็นจำนวนหลายๆ ครั้ง

จนทำให้หนังศีรษะเกิดอาการบาดเจ็บ และเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกิดภาวะ SHOCK LOSS ได้ แต่คนที่เจอภาวะปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องกังวล เพราะเดี๋ยวผมก็จะทยอยกลับขึ้นมาเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าหลัง 3-6 เดือน ไปแล้วผมที่ร่วงไปยังไม่ยอมกลับขึ้นมาสักที อันนี้เเนะนำให้เข้าปรึกษาคลินิกปลูกผมพบคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

เมื่ออาการ SHOCK LOSS เริ่มดีขึ้นจากผมที่บางเป็นวงกว้างเริ่มมีผมใหม่งอกขึ้นมาจนเต็มบริเวณ แต่ที่น่าแปลกใจไปกว่านั้นคือ บริเวณที่เป็น SHOCK LOSS ผมที่ร่วงไปเป็นผมดำแต่ผมที่งอกขึ้นมาใหม่ดันงอกเป็นสีขาวหรือที่เรียกว่าผมหงอกขึ้นมาแทนผมดำ ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติไหมนะ  

แต่ไม่ต้องกังวลใจกันไปนะคะ เพราะเมื่อเซลล์เม็ดสีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) กลับมาทำงานปกติ ผมขาวที่เกิดจากภาวะ SHOCK LOSS ก็สามารถกลับขึ้นมาดำได้อีกครั้ง เพียงแค่ต้องใช้เวลา

บริเวณที่เป็น SHOCK LOSS มีผมหงอกเกิดขึ้น ผิดปกติไหมนะ ?

มีอีกหนึ่งเรื่องที่อยากจะเตือนคือ เมื่อคนเราเห็นผมหงอกจากบริเวณที่เป็น SHOCK LOSS อย่าไปถอนเป็นอันขาดเพราะหนังศีรษะตรงนั้นอาจจะล้านไปเลยก็เป็นได้ แนะนำให้รอผมที่เกิดจากการ SHOCK LOSS กลับมาดำเองเท่าน้ัน

หรือใครที่ไม่มั่นใจว่าผมที่ขาวเกิดจากอาการ SHOCK LOSS หรือไม่ก็สามารถปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางโดยการทักเพจคลินิกเพื่อนัดลงคิวปรึกษาได้เลยนะคะ เพราะที่ Hairtran Clinic มีบริการหลังการปลูกผม ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

บริเวณที่เป็น SHOCK LOSS มีผมหงอกเกิดขึ้น ผิดปกติไหมนะ ?

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top