skip to Main Content

ผมถาวรคืออะไรข้อควรรู้ก่อนปลูกผม

ผมถาวรคืออะไร หลายคนอาจจะงงว่า อ้าว มันมีผมถาวรกับผมไม่ถาวรด้วยหรอ? แล้วผมเราที่มันร่วงไม่เว้นแต่ละวันคือผมถาวรหรือไม่ถาวรล่ะ? คืออย่างนี้นะคะ เวลาจะปลูกผมและอธิบายให้คนไข้ฟังว่าเราเอาผมมาจากไหน แล้วปลูกผมอยู่ได้กี่ปี เราก็ต้องอธิบายว่าผมที่เรานำมาใช้ปลูกคือ “ผมถาวร” แพทย์จะนำผมถาวรนี้มาจากด้านหลังของศีรษะ ซึ่งเราเชื่อกันว่าผมบริเวณนี้จะอยู่กับเรา “ตลอดไป” แต่อาณาเขตที่มีผมถาวรนั้นมันจะเล็กหรือใหญ่ขนาดไหนก็ไม่มีใครตอบได้ เพราะขอบเขตนี้ได้ถูกกำหนดด้วยกรรมพันธุ์ของแต่ละคน อาณาเขตผมถาวรของแต่ละคนจึงแตกต่างกันไป แต่จะอยู่บริเวณด้านหลังศีรษะของผู้ชายทุกคน (ผู้หญิงจะมีรูปแบบผมบางหัวล้านที่ไม่เหมือนผู้ชาย และส่วนใหญ่จะบางทั่วๆ จึงไม่มีผมถาวร ดังนั้น ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะปลูกผมได้นะคะ)

ผมถาวรคืออะไร หลายคนอาจจะงงว่า อ้าว มันมีผมถาวรกับผมไม่ถาวรด้วยหรอ
ผมถาวรคืออะไร หลายคนอาจจะงงว่า อ้าว มันมีผมถาวรกับผมไม่ถาวรด้วยหรอ

ผมถาวรที่พูดถึงคือผมที่ไม่ว่าคุณผู้ชายจะศีรษะล้านขนาดไหน ก็คุณยังจะมีผมตรงนั้นหลงเหลืออยู่ คุณจะเห็นว่าผู้ชายที่หัวล้านมากๆ ยังไงก็จะยังมีผมด้านหลังและด้านข้างที่ไม่ร่วงตามเพื่อนไปซักที นั่นแหละค่ะ ผมถาวร มันคือผมที่ไม่มีตัวรับฮอร์โมน DHT (ต้นตอของผมร่วงจากกรรมพันธุ์)  หรือในบางคนก็มีตัวรับน้อยมาก ทำให้ผมบริเวณนั้นไม่ร่วงแต่อาจจะบางลงได้เมื่ออายุมากขึ้น ที่แพทย์นำผมบริเวณนี้มาใช้ก็เพราะว่ามันมีสิทธิ์ที่จะอยู่กับคนไข้ตลอดไปสูงมาก การปลูกผมจึงเป็นการรักษาแบบครั้งเดียวจบ**

**ยกเว้นว่าผมธรรมชาติจะร่วงเพิ่มขึ้นไปอีก แล้วคนไข้ต้องมาปลูกผมเพิ่มเพื่อปิดช่องว่างระหว่างผมที่ปลูกและผมธรรมชาติที่ร่วงไป นี่คือสาเหตุที่แพทย์แนะนำให้คนไข้ทานยา แพทย์ไม่อยากให้เกิดช่องว่างนี้หรือชะลอการเกิดช่องว่างนี้ให้นานที่สุด เพราะผมถาวรของเรามีจำกัด เมื่อใช้ไปแล้วก็จะหมดไป ในชีวิตหนึ่งคุณปลูกผมด้วย FUE ได้แค่ 5000-6000 กราฟท์เท่านั้นนะคะ การรักษาผมเดิมไว้ให้ได้นานที่สุดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะการปลูกผมไม่ได้ช่วยให้ผมหยุดร่วงแต่อย่างใด

แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นคือขอบเขตของผมถาวรแต่ละคนไม่เท่ากัน และไม่มีใครบอกได้ว่าพื้นที่ผมถาวรของแต่ละคนจริงๆ มันเล็กหรือใหญ่แค่ไหนจนกว่าผมคุณจะล้านไปหมดแล้ว แพทย์จึงมีแนวทางปฏิบัติอยู่บ้างเพื่อจะกำหนดว่าตรงไหนคือผมถาวร ตรงไหนไม่น่าใช่ผมถาวร บริเวณที่มีผมถาวรแบบแน่นอนจะเรียกว่า Safe Donor Area ซึ่งจะอยู่ระหว่างหูของเราทั้งสองข้าง และจะมีอีกบริเวณหนึ่งที่มีความเป็นไปได้ว่าจะถาวรแต่มีความเสี่ยงว่าจะบางในอนาคต พื้นที่ตรงนี้จะเรียกว่า High Risk of Thinning Area ซึ่งจะอยู่ด้านบนและด้านล่างของ Safe Donor Area

การปลูกผมแบบ FUE จะต้องใช้พื้นที่ทั้งสองพื้นที่นี้เพื่อนำผมออกมา ผมจะได้ไม่บางแค่กระจุกเดียว นั่นหมายความว่าถ้าในอนาคตผมบริเวณ High Risk of Thinning Area มันมีเส้นที่เล็กลง ผมที่ปลูกไปก็จะมีเส้นที่เล็กลงด้วยนั่นเอง

ผมถาวรคืออะไร หลายคนอาจจะงงว่า อ้าว มันมีผมถาวรกับผมไม่ถาวรด้วยหรอ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top