skip to Main Content

โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) สามารถปลูกผมได้ไหม

เพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินชื่อโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) หรือโรคที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า “โรคพุ่มพวง” กันมาบ้างใช่ไหมคะ ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นโรคที่มีความรุนแรงและก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายผู้ป่วยหลายด้านมากๆ รวมไปจนถึงเกิดการผมร่วงด้วย ดังนั้นจึงมีคนถามกันมามากมายเลยค่ะ ว่าถ้าเราผมร่วงจากโรคแพ้ภูมิตัวเองจะสามารถปลูกผมถาวรได้ไหม? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ

โรคภูมิแพ้ตัวเอง (SLE) คืออะไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโรคนี้กันก่อนนะคะ โรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นโรคที่เกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีความผิดปกติ ทำงานต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังทำลายระบบต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นระบบไต, ระบบเลือด, ระบบประสาท, ระบบผิวหนัง, ระบบหัวใจ, ระบบกล้ามเนื้อและข้อต่อ ทำให้เกิดเป็นการอักเสบเรื้อรังและแสดงอาการเป็นพักๆ ซึ่งสาเหตุที่ภูมิคุ้มกันทำงานผิดพลาดนั้นก็ยังไม่ทราบแน่ชัด

แต่แน่นอนเลยค่ะว่าเมื่อระบบผิวหนังของเราถูกทำลาย โรคนี้จึงกลายเป็นสาเหตุของผมร่วงด้วย เนื่องจากภูมิคุ้มกันเกิดความบกพร่องจึงไปทำลายรากผมที่อยู่บริเวณระบบผิวหนังจนกลายเป็นอาการอักเสบ แล้วทำให้ผมค่อยๆ หลุดร่วงออกมา อีกทั้งเมื่อระบบเลือดและระบบไตเมื่อโดนทำลายจนโปรตีนรั่วหรือขาดความสมดุล ก็จะมีปัญหาในเรื่องการส่งวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อรากผมและยิ่งทำให้ผมเปราะบางขึ้นไปอีก แต่เนื่องจากโรคนี้ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ จึงได้แต่ควบคุมอาการให้ดีขึ้น ซึ่งปริมาณการร่วงของเส้นผมก็แล้วแต่ว่าช่วงไหนอาการกำเริบมากหรือน้อย และจะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่าเมื่ออาการกำเริบหนักผมก็จะยิ่งร่วงมากตามไปด้วย ซึ่งการรับประทานยากดภูมิหรือสเตียรอยด์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง หัก เปราะบางลงเช่นกัน แถมยังเป็นอาการข้างเคียงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงต้องอาศัยการดูแลรักษาร่างกายให้ดีขึ้นแล้วอาการผมร่วงก็จะน้อยลงไปตามลำดับค่ะแล้วผู้ที่เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองสามารถปลูกผมด้ไหม เรื่องนี้คุณหมอได้ให้คำแนะนำมาว่า หากผู้ป่วยที่เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองสามารถควบคุมอาการของโรคให้นิ่งได้แล้ว และมีความต้องการที่จะปลูกผมก็สามารถปลูกได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำ เนื่องจากเมื่ออาการกำเริบขึ้นอีกก็สามารถทำให้ผมที่ปลูกไว้หลุดร่วงไปอีกครั้งได้ค่ะ

ดังนั้นหากอยู่ในช่วงที่อาการของโรคนิ่งก็สามารถเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอได้ว่ามีวิธีอื่นที่เหมาะสมในการฟื้นฟูสภาพผมให้ดีขึ้นไหม คุณหมออาจมีการให้ยาสำหรับรับประทานหรือยาทาภายนอกที่เหมาะสมและไม่ขัดกับโรคภูมิแพ้ตัวเองของแต่ละท่านค่ะ อย่างไรก็ดีควรปรึกษากับทางคุณหมอเจ้าของไข้ที่ดูแลโรคภูมิแพ้ตัวเองอยู่ให้ละเอียดถี่ถ้วนด้วยนะคะ ถ้าคุณหมอยินยอมให้เข้ารับการรักษาอาการผมร่วงแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ก็สามารถดำเนินการรักษาได้เลย เพราะ Hairtran Clinic อยากให้ทุกๆ ท่านมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไปพร้อมกับการมีผมสวยด้วยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
Back To Top