skip to Main Content

ข้อควรรู้รูขุมขนบนหนังศีรษะ

ผมตรง

โครงสร้างของร่างกายคนเราจะประกอบไปด้วย แขน ขา และอวัยวะอื่นๆ และอีกสิ่งสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้คือ รูขุมขนและเส้นขนต่างๆ ตามร่างกาย เช่น บนลำตัว บนใบหน้ารวมไปถึงบนหนังศีรษะ

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องรูขุมขนบนศีรษะ

รูขุมขนบนหนังศีรษะของคนเรามีขนาดเล็กมากและจะปรากฏอยู่ชั้นผิวหนังด้านบนของร่างกายหรือหนังศีรษะ ซึ่งรูขุมขนนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากเพราะเส้นผมจะงอกออกมาจากบริเวณนี้ การงอกหรือขึ้นใหม่ของเส้นผมในแต่ละครั้งจะเริ่มขึ้นจากส่วนล่างของรูขุมขนเสมอ ถ้าเทียบก็เหมือนการเติบโตของต้นไม้นั่นเอง รูขุมขนจะมีเส้นเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก เพื่อทำให้เส้นผมที่กำลังจะงอกขึ้นมาใหม่แข็งแรงไม่หลุดร่วงได้ง่าย 

ลักษณะของรูขุมขนที่อยู่บนศีรษะจะมีรูปร่างยาวเป็นกรวย ซึ่งต่างจากรูขุมขนบริเวณลำตัวที่จะมีลักษณะค่อนข้างสั้นกว่าจึงทำให้เส้นขนบริเวณลำตัวสั้นและร่วงง่ายกว่าเส้นผมทั่วไป

ความแตกต่างระหว่างคนผมหยิกหยักศกกับคนที่มีเส้นผมตรงยาว

ถ้าอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ คือ รูขุมขนของคนเส้นผมหยิกหยักศกนั้นจะมีลักษณะโค้งงอ แต่ถ้าเป็นคนผมตรงรูขุมขนจะอยู่ในแนวตั้ง จึงทำให้เราเห็น ลักษณะเส้นผมของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป

ประโยชน์รูขุมขนบนหนังศีรษะ (Hair pores)

รูขุมขน  (Hair  pores) มีหน้าที่และบทบาทสำคัญต่อการรักษาสมดุลของเส้นผมและหนังศีรษะ รูขุมขนมีหน้าที่ระบายความร้อนของร่างกายและยังช่วยทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้นและไม่แห้ง เห็นไหมคะว่าเจ้ารูขุมขนมันมหัศจรรย์ยังไง

รูขุมขน
ดึงหน้า mini face lift มาแล้วหน้าผากกว้างสามารถปลูกผมได้ไหม

เส้นผมจะเจริญงอกงามขึ้นมาได้ต้องมีองค์ประกอบหลายส่วน เช่น เส้นเลือดและผิวหนังต่อมไขมันในร่างกายต่างๆ อีกด้วย ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตและงอกงามทั้งสิ้น 

ถ้าเราไม่รู้จักดูแลเส้นผมและผิวหนังบริเวณหนังศีรษะให้ดีก็อาจจะทำให้เส้นผมที่เคยมีอยู่หลุดร่วงลงมาได้ ถ้าเกิดผิวหนังบริเวณนั้นมีอาการคันหรืออักเสบก็จะทำให้เส้นผมร่วงเยอะกว่าปกติ จนอาจส่งผลให้เกิดปัญหาหัวล้าน ผมบาง ก่อนวัยจนต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการปลูกผมถาวรเร็วกว่าช่วงอายุที่ควรจะเป็น ดังนั้น สาเหตุผมบาง ผมร่วง ก่อนวัยถ้ารู้ตัวไวก็ควรรีบแก้ไขโดยด่วนก่อนที่เส้นผมบนหนังศีรษะจะไม่เหลือนะคะ ด้วยรักและห่วงใย จากหมอแพตตี้ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top