skip to Main Content

เรื่องสิวๆ หลังการปลูกผมถาวร

สิวหลังการปลูกผมถาวรนั้นเป็นสิ่งที่บางคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าอาการข้างเคียงหลังปลูกผมนั้นมีอะไรบ้าง แล้วอาการแบบไหนเรียกว่าปกติ อาการแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ ถ้าเป็นสิวหลังปลูกผมถาวรแบบนี้เรียกว่าผิดปกติหรือเปล่านะ?

อาการข้างเคียงหลังปลูกผม FUE มีอะไรบ้าง

1 เลือดซึมเล็กน้อยหลังปลูกผม 

2 บวมช้ำเล็กน้อยหลังปลูกผม 

3 อาการแสบหรือชาหลังปลูกผม 

4 ผมร่วงหลังปลูกผมช่วง 1-3 เดือนแรก 

5 รอยแดง

6 สิว 

สิวหลังปลูกผมนั้นผิดปกติหรือไม่?

ตอบไม่ผิดปกติค่ะสิวถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนหลังปลูกผมถาวร บางคนอาจสงสัยว่าไม่เคยเป็นสิวที่หน้าหรือตัวมาก่อน แต่ทำไมหลังปลูกผมถาวรไปแล้วเกิดสิวขึ้นบริเวณศีรษะ สิวที่เกิดจากการปลูกผมส่วนใหญ่จะเกิดจากเส้นขนคุคที่กำลังจะเกิดขึ้นมาใหม่ดันขึ้นมาไม่ได้จึงทำให้เกิดอาการระคายเคืองอักเสบบริเวณผิวหนังจนทำให้สิวขึ้นมานั่นเอง

**แต่ถ้าเกิดคนที่ชอบเป็นสิวบนศีรษะอยู่แล้ว หลังปลูกผมไปในช่วง 1-3 เดือนแรก สิวจะขึ้นค่อนข้างหนักแต่ไม่ต้องตกใจ สิวไม่ได้มีผลกระทบต่อรากผมที่คุณหมอปลูกไป อาการเหล่านี้จะหายไปเองตามธรรมชาติ ถ้าไม่หายสามารถเข้ามาให้คุณหมอกดสิวออกได้  สิวไม่ได้มีผลกระทบต่อรากผมหรือเส้นผมก็จริงส่วนใหญ่จะทำให้เกิดความรำคาญมากกว่า

ถ้าเป็นสิวเยอะมากจริงๆ ในช่วง 1-14 วันแรก แนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอที่ปลูกผมให้เพื่อทำการรักษาสิว แต่ถ้าเกิดต้องเจอสิวบุกขึ้นมาจริงๆ คุณหมอก็จะไม่แนะนำให้กดในช่วง 14 วันแรก เพราะรากผมที่ปลูกไปอาจจะยังไม่ฝังตัวเต็มที่ สิวที่คุณหมอจะกดได้ต้องหลัง 2 อาทิตย์ขึ้นไป เพราะช่วงนั้นรากผมแข็งแรงแล้ว

สิวเกิดจากน้ำมันบริเวณต่อมไขมัน (Sebum) และแบคทีเรียสะสมจนทำให้เกิดสิว สำหรับบางคนสิวเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นที่หัวหรือที่ใบหน้า เราถือว่านั่นไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างไร สำหรับคนที่พึ่งปลูกผมถาวรไป เวลาสิวขึ้นมักจะเกิดความกังวลใจ กลัวสิวขึ้นแล้วจะเกิดปัญหาตามมากับบริเวณที่พึ่งปลูกผมไป เช่น กลัวสิวทำให้กราฟท์ผมที่ปลูกไปหลุด หรือทำให้เกิดคำถามตามขึ้นมาว่า สิวที่ขึ้นหลังการปลูกผมถ้าไม่กดออกจะเป็นอะไรไหม?

ตอบ  สิวหลังปลูกผมถาวรจะกดออกหรือจะไม่กดออกก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของลูกค้า แต่ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะแนะนำให้กดออกเพื่อลดอาการเจ็บที่เกิดจากการอักเสบของสิวส่วนใหญ่แล้วปัจจัยหลักเกิดจากผมที่กำลังจะเกิดขึ้นมาใหม่ดันขึ้นมาไม่ได้เหมือนขนคุด จึงทำให้บริเวณนั้นเกิดการอักเสบและเกิดสิวหนองตามมา 

หัวล้าน

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวหลังปลูกผม คือ ลูกค้าบางคนไม่ยอมสระผมหรือสระผมทุกวันก็จริงแต่ล้างไม่สะอาดจนทำให้เกิดสิวตามมาในที่สุด ขอย้ำอีกครั้ง ไม่ว่าสิวจะเกิดขึ้นด้วยวิธีไหนก็ตามสิวไม่ได้มีผลกระทบต่อรากผมหรือเส้นผมที่ปลูกไป ส่วนใหญ่แล้วสิวจะทำให้เกิดความรำคาญมากกว่า

สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลายที่พึ่งปลูกผมไปสิวขึ้นตามบริเวณที่ปลูกผมไปนั้นไม่ต้องตกใจนะคะถือว่าเป็นเรื่องปกติ

สรุปง่ายๆ เรื่องสิวหลังการปลูกผมนั้นไม่ได้หน้ากลัวอย่างที่คิดเพียงแค่เรารู้จักการดูแลตัวเองหลังปลูกผมถาวรตามที่คุณหมอแนะนำ แค่นี้ก็ไม่น่ากังวลแล้วค่ะ แต่สำหรับใครที่ต้องเจอปัญหาสิวบุกหลังปลูกผม แนะนำให้เข้าพบคลินิกปลูกผมที่ทำการปลูกให้โดยด่วนเพื่อจะได้รีบรักษา

ปลูกผม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top