skip to Main Content

เป็นโรคอะไรคลินิกปลูกผมถึงจะไม่รับปลูก

เมื่อเข้ารับคำปรึกษาปลูกผมกับคุณหมอ โดยปกติแล้วจะมีการซักประวัติก่อนว่าตัวคนไข้มีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เพราะการมีโรคบางชนิดสามารถก่อผลเสียให้กับตัวคนไข้ระหว่างหรือหลังจากการปลูกผมได้ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคนไข้มีโรคที่เป็นโรคติดต่อ ก็จะสามารถแพร่ไปสู่แพทย์หรือพนักงานคนอื่นๆ ได้ด้วย ทางคลินิกจึงต้องซักประวัติกันก่อนที่จะเข้าทำการปลูกผมทุกครั้งค่ะ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่โรคทุกโรคที่เป็นแล้วจะปลูกผมไม่ได้ โรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคความดัน ถ้ามีการทานยาจนควบคุมความดันได้แล้วก็สามารถเข้ารับการปลูกผมได้ หรือแม้แต่โรคเบาหวานที่ต้องมีการทานยาเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือด ถ้าเกิดว่าควบคุมได้แล้วก็สามารถปลูกผมได้เช่นกันค่ะ อีกหนึ่งตัวอย่างคือคนที่เป็นโรคมะเร็ง เคยทำคีโมบำบัดมาแล้วผมร่วง เมื่อผมขึ้นแล้วแต่ขึ้นน้อยหรือยังมีส่วนที่บางอยู่แล้วอยากปลูกผมเพิ่ม ก็สามารถปลูกได้เช่นเดียวกัน

โรคซึมเศร้าทำให้ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม

ในกรณีของโรคติดต่อ เช่น การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ HIV ซิฟิลิส ฯลฯ โดยปกติแล้วคนที่เป็นโรคติดต่อจะต้องหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโรคจากตัวเองไปสู่คนอื่นๆ โดยหลีกเลี่ยงการให้คนอื่นเข้าใกล้ การสัมผัสสารคัดหลั่งต่างๆ การสัมผัสเลือด ฯลฯ ดังนั้นการผ่าตัดอะไรก็ตามโดยที่ยังมีโรคติดต่อและยังสามารถแพร่ได้อยู่ อาจจะเป็นสิ่งที่คุณหมอหลายๆ คนไม่รับทำเพราะโรคนี้อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวคุณหมอเองและบุคลากรคนอื่นๆ ได้ โดยปกติแล้วตัวคนไข้จะต้องรักษาโรคให้หายหรือแพร่เชื้อไม่ได้ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัด แต่ก็จะต้องแล้วแต่แพทย์แต่ละคนนะคะ บางคนอาจจะรับทำตอนที่แพร่เชื้อไม่ได้แล้ว ส่วนบางคนก็จะไม่รับทำเลยค่ะ

ดังนั้นไม่ว่าจะมีโรคประจำตัวอะไร ถ้าเกิดว่าคนไข้ควบคุมอาการได้แล้ว ส่วนใหญ่ก็จะเข้ารับการปลูกผมได้ค่ะ แต่ยังไงก็ควรจะแจ้งให้คุณหมอทราบในช่วงการปรึกษาปลูกผมด้วยนะคเพราะในบางกรณีคุณหมอจะต้องดูแลเป็นพิเศษและจะต้องมีการคุยกันเรื่องการทานยา การดูแลตัวเองด้วยค่ะ ถ้าเกิดว่ามีโรคที่คุณหมอแนะนำว่าไม่ควรปลูกผม ตัวคนไข้อาจจะต้องรักษาโรคให้หายก่อน ถึงจะเข้ามารับการปลูกผมได้ค่ะ

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวแล้วอยากเข้ารับการปลูกผม ก็สามารถเข้ามาที่ Hairtran Clinic เพื่อลองรับคำปรึกษาจากคุณหมอแพตตี้ก่อนได้ เพราะการปรึกษาครั้งนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว เราจะได้รู้ว่าเราสามารถปลูกผมได้หรือไม่ ถ้าเป็นโรคที่ยังปลูกผมไม่ได้แล้วจะต้องทำอย่างไรต่อหรือทำอะไรได้บ้าง นอกจากคำปรึกษาเรื่องโรคประจำตัวกับการปลูกผม คุณหมอยังสามารถให้คำปรึกษาเรื่องอื่นๆ ได้ด้วย เช่น ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี ขั้นตอนการปลูกผมมีอะไรบ้าง อาการข้างเคียงหลังปลูกผมมีอะไรบ้าง ฯลฯ  

ปลูกผมแพทย์ อเมริกันบอร์ด American Board of Hair Restoration Surgery 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top