skip to Main Content

ผมแตกปลายสามารถรักษาได้ไหม

ปฎิเสธไม่ได้เลยใช่ไหมคะ ว่าในแต่ละวันของสาวๆ กว่าจะจัดแต่งทรงผมให้ได้ดั่งใจก็มักจะต้องมีการใช้สารเคมีและความร้อนกับผมไม่น้อยเลย ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็อย่างเช่น การกัดสีผม ฟอกสี หรือทำสีผมให้สวยสดใส การใช้น้ำยายืดผมหรือดัดผม รวมไปจนถึงการไดร์ผม  ม้วนหรือดัด หนีบผมด้วยความร้อนสูงเพื่อให้ได้ทรงผมต่างๆ ตามต้องการ หรือแม้กระทั่งการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ ด้วย ซึ่งการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผมบ่อยๆ เป็นระยะเวลานานก็มักจะสร้างความเสียหายต่อเส้นผมไม่น้อยเลยค่ะ จนในท้ายที่สุดแล้วผมของสาวๆ ก็มักมีอาการผมแตกปลายจนเกินเยียวยาเลยใช่ไหมคะ 

แล้วปัญหาโลกแตกอย่างผมแตกปลายนั้นสามารถรักษาได้ไหม ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกับผมแตกปลายกันก่อนค่ะ

ผมแตกปลายนั้นคือการที่บริเวณปลายผมแตกออกเป็นแฉกๆ เกิดจุดสีขาวบริเวณปลายผม เมื่อกำผมมารวมชิดกันอาจเห็นได้ชัดว่ามีรูโหว่ระหว่างเส้นผมเกิดขึ้น ในคนผมแห้งหยิกที่มีอาการผมแตกปลายเส้นผมอาจพันติดกันเป็นปมได้ ซึ่งสาเหตุเกิดมาจากการที่โครงสร้างผมชั้นนอกถูกทำลายด้วยการใช้ความร้อนและสารเคมีต่างๆ จนเกล็ดผมหลุดออกจากเส้นผม เมื่อผมไม่มีเกาะป้องกันที่แข็งแรงก็จะเกิดการแตกและแห้ง ซึ่งถ้าเมื่อผมแตกปลายไปแล้วก็จะไม่สามารถทำให้ผมกลับมาสุขภาพดี หรือมีสภาพปกติเหมือนเดิมได้อีก

อ่านเพิ่มเติม : เคราตินสำคัญต่อเส้นผมจริงไหม

ผมเสีย

แล้วเราจะสามารถรับมือกับอาการผมแตกปลายได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

  • การตัดผมแตกปลายทิ้งไป หรือการเล็มผมด้วยตัวเองออกประมาณ 1 เซนติเมตร หรือเล็มออกให้สูงกว่าบริเวณปลายผมที่แตกเล็กน้อย เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการกำจัดผมแตกปลายทิ้งไป ซึ่งสามารถทำด้วยตัวเองได้ แต่อาจจะน่าเสียดายไปสักหน่อยสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาระดับความยาวของเส้นผมไว้ แต่อย่างไรก็ตามการเก็บผมแตกปลายเอาไว้อาจก่อให้เกิดผลเสียที่มากกว่าตามมาค่ะ อย่างเช่นการเกิดผมพันกันจนสางได้ยาก การหวีผมอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดผมร่วงผมบางได้ค่ะ
  • หยุดการใช้ความร้อนกับเส้นผม การไดร์ผมด้วยความร้อนสูงสุด การหนีบผมให้ตรงสวย รวมไปถึงการม้วนผมด้วยเครื่องม้วนผมความร้อนสูงสุดเพื่อให้ผมอยู่ทรง ล้วนเป็นสาเหตุหลักในการก่อให้เกิดผมแตกปลายทั้งนั้นเลยค่ะ ดังนั้นหยุดใช้ความร้อนกับเส้นผมตั้งแต่ตอนนี้เลย
ปลูกผม
หลังปลูกผมไปแล้วทำเคมีกับผมได้ไหมและ ย้อมผมหลังปลูกผม เป็นอันตรายต่อผมปลูกหรือไม่
  • หยุดการใช้สารเคมีกับเส้นผม งดกัดสีผม ย้อมสีผม ยืดผมและดัดผมถาวรกันไปก่อนนะคะสาวๆ ถึงแม้จะอยากทำขนาดไหนแต่อยากให้ท่องไว้ว่าการใช้สารเคมีที่รุนแรงกับเส้นผมจะทำให้ผมเสียและผมแตกปลายแน่นอนค่ะ
  • บำรุงผมบริเวณปลายผม ด้วยผลิตภัณฑ์ครีมนวดหรือเซรั่มที่เหมาะกับสภาพเส้นผม เพื่อปิดเกล็ดผมที่เปิด อาจจะไม่ต้องบำรุงถึงบริเวณโคนผมก็ได้ค่ะเพราะอาจทะให้ผมลีบแบนหรือเกิดการอุดตันบริเวณหนังศีรษะ แต่ควรบำรุงปลายผมอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพื่อให้ปลายผมเรียบลื่นขึ้น
  • สระผมอย่างถูกวิธีและใช้ความระมัดระวัง แน่นอนว่าสาวๆ ทุกคนก็ต้องสระผมอยู่เป็นประจำเป็นกิจวัตรประจำวันใช่ไหมคะ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าการสระผมผิดวิธีเช่นการใช้น้ำอุ่นจัดในการสระผมนั้นสามารถทำให้ผมแห้งเสียแตกปลายได้ด้วยนะคะ 
  • หลีกเลี่ยงการนำผมไปสัมผัสกับแสงแดดและคอลรีนเป็นระยะเวลานานๆ ความร้อนและสารเคมีจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวของเราก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียแตกปลายได้ค่ะ
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีส่วนช่วยในการบำรุงผม เช่นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารอย่างเช่นโปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี ซึ่งจะทำให้ผมแลดูมีสุขภาพดี แข็งแรงและเงางามค่ะ
สระผมโควิด

ข้อแนะนำทั้งหมดที่ว่ามาก็เป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองได้ เพื่อแก้ปัญหาผมร่วงที่เกิดจากสาเหตุผมแตกปลายค่ะ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ท่านไหนมีอาการผมร่วงมากผิดปกติโดยไม่ได้มาจากสาเหตุข้างต้น อยากทราบข้อมูลการรักษาผมร่วงผมบางหัวล้านที่ตรงจุด หรือกำลังหาข้อมูลการปลูกผมถาวรว่าปลูกผมที่ไหนดี เราแนะนำให้เข้ามารับคำปรึกษากับคุณหมอเฉพาะทางที่ Hairtran Clinic โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top