skip to Main Content

หัวล้านเยอะ ๆ ควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดี

หัวล้าน ผมด้านหน้าเถิกลึกเป็นรูปตัวเอ็ม ปัญหาของผู้หญิงผู้ชายทุกช่วงวัย บางคนก็ หัวล้านเยอะ เมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยกลางคน บางคนอาจเจอปัญหาผมร่วง ผมบางหัวล้านจากกรรมพันธุ์ ที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดโดยการกินยาได้ จนต้องพึ่งคลินิกปลูกผมถาวรให้เป็นทางออก แต่ถ้าวันหนึ่งเราต้องเจอกับปัญหาหัวล้านเป็นวงกว้างเกินครึ่งหัวขึ้นมาจริงๆ เราควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดีนะ

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจคำว่า “หัวล้าน” กันก่อนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

หัวล้าน ปัญหาหลักเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือกลุ่มโรคต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อร่างกายส่งผลทำให้เส้นผมร่วงก่อนวัย รองลงมาคือ ความเครียดจากสิ่งรอบตัว การใช้สารเคมีที่แรงเกินไปจนทำร้ายเส้นผมตัวเองแบบไม่รู้ตัว แต่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามและละเลยเรื่องเหล่านี้ มารู้ตัวอีกทีเส้นผมที่มีก็ หัวล้านเยอะ บางมากจนเกือบจะล้านแล้ว 

  • คำเตือน: ขอแนะนำเลยว่าอย่าซื้อยาปลูกผมหรือเซรั่มตามท้องตลาดมาใช้เองนะคะ  
หัวล้านเยอะ ๆ ควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดี
หัวล้านเยอะ ๆ ควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดี

เพราะเเทนที่เส้นผมของเราจะกลับมาดีขึ้นอาจจะทำให้แย่ลงก็เป็นได้ ถ้าอยากแก้ปัญหาเหล่านี้จริงๆ แนะนำให้เข้าพบคุณหมอเฉพาะทางน่าจะดีกว่า

หัวล้านเยอะ ๆ ควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดีถ้าเกิดบริเวณนั้นเถิกล้านเยอะกว่าจุดอื่น

จริงๆ แล้วหัวล้านมีหลากหลายแบบ เราจะมีระบบการวัดที่เรียกว่า Norwood Scales สำหรับผู้ชายและ Ludwig Scales สำหรับผู้หญิง ซึ่งเอาไว้ใช้อธิบายความรุนแรงของการสูญเสียเส้นผมโดยทั่วไป

ถ้าหัวล้านถึงระดับ 7 แล้วคุณหมอจะไม่แนะนำปลูกผมถาวรด้วยวิธี FUE นะคะ เพราะว่าพื้นที่ด้านหลังไม่เพียงพอต่อการนำกราฟท์ไปปลูกผมแล้ว ถ้าคนไข้บางคนมีปัญหาหัวล้านมากหรือล้านหลายๆ ตำแหน่งลงไปเกือบกลางหัว 

อยากจะปลูกผมถาวรจริงๆ อันนี้ขอแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอเพื่อทำการประเมินกราฟท์และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันก่อน ถ้าเกิดคนไข้ศีรษะล้านหลายตำแหน่ง อันนี้คุณหมอจะแนะนำให้เลือกตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งก่อน ถ้าเลือกไม่ได้คุณหมอจะแนะนำให้ทำในตำแหน่งที่เห็นปัญหาชัดเจนที่สุด

นี่ขึ้นอยู่กับความต้องการและความคาดหวังของคนไข้ล้วนๆ ถึงคนไข้จะหัวล้านมาก แต่ถ้าต้องการปกปิดเพียงบางส่วน แล้วผมด้านหลังมีเพียงพอกับความต้องการนั้นคุณหมอก็สามารถปลูกผมให้ได้ แต่ถ้าเกิดว่าศีรษะล้านแบบระดับ 7 เหมือนขุนช้างแล้วอยากได้แนวไรผมเหมือนเด็กวัยรุ่นล่ะก็ อันนี้คุณหมออาจจะช่วยไม่ได้นะคะ (สำหรับคุณผู้ชาย) 

หัวล้านเยอะ ๆ ควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดี
หัวล้านเยอะ ๆ ควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดี

สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ การล้านของศีรษะจะเริ่มล้านที่กลางกระหม่อมหรือแสกและกระจายบานเป็นวงกว้างออก ลักษณะล้านจะไม่เหมือนผู้ชาย ส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำให้สาวๆ ที่ต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้ทานยาไปก่อน ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นคุณหมอจะแนะนำทานยาควบคู่ไปกับการปลูกผมถาวรรวมถึงการทำทรีตเมนต์กระตุ้นรากผมด้วย แต่ถ้าสาวคนไหนมีปัญหาแค่แนวผมด้านหน้าเถิกต้องการแค่อยากปรับหน้าให้หวานละมุน อันนี้คุณหมอแนะนำให้ทำได้เลยค่ะ

สำหรับใครที่ต้องเจอกับปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวล้าน ผมบาง แนวไรผมเถิกลึกหรือปัญหาอะไรก็ตามและยังหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ขอแนะนำ คุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมการันตีผลลัพธ์ 1 ปี ปลูกผมไม่ขึ้นปลูกให้ใหม่ไปเลยฟรีๆ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top