skip to Main Content

เรื่องจริงหรือมั่วนิ่มควรเปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ ไหม

หัวล้าน

ทุกคนเคยประสบกับปัญหายืนงงเป็นไก่ตาแตกตรงหน้าเคาน์เตอร์ทุกครั้งถูกต้องไหมคะ กับการตัดสินใจที่จะเลือกหยิบยาสระผมยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งกลับมาใช้ที่บ้านยาสระผมหรือแชมพูที่ใช้กันเป็นประจำทุกวันมีให้เลือกกันมากมายตามร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ต้องทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะกันทุกคน แต่เมื่อใช้แชมพูไปสักพักก็อาจจะมีความรู้สึกเบื่อกับแชมพูสูตรเดิมๆ หรือในบางคนอาจจะไปเจอข้อมูลมาจากอินเตอร์เน็ตว่าควรเปลื่ยนแชมพูบ่อยๆ 

เราควรเปลื่ยนแชมพูยี่ห้อใหม่บ่อยๆ หรือไม่

ขอตอบเลยว่าไม่เกี่ยวค่ะ ถ้าแชมพูที่ใช้ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ต่อหนังศีรษะใดๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแชมพูบ่อยๆ 

ขั้นตอนในการเลือกซื้อแชมพูสระผมนั้นง่ายมากๆ อ่านฉลากข้างขวดผลิตภัณฑ์ที่ต้องการจะซื้อมาใช้ว่าตรงกับปัญหาที่ต้องการหรือเปล่า เช่น ถ้ามีอาการผมร่วง ผมบางหรือคันบริเวณหนังศีรษะ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ แชมพูที่ดีควรล้างทำความสะอาดง่ายไม่ทิ้งคราบสารเคมีไว้ตามเส้นผมและหนังศีรษะที่อาจส่งผลให้เส้นผมเสียและชี้ฟูหนังศีรษะแห้งหรืออักเสบตามมา

ทำไมนะ? เมื่อทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้ว แต่ใครหลายคนก็ยังมีข้อสงสัยต่อว่าแล้วทำไมนะ เส้นผมยังแอบร่วงอยู่รวมไปถึงหนังศีรษะมีรังแคและคันไม่หายขาดสักที

ตอบ อันนี้ต้องมาเช็คตัวเองกันอีกหนึ่งรอบนะคะว่าสาเหตุผมร่วง ผมบาง นั้นมาจากอะไรกันแน่

ปลูกผม
แชมพู

อันดับแรกให้เช็คจากสิ่งของรอบตัวที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน แชมพู ผลิตภัณฑ์เซ็ตผม หรือการใช้น้ำอุ่นสระผมเพราะการใช้น้ำอุ่นสระผมเป็นประจำจะทำให้หนังศีรษะแห้งแล้วศีรษะจะคันเกาจนอักเสบและเส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย รวมถึงการไดร์ผมแรงๆ หลังสระผมด้วยเช่นกัน 

อันดับสุดท้ายคือ ผมร่วงผมบาง หัวล้านจากกรรมพันธุ์ อันนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่เจอได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่จะเจอบ่อยสุดในกลุ่มผู้ชายและแก้ยากที่สุดเพราะการแก้ปัญหาผมร่วงผมบาง หัวล้านจากกรรมพันธุ์มีทางออกเดียวคือต้องกินยาควบคู่กับการปลูกผมถาวรเท่านั้น

สำหรับใครที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ก็คงได้คำตอบกันแล้วถูกต้องไหมคะว่าการเปลื่ยนแชมพูบ่อยๆ ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรอยู่ที่ความชอบของแต่ละคนมากกว่าถ้าเกิดต้องการคำแนะนำเรื่องแชมพูที่ช่วยรักษาอาการคันจากรังแคให้แนะนำมาปรึกษาแพทย์เฉพาะทางที่ Hairtran Clinic นะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
Back To Top