skip to Main Content

ฉีดวัคซีนโควิดผมร่วงได้อย่างไร

นอกจากข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นประเด็นร้อนแรง ก็ยังมีข่าววัคซีนอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นประเด็นที่น่าสนใจและต้องติดตามไม่แพ้กันใช่ไหมคะ ยิ่งในช่วงนี้เป็นช่วงของการเข้ารับวัคซีนเข็ม 3 ของบางท่านแล้ว ก็ยังมีข่าวผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์จากวัคซีนอีกด้วย แล้วการฉีดวัคซีนโควิดทำให้ผมร่วงผมบางลง หรือทำให้หัวล้านจริงหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลจากแพทย์มาฝากทุกคนค่ะ

สาเหตุของอาการหัวล้านผมร่วงจากการรับวัคซีนโควิด-19 คืออะไร?

เนื่องจากอาการผมร่วงหลังจากการรับวัคซีนโควิด-19 นั้นเป็นภาวะที่เพิ่งเคยเกิดขึ้นได้ไม่นาน และยังไม่ค่อยมีกรณีศึกษามากนัก แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังมีผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยได้ออกมาให้ข้อมูลทางวิชาการอยู่บ้าง 

ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังท่านหนึ่งได้ให้ข้อมูลว่า ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมภายหลังการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่สาเหตุที่แน่ชัดนั้นยังจำเป็นที่จะต้องรอผลการศึกษามากกว่านี้ก่อน เพราะอุบัติการณ์การเกิดภาวะผมร่วงหลังจากการฉีดวัคซีนนั้นเป็นเรื่องที่ยังใหม่มากและยังไม่มีกรณีศึกษาที่มากพอที่จะสรุปผล จึงทำให้ไม่ยังสามารถทราบสาเหตุที่ชัดเจนนัก ในปัจจุบันมีการศึกษาผู้ป่วยโรคผมร่วงเป็นหย่อมที่กลับมาเป็นซ้ำหลังการฉีดวัคซีนโควิด หรือผู้ป่วยโรคผมร่วงเป็นหย่อมที่เป็นอยู่แล้วก็มีโอกาสจะเป็นมากขึ้นไปอีกหลังฉีดวัคซีนด้วย และยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีคนเกิดภาวะโรคผมร่วงเป็นหย่อมกับผู้ป่วยรายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีก โดยจะมีอาการคล้ายกับผู้ป่วยที่มีภาวะผมร่วงหลังจากที่มีการติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็ยังไม่มีรายงานการศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยที่มีอาการผมร่วงมากพอที่จะสรุปผลได้

ราคาปลูกผม

ในอีกด้านหนึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกท่านหนึ่งก็ได้มีการสันนิษฐานจากข้อมูลทางวิชาการว่า อาการหัวล้านและผมร่วงหลังจากการรับวัคซีนโควิด-19 นั้นเกิดจากการที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันตนเองหลังจากการรับวัคซีน ร่วมกับการที่ร่างกายสูญเสียการควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งก็อาจมีปัจจัยทางกรรมพันธุ์มาเกี่ยวข้องด้วย หรืออาจเกิดจากการที่ร่างกายได้ถูกกระตุ้นจากปัจจัยบางอย่างทำให้ร่างกายมีการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและสารสื่อประสาทไปที่บริเวณต่อมผม ซึ่งส่งผลให้การสร้างเซลล์รากผมเกิดความผิดปกติ และทำให้วงจรชีวิตของเส้นผมเปลี่ยนไป ทำให้เส้นผมที่อยู่ในระยะเจริญเติบโตเจริญเข้าสู่ระยะหลุดร่วงได้เร็วขึ้นจนทำให้เกิดภาวะผมร่วงเป็นหย่อมได้

ซึ่งจากการศึกษาย้อนกลับไปในอดีต อาการผมร่วงทั้งศีรษะหรือภาวะผมร่วงเป็นหย่อมๆ หลังจากการรับวัคซีนนั้นได้เคยมีการเกิดขึ้นหลังการรับวัคซีนอื่นๆ มาแล้ว ตัวอย่างเช่น วัคซีนงูสวัด, วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี และวัคซีนโรคไข้สมองอักเสบเจอี รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ก็อาจมีความสัมพันธ์และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคผมร่วงเป็นหย่อมด้วยเช่นกัน เช่น ปัจจัยทางกรรมพันธุ์ อย่างความเครียด ความเจ็บป่วยไม่ว่าจะจากภาวะการเจ็บป่วยทางร่างกายหรือจิตใจ เป็นโรคภูมิแพ้ โรคไทรอยด์ โรคลูปัส หรือผู้ที่มีภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก รวมถึงผู้มีภาวะการขาดวิตามินดีอีกด้วย

ซึ่งตัวเลขของผู้ที่มีภาวะผมร่วงเป็นหย่อมหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้นก็มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าภาวะผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเลยค่ะ เนื่องจากร่างกายที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข้าไปนั้น จะทำให้เกิดการกระตุ้นและการสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายด้วยตนเองขึ้นมา จนอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบที่บริเวณต่อมผมและรากผมได้ จนทำให้เกิดภาวะผมร่วง ซึ่งสำหรับคนที่มีอาการผมร่วงเพียงเล็กน้อย อาการผมร่วงจะหายไปเองตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามผู้ที่เข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีภาวะผมร่วงเป็นหย่อมเพียงเล็กน้อย อาการผมร่วงอาจหายได้เอง แต่ถ้าหากอาการผมร่วงเป็นมากขึ้นหรือไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น ควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางว่าควรรักษาอย่างไรจึงจะเห็นผล ดีกว่าการหายามารับประทานหรือทาเองนะคะ จาก Hairtran Clinic 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top