skip to Main Content

ไม่อยากปลูกผมใส่หมวกเลเซอร์แทนได้ไหม?

เพื่อนๆ เคยได้ยินชื่อของเจ้าหมวกเลเซอร์ปลูกผม LOW-LEVEL LASER THERAPHY (LLLT) ผ่านหูกันมาบ้างไหมคะ? สำหรับผู้ที่เคยอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหมวกนี้มาคร่าวๆ คงสงสัยว่า ในเมื่อมันมีชื่อว่าหมวกเลเซอร์ปลูกผม แสดงว่ามันสามารถปลูกผมได้สิ อย่างนี้ก็สามารถใช้แทนการปลูกผมถาวรทั้งแบบ FUE หรือ FUT ได้เลยใช่หรือเปล่านะ? วันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลของหมวกเลเซอร์ปลูกผมมาให้ทุกคนทราบถึงประสิทธิภาพของมันอย่างละเอียดกันค่ะ

โดยหลักการทำงานของหมวกเลเซอร์ปลูกผมนั้นจะเป็นการใช้แสงช่วงสีแดง หรือ Near-Infrared ที่มีพลังงานต่ำ ช่วยกระตุ้นให้หนังศีรษะมีการผลิต Growth Facter เพิ่มขึ้นจากเดิม โดยจากผลวิจัยได้มีการรายงานว่า LLLT ทำจะมีการทำปฏิกิริยากับไมโทรคอนเดรียและกระบวนการเผาผลาญของเซลล์ ทำให้เกิดการสร้าง Growth factors และ Cytokines ออกมาเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตของเซลล์ และส่งผลทำให้เส้นผมที่เคยเส้นเล็กและอ่อนแอกลับมาแข็งแรงและสุขภาพดีขึ้นอีกครั้ง จึงทำให้ผมมีความยาวขึ้น เส้นใหญ่ขึ้น และไม่หลุดร่วงง่ายด้วยค่ะ ซึ่งการรักษานี้จะต้องทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างชัดเจน เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป อีกทั้งผลข้างเคียงจากการใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผมยังมีน้อยมาก เพียงแค่รู้สึกอุ่นๆ บริเวณหนังศีรษะเวลาที่ใช้งานเท่านั้นค่ะ

แล้วการใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผม (LLLT) ต่างจากการปลูกผมถาวรอย่างไร?

จากการสรุปข้อมูลผลการวิจัยหมวกเลเซอร์ปลูกผม จะเห็นได้ว่าหมวกเลเซอร์จะช่วยกระตุ้นให้ผมของเราหนาขึ้นและแข็งแรงขึ้น ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ยังมีผมอยู่ในบริเวณที่ต้องการรักษา หรือผู้ที่มีผมเส้นเล็กบางและผมอ่อนแอนั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าหากว่าผมในบริเวณนั้นๆ หลุดร่วงไปจนหมดไม่เหลือแล้ว หรือรูขุมขนบนหนังศรีษะปิดไปแล้ว เส้นผมก็จะไม่สามารถงอกซ้ำขึ้นมาได้อีก วิธีการแก้ไขคือการปลูกผมถาวรแบบ FUE หรือ FUT เท่านั้นค่ะ

ดังนั้นการใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผม จึงไม่สามารถทดแทนการปลูกผมถาวรในกรณีที่หัวล้านถาวรไปแล้ว แต่ถ้าหากไม่อยากปลูกผมถาวรจริงๆ เราอยากแนะนำให้เข้ารับคำแนะนำกับคุณหมอเฉพาะทางด้านผมดูก่อนค่ะ ว่าสาเหตุของอาการหัวล้านผมบางนั้นเกิดจากอะไร สามารถใช้การรักษาหัวล้านด้วยวิธีการอื่นๆ ได้ไหม เช่น การใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผมควบคู่ไปกับการ รับประทานยา หรือทำทรีตเมนท์ PRP เพื่อให้เห็นผลการรักษาที่ดีขึ้นค่ะ

แต่อย่างไรก็ตามการปลูกผมถาวรในปัจจุบันก็ไม่น่ากลัวอย่างในอดีตแล้วนะคะ ด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยและด้วยความชำนาญของแพทย์เฉพาะทางเก่งๆ ในประเทศไทย ทำให้การปลูกผมถาวรนั้นมีความสะดวกและแม่นยำขึ้นกว่าเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก จึงทำให้การผ่าตัดปลูกผม FUE เป็นเพียงการผ่าตัดเล็กเท่านั้นค่ะ ซึ่งเจ็บน้อย ความเสี่ยงต่ำ ดูแลรักษาง่ายและหายไวอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเราแทบไม่ต้องลางานเพื่อพักฟื้นนานอย่างการผ่าตัดอื่นๆ เลยค่ะ

ปลูกผมไปแล้วทำอย่างไรให้ผลลัพธ์อยู่กับตัวเองให้ได้นานที่สุด

เราจึงอยากให้เพื่อนๆ ที่กลัวการปลูกผมถาวรลองเปิดใจดูก่อน โดยถ้าหากใครที่กำลังตัดสินใจหรือกำลังหารีวิวว่าปลูกผมที่ไหนดี เราอยากแนะนำให้มาเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางได้ที่ Hairtran Clinic ค่ะ ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเข้ารับคำปรึกษาเพราะที่นี่เขาปรึกษาฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เรื่องเส้นผมคือเรื่องใหญ่ เราจึงอยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพเส้นผมตัวเองกันนะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top