skip to Main Content

ตับเสื่อมสภาพทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านแบบไม่รู้ตัว?

ตับ (Liver) มีหน้าที่ทำอะไรบ้างและมีความสำคัญต่อร่างกายยังไง

ตับเสื่อมสภาพทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านแบบไม่รู้ตัว?

ตับ (Liver) มีหน้าที่ผลิตน้ำดีเพื่อช่วยย่อยอาหารประเภทไขมันเป็นหลัก ช่วยต่อต้านต่อโรคร้ายต่างๆ ตับเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกายที่มีความสำคัญมาก  เพราะมันจะคอยดูแลร่างกายให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์รวมถึงทำหน้าที่สะสมอาหาร น้ำตาล เพื่อช่วยให้เซลล์ในร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ นอกจากนี้แล้วตับยังช่วยขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายอีกด้วย ถ้าไม่อยากตับเสื่อมเราต้องดูแลตเองดีๆ นะคะ

ตับเสื่อมสภาพทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านแบบไม่รู้ตัว?

ตับเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในร่างกายมนุษย์ ตับอยู่ใต้กระดูกซี่โครงด้านขวา หน้าที่ของตับเหมือนที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทำหน้าที่ค่อยกรองสารพิษออกจากร่างกาย เช่น คนที่ชอบดื่มเหล้า แอลกอฮอล์ และยาบ้างชนิดที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายตับก็จะเป็นตัวกำจัดของไม่ดีเหล่านี้ออกจากร่างกาย ออกจากเลือด และตับก็ยังทำหน้าที่ผลิตน้ำดีเพื่อช่วยย่อยสลายไขมันอีกด้วย เจ้าตับนี้ยังมีความสามารถพิเศษอีกอย่างคือ ช่วยครบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ตับถือเป็นแหล่งกักเก็บโปรตีนชั้นเยี่ยมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินเพื่อไม่ให้ไขมันไปเกาะที่ส่วนต่างๆ ภายในร่างกาย ความพิเศษของตับคือ ตับสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ (ว่าไปร่างกายมนุษย์ก็มหัศจรรย์เหมือนกันนะเนี่ย)

วิธีสังเกตตัวเองว่าตับเสื่อมหรือตับมีปัญหาหรือไม่

วิธีสังเกตตัวเองว่าตับมีปัญหาหรือไม่ ให้สังเกตว่าตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม อุจจาระสีซีด ท้องอืด จุกเสียด แน่นท้องคล้ายอาหารไม่ย่อย ปวดแน่นบริเวณใต้ชายโครงเป็นประจำ มีอาการท้องบวม เบื่ออาหาร อ่อนเพลียคล้ายนอนไม่พอหรือไม่ ถ้าใครมีอาการเหล่านี้แสดงว่าคุณกำลังเจอปัญหาใหญ่เข้าแล้ว

**คนที่ป่วยเป็นโรคตับมองด้วยตาเปล่าก็สามารถรับรู้ได้เลยว่าคนนี้แหละตับต้องมีปัญหาแน่นอน เช่น มีร่างกายที่ซูบผอมแต่มีอาการท้องบวมผิดปกติ เส้นผมจะเปราะ ขาดหลุดร่วงได้ง่าย รวมถึงเล็บก็จะเปราะบางหักง่ายอีกด้วย

ตับเสื่อมสภาพทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านแบบไม่รู้ตัว

ตับเสื่อมทำให้ผมร่วงหัวล้านแบบไม่รู้ตัวเรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม?

จริงๆ ถ้าตับเสื่อมสภาพแน่นอนค่ะว่าส่งผลทำให้ผมร่วงหัวล้านแบบไม่รู้ตัวชัวร์ๆเพราะตับมีหน้าที่ควบคุมการทำงานหลายอย่างภายในร่างกาย เมื่อร่างกายป่วยส่วนต่างๆ ในร่างกายก็จะป่วยตามไปด้วย ดังนั้นไม่แปลกที่คนป่วยเป็นโรคตับจะมีอาการผมร่วงลงมาเยอะกว่าคนปกติที่ไม่ได้ป่วย 

โรคตับถ้าเป็นในระยะแรกๆ สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าเป็นตับวายรุนแรงเฉียบพลันระยะสุดท้ายหรือมะเร็งตับ คนที่ป่วยล้วนมีความเสี่ยงสูงต่อการตายเกินร้อยละ 80 เห็นไหมคะว่าถ้าตับเสื่อมสภาพมีผลกระทบต่อร่างกายมากเพียงใด จริงๆ แล้วอวัยวะภายในร่างกายคนเรามีความสำคัญหมดทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็น ตับ ไต หรือหัวใจ ฯลฯ เราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีเพราะอวัยวะทุกส่วนในร่างกายถ้าพังไปรับรองเลยว่าเป็นเรื่องใหญ่แน่

ตับเสื่อมสภาพทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านแบบไม่รู้ตัว

สำหรับใครที่ไม่อยากเจอปัญหาตับเสื่อมสภาพก่อนวัยต้องดูแลตัวเองอย่างไร

  1. เราทุกคนน่าจะได้ยินคำนี้กันจนคุ้นหู คือ ไม่ดื่มเหล้า เบียร์หรือแอลกอฮอล์ทุกชนิดข้อนี้สำคัญมากๆ ต่อการช่วยทำให้ตับแข็งแรง
  2. ไม่ใช้กลุ่มยาฉีดเข้าเส้นเลือดทุกชนิด (ยกเว้นแพทย์สั่ง)
  3.  ไม่รับประทานยาหรือวิตามินมั่วซั่ว เพราะจะส่งผลทำให้ตับทำงานหนักกว่าปกตินั่นเอง
  4. รับประทานอาหารที่สะอาดไม่ทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ

สำหรับใครที่ไม่อยากตับเสื่อมสภาพไวๆ แนะนำให้ลองทำตามข้อมูลข้างบนดูนะคะ ว่าจะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของตับได้มากน้อยขนาดไหน อยากมีตับแข็งแรงต้องเริ่มดูแลตัวเองจากภายในเป็นหลัก

อาจจะมีคนบ้างกลุ่มที่ชื่นชอบการดื่ม ไวน์ wine นั้นมีคำถามขึ้นมาในหัวว่าถ้าดื่มไวน์ในบริมาณที่พอเหมาะจะมีผลเสียต่อตับไหม > มีแน่นนอนค่ะ เพราะอะไรที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดีแน่นอน ใครที่มีข้อสงสัยลองอ่านเพิ่มเติม : ไวน์ wine ช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้จริงไหม

ตับเสื่อมสภาพทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง หัวล้านแบบไม่รู้ตัว

สำหรับใครที่เจอปัญหาผมร่วงผมบางและกังวลว่าตัวเองจะมีปัญหาเรื่องตับหรือเปล่า ถ้ากลัวจะเจ็บหรือป่วยเป็นโรคตับเสื่อมจริงๆ ควรตรวจสุขภาพประจำปีทุกๆ ปีนะคะ อันนี้ข้อแนะนำเบี้องต้น ก่อนที่จะมาหาหมอปลูกผมเพื่อปรึกษาปัญหาผมร่วงผมบางเราจะแนะนำให้ทุกคนเช็คของใช้ส่วนตัวกันก่อนว่ามีของใช้ประจำวันชิ้นไหนที่ทำให้ผมของเราเกิดปัญหา เช่น การเปลี่ยนแชมพู เปลี่ยนน้ำมันใส่ผม หรือไดร์ผมด้วยความร้อนเป็นประจำทุกวัน สาเหตุเหล่านี้ก็ทำให้ผมร่วงผมบางได้เช่นกัน 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top