skip to Main Content

หนุ่มออฟฟิศ ปลูกผมถาวรที่ Hairtran Clinic

ผมอายุ 28 ปี ทุกคนคิดว่าผมของผมไม่มีปัญหาอะไร แต่เวลาผมมองตัวเองในกระจก ผมรู้ทันทีว่านี่คือสิ่งที่ผมต้องการเปลี่ยนแปลง นี่คือเหตุผลที่ผมเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับผมร่วงและวิธีการปลูกผมถาวร ผมมีความกังวลหลายเรื่องทั้งงบการใช้จ่าย ความเจ็บและผลข้างเคียงอื่นๆ ผมจึงใช้เวลาและตัดสินใจในการปลูกผมค่อนข้างนาน เพราะผมเป็นคนที่ขี้กังวล ผมเริ่มหาดูด้วยตัวเองว่าวิธีไหนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ผมได้ไปดูสถานที่ปลูกผมหลายๆ ที่และปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหลายคน ท้ายที่สุดผมก็เลือกคลินิก Hairtran Clinic และเทคนิคปลูกแบบ FUE

วิธีปลูกผมถาวร FUE ผมพึ่งรู้ว่า วิธีนี้มีโอกาสประสบผลสำเร็จมาก ผมชอบมาตรฐานของคลินิกเขานะ ซึ่งดีมาก ทั้งความสะอาด สถานที่ และการบริการ แต่ที่ทำให้ผมมั่นใจที่จะเลือกที่นี่ ก็คือ ตอนปรึกษากับคุณหมอแพทตี้ คุณหมอใจดี พูดดี มีประสบการณ์และเอาใจใส่ คุณหมออธิบายเทคนิคต่างๆ เข้าใจได้ง่ายได้ดี ตอนที่คุณหมอบอกว่าต้องทำ FUE เพราะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ผมเลยคิดในใจว่า “คุณหมอเนี่ยแหละ.. ต้องเป็นคนที่ปลูกผมของผมให้” ไม่ใช่แค่แนะนำอย่างละเอียด ทางคุณหมอยังถามถึงความต้องการของผมอีกว่า อยากให้ออกมายังไง และคุณหมอก็แนะนำแนวผมที่สวย ให้เข้ากับใบหน้าของผม และบอกขั้นตอนต่างๆ อาทิ การวาด การวัด ถ่ายรูป และประเมินจำนวนกราฟท์ที่ต้องใช้เพื่อให้ผมจิตนาการออกว่า หลังปลูกเสร็จแนวผมจะออกมาเป็นแบบไหน ตอนที่ผมทำการนัดหมายปลูกผม คุณหมอแพทตี้ก็ลงมาบอกเป็นการส่วนตัว ถึงสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำก่อนวันปลูกผม คุณหมอใจเย็นมากครับ ถึงแม้ผมจะถามนู่นถามนี่เต็มไปหมด แต่ผมก็พร้อมที่จะทำการปลูกผมถาวรแน่นอน และผมต้องงดสูบบุหรี่ไป 1 อาทิตย์ ซึ่งมันก็ยากเหมือนกัน

ปลูกผม FUE ไม่ขึ้น เกิดขึ้นได้ไหมและวิธีแก้ปลูกผม FUE ไม่ขึ้นต้องทำอย่างไร

มาถึงวันปลูกผม คุณหมอก็จะอธิบายสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในห้องปลูกผม วิธีที่คุณหมอเล่าให้ฟังอย่างใจเย็น ทำให้ผมผ่อนคลายขึ้นมาก แล้วก็กังวลน้อยลง

มาถึงขั้นตอนการปลูกก็เริ่มจากที่เขาฉีดยาชาบริเวณหัวด้านหน้าที่มีปัญหา คุณหมอแพทตี้จะถามตลอดว่าตรงนี้ชาหรือยัง แล้วก็ให้ผมให้คะแนนความเจ็บจาก 1-10 จนไม่รู้สึกเจ็บอะไรแล้ว พอศรีษะผมเริ่มชาคุณหมอก็เจาะผม ตามจุดที่จะปลูกตามแนวผมใหม่ที่วาดไว้ สำหรับขั้นตอนต่อไป คุณหมอฉีดยาชาให้เหมือนเดิมแต่ครั้งนี้รู้สึกเจ็บน้อยลง เพราะขั้นตอนนี้ คุณหมอเขาจะดึงรากผมออกมาจากหลังหัว ตามจำนวนกราฟที่ประเมินไว้ ผมรู้สึกว่าคุณหมอเอาใจใส่มาก โดยการเว้นระยะห่างในการเจาะเท่าๆกัน และครอมคลุมทั้งหลังหัว เวลาผมขึ้นใหม่ก็จะดูไม่ออกว่าผมบางลง ระหว่างทำการปลูกผมถาวร ผมสามารถยกมือได้ทุกครั้งที่อยากพักหรือยากไปห้องน้ำ ซึ่งก็ทำให้ไม่กดดัน และก็จะมีเบรคพักทานข้าว ก่อนกลับมาเริ่มปลูกจริงๆ คุณหมอจะฉีดยาชาซ้ำ ก่อนยาชาเดิมจะหมดฤทธิ์ และเวลา 4 ชั่วโมงก็ผ่านไปแป็บเดียว ผมรู้สึกสบายๆจนหลับเลย

หลังจากทำเสร็จ ผมรู้สึกแปลกใจกับหน้าตัวเองมาก มันเปลี่ยนไปเลย ผมนึกภาพออกเลยว่าตอนผมขึ้น หน้าตาของผมจะเป็นยังไง ผมโอเคมากๆ พอเห็นส่วนที่ปลูกก็คิดว่ามันเยอะเหมือนกันน่ะเนี่ย เลยรู้แล้วว่าทำไมเมื่อก่อนเรารู้สึกไม่โอเค ตอนนั้นไม่รู้สึกเจ็บแล้ว แต่ก็มีมึนหัวนิดหน่อย

หลังจากนั้นผมก็ใส่หมวกเลเซอร์ประมาณ 15 นาที คุณหมอแพทตี้มาถามว่ารู้สึกยังไงบ้าง แล้วก็ชมว่าเส้นผมใหม่ของผมดูดี คุณหมออธิบายยาแต่ละตัวที่ต้องทานที่บ้าน รวมทั้งวิธีดูแลผมซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก หลังจากนั้นคุณหมอก็ช่วยใส่ที่คลุมผม ทำให้ผมดูเหมือนเชฟซูชิแต่ก็ไม่ได้ดูแย่อะไร

ทางคลินิกจะส่งไลน์คอยถามว่าอาการเป็นไง ทำให้ผมรู้สึกสบายใจที่มีคนดูแลตลอดไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณหมอแพทก็คอยเตือนว่าดูแลผมยังไง สิ่งที่ห้ามก็คือ ห้ามล้างผมและต้องใช้แชมพูเด็กเป็นเวลา 2 อาทิตย์ ในช่วง 3 วันแรก ที่ไม่ได้สระผม ผมจะรู้สึกรำคาญและค่อนข้างคัน พอได้วันที่สระก็รู้สึกสบายมากๆ ความรู้สึกเจ็บหลังจากที่ทำมาก็หาย ผมนอนหลับได้สบาย กินอาหารได้ปกติ โดยรวมก็ง่ายกับการดูแล

หลังจากปลูกผมถาวรไป 3 เดือน ผมมองเห็นความแต่งต่างได้อย่างชัดเจน ผมดูตัวเองในกระจกทุกๆ เช้า และทุกๆ ครั้งผมก็เห็นการพัฒนาในทางที่ดีขึ้น เส้นผมทุกเส้นที่โตขึ้นมาเป็นแววที่ดี ที่บ่งบอกว่าเทคนิค FUE นั้นได้ผลจริงๆ และการโตของเส้นผมก็เป็นไปตามที่คุณหมอแพทตี้ได้อธิบายไว้ มีบางเส้นที่โตใหม่เริ่มยาวแล้ว รวมทั้งอีกรอยแดงและสะเก็ดก็หลุดออกหมดแล้ว

การได้เห็นผมตัวเองขึ้นใหม่ขึ้นมาทำให้ผมมีความมั่นใจ และความมั่นใจนั้นก็ได้ต่อยอดไปถึงทุกๆอย่างที่ผมทำในวันนั้นๆ ทุกๆเช้าผมรู้สึกพร้อมขึ้น ผมอยากเพิ่มเวลาในการทำให้ตัวเองดูดีมากขึ้น เวลาที่เราออกจากบ้านด้วยความมั่นใจ ความรู้สึกนั้นจะอยู่กับเราไปทั้งวัน   ทุกการประชุมที่ผมเข้าร่วม ผมพรีเซนท์ตัวเองได้ดีขึ้นเพราะเชื่อว่าเราได้สร้างความประทับใจครั้งแรกกับผู้คนที่เราต้องเจอ ด้วยแนวผมที่ต่ำลงมา ทำให้ผมรู้สึกดูเด็กลงอีกด้วย เวลาเราทำอะไร เราจะรู้สึกมีแรง มีพละกำลัง กระตือรือร้นมากขึ้น ผมถึงขนาดเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำและที่เหลือเชื่อที่สุดก็คือ ผมเริ่มหันมาทำอาหารทานเอง ผมปรึกษาคุณหมอแพทตี้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่สามารถช่วยฟื้นฟูผมให้แข็งแรง ไม่ร่วง เวลาเราจินตนาการว่าตัวเองจะดูดีขึ้นได้อีก มันทำให้เรามีโมเม้นท์ในการพัฒนาตัวเองต่อไป และนั่นก็ทำให้ผมออกไปเลือกซื้ออาหารสดที่มีประโยชน์มาทำเอง ทั้งผักโขม ทูน่า แซลมอน อโวคาโด แล้วก็ถั่วชนิดต่างๆที่คุณหมอแนะนำ

คุณหมอแพทตี้และพนักงานทุกคนที่แฮร์ทราน คลินิก ก็ยังน่ารักเหมือนเดิม ทุกคนก็ยังคอยสอบถามอาการแล้วก็ความพึงพอใจของผมอยู่ตลอด ถ้าพูดถึงผลข้างเคียงที่ผมมีตอนหลังทำประมาณ 2 อาทิตย์ เช่นอาการคัน ผิวแห้งบริเวณที่ปลูก และปวดหัวเล็กน้อยเป็นบางครั้ง ตอนนี้หายไปหมดแล้ว นอกเหนือจากทานยาทุกวัน ต้องหมั่นไปตรวจ & follow up กับคุณหมอตามนัดบ่อยๆ

ตอนนี้ปลูกไปเกิน 1 ปีแล้ว ผลลัพะ์ที่ได้ก็ตามภาพเลยครับ รู้สึกว่าเส้นผมที่ปลูกไปหนาขึ้นและกรอบหน้าชัดเจนขึ้นจากตอนแรก ที่มีปัญหาหัวล้านเป็นตัวเอ็มตอนนี้มั่นใจเกิน 100% ไม่ว่าผมจะเล่นกีฬาหนักขนาดไหนหรือเส้นผมจะโดนเหงื่อขนาดไหนก็ดูไม่บางครับ ดูภาพตอนผมไปว่ายน้ำผมเปียกๆ ได้เลย แล้วจะเห็นว่าผลลัพธ์ที่ได้มันคุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไปแค่ไหน

Back To Top